ว่าด้วยเรื่องของ Light novel ญี่ปุ่นจากอดีตจนถึงปัจจุบันเรื่องไหนดี เรื่องไหนเด็ด ไปดูกัน! (Part.2)

0
5,502 views

light02

หลังจากที่แนะนำ Light Novel สนุกๆ กันไปแล้วใน Part แรก จะสังเกตุได้ว่าแนวเรื่องนั้นยังมีความเป็นแฟนตาซีอยู่พอควร แต่พอผ่านปี 2003 มาแล้ว แนวเรื่องต่างๆ ของ Light Novel นั้นจะเริ่มมีเรื่องราวของชีวิตประจำวันของวัยรุ่นเข้ามาบ้างแล้ว ในครึ่งหลังนี้ เราจะขอแนะนำ Light Novel และ Novel สนุกๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำความรู้จักกันดู จะมีเรื่องไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

light-novel-part2-02

ขอย้อนกลับไปสักเล็กน้่อยในปี 2003 อีกครั้ง Novel ที่สร้างชื่อให้แก่อาจารย์ Nishio Ishin เป็นอย่างมากได้ถูกตีพิมพ์ขึ้น กับเรื่องราว ปกรณัมของเหล่าภูติ อย่าง Bakemonogatari โดยสำนักพิมพ์ Kodansha เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อ Araragi Koyomi ที่ได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวลี้ลับต่างๆ

light-novel-part2-03

ได้พบเจอกับเหล่าภูติผีและผู้คนมากมาย นิยายเรื่องนี้นั้นถูกแบ่งออกเป็นบทต่างๆมากมาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ออกมาแล้วถึง 22 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016)  เรื่องนี้ในบ้านเราได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ Dexpress ครับ

light-novel-part2-04

เรื่องนี้ดังมากๆ จนถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะโดยสตูดิโอ SHAFT ในปี 2009 และยังเป็นเรื่องที่แจ้งเกิดให้กับนักพากย์สาว Hanazawa Kana ในบทบาทของ Sengoku Nadeko อีกด้วยครับ

light-novel-part2-05

ข้ามมาที่ปี 2009 กับ Novel แนวลึกลับสยองขวัญอย่าง Another ผลงานของอาจารย์ Ayatsuji Yukito เรื่องราวลึกลับที่เด็กหนุ่มนาม Koichi Sakakibara ได้พบเจอเมื่อเขาย้ายเข้ามาเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่ก็ได้พบกับเด็กสาวคนหนึ่งที่คาดผ้าปิดตาอยู่ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวลึกลับสยองขวัญที่ Koichi จะได้พบเจอนั่นเอง เรื่องนี้ในบ้านเราได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาไทยโดย สำนักพิมพ์ Dexpress เช่นเดียวกันครับ

light-novel-part2-06

เรื่องนี้ได้ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมะฉายที่ช่อง Tokyo MX อีกด้วยในปี 2012 และนอกจากนี้ในเดือนสิงหาคมของปี 2012 ก็ได้ถูกนำไปทำเป็น Live Action ฉายอีกด้วย

light-novel-part2-07

ในปีเดียวกัน Light Novel สุดกวนชวนฮาลั่นอย่าง Haiyore! Nyaruko-san หรือในชื่อไทยก็คือ เทพพิทักษ์จอมยุ่ง เนียลโกะ ก็ได้ออกตีพิมพ์เป็นครั้งแรก ผลงานของอาจารย์ Aisora Manta ได้ถูกตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ GA Bunko เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Yasaka Mashiro ที่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกอย่างสงบสุข จนกระทั่งวันหนึ่งก็ได้พบกับสิ่งมีชีวิตลึกลับจากต่างดาวเข้ามาโจมตี และเขาก็ได้พบกับเด็กสาวนาม Nyaruko เด็กสาวลึกลับที่อ้างว่าตัวเองมาจากองค์กรณ์อะไรสักอย่างมาเพื่อปกป้องเขาจากภัยร้ายจากต่างดาวนั่นเอง เรื่องนี้ผู้เขียนจัดเต็มมุกล้อเลียนต่างๆไว้มากมายจนบรรยายเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยย่อยมุกที่ใช้ในเรื่องได้หลายหน้าเลยทีเดียวเชียว สำหรับเรื่องนี้ในประเทศไทย สำนักพิมพ์ Luckpim เป็นผู้ที่ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์อยู่ในปัจจุบันครับ

light-novel-part2-08

เรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะถึง 2 Season และยังได้ทำตอนจบเป็น OVA โดยใช้ชื่อว่า Haiyore! Nyaruko-san F อีกด้วยครับ

light-novel-part2-09

ในปี 2009 เช่นเดียวกัน ผลงานของอาจารย์ Takehaya ก็ได้ออกตีพิมพ์กับเรื่อง Rokujoma no Shinryakusha!? หรือที่ใช้ชื่อในบ้านเราว่า ห้องเช่าป่วนก๊วนคนแปลก!? เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Satomi Koutaro ที่ได้มาเช่าห้องพักแห่งหนึ่งที่มีราคาแสนถูกเนื่องจากมีข่าวลือว่าห้องพักนี้มีผีสิง เขาได้พบกับเด็กสาวผู้บุกรุกทั้ง 5 คนที่พยายามจะแย่งชิงห้อง 601 จากเขาให้ได้ การต่อสู้เพื่อแย่งชิงห้องจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่จะกลายเป็นตำนาน เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 23 เล่ม และมี Side Story อีก 2 เล่ม คือเล่ม 7.5 และ 8.5 (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) สำนักพิมพ์ Dexpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตีพิมพ์อยู่ในบ้านเราครับ

light-novel-part2-010

เรื่องนี้เองก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะฉายเมื่อปี 2014 โดย Studio Silverlink ฉายที่ช่อง Tokyo MX, SUN, AT-X และ BS11 โดยเนื้อหาของอนิเมะนั้นจะเป็นการรวมเอาเล่ม 1-7 มาทำครับ (ความสนุกของเรื่องนี้มันจะเริ่มพีคตั้งแต่เล่ม 7 เป็นต้นไป แล้วก็อย่าลืมอ่านเล่มเสริมอย่าง 7.5 และ 8.5 ด้วยนะครับรับรองไม่ผิดหวังแน่ๆ)

light-novel-part2-011

มาถึงปี 2011 กันบ้างกับ Light Novel Love Comedy ที่พ่วงวิกฤติการณ์ของโลกเข้าไปด้วยอย่าง DATE A LIVE หรือชื่อไทยคือ พิชิตรัก พิทักษ์โลก นั่นเอง ผลงานของอาจารย์ Koshi Tachibana ในโลกที่มีวิกฤติการณ์อันเกิดจากมิติสั่นสะเทือนจนทำให้เกิดการล่มสลายไปทั่วโลก โดยหารู้ไม่ว่า ผลของมิติสั่นสะเทือนนี้เกิดจากการข้ามมิติของเหล่าเทพธิดานั่นเอง… และก็เป็นหน้าที่ของเด็กหนุ่มนาม Itsuka Shido ที่จะต้องหยุดยั้งวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ให้ได้! สำหรับเรื่องนี้ในปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 15 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) ส่วนในประเทศไทย สำนักพิมพ์ Luckpim เป็นผู้ที่ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ครับ

light-novel-part2-012

เรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะในปี 2013 และมี Season 2 ในปี 2014 และยังถูกนำไปสร้างเป็นเกมใช้ชื่อว่า Date A Live: Arusu Install, Date A Live Twin Edition: Rio Reincarnation อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้สร้างเป็นหนังโรงโดยใช้ชื่อว่า DATE A LIVE Mayuri Judgement ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมากครับ

light-novel-part2-013

ปี 2011 อีกเช่นกัน ผลงานของอาจารย์ Touno Mamare เรื่อง Log Horizon ก็ได้ถูกตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ Enterbrain โดยเรื่องนี้เป็นนิยายที่อยู่บนเว็ปไซด์มาก่อน ก่อนที่จะได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือ เรื่องราวของเกม Elder Tale ที่อยู่มาวันหนึ่งได้ทำการอัพเดท Patch ใหม่ และในวันที่อัพเดท Patch ใหม่นั่นเอง ก็ได้ทำการพาผู้เล่นที่อยู่ในเกมทั้งหมดในเวลานั้นเข้าไปสู่โลกของเกมทั้งหมด เรื่องราวการผจญภัยในโลกแห่ง Elder Tale ของกลุ่มตัวเอกโดยการนำของเจ้าแว่นวายร้าย Shiroe ผู้ซึ่งเคยเป็นเสนาธิการของ Party ในตำนานที่ชื่อ Debauchery Tea Party มาร่วมติดตามการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่นี้ได้ใน Log Horizon ครับ เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 10 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) สำนักพิมพ์ Dexpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ในบ้านเราครับ

light-novel-part2-014

เรื่องนี้ได้สร้างเป็นอนิเมะเรื่องยาวแบบจัดเต็ม 25 ตอน ถึง 2 Season ฉายที่ช่อง NHK ในปี 2013 – 2014 และ 2014 – 2015 และยังมีภาคแยกย่อยเป็น Manga อีกมากมาย เรียกได้ว่าดังสุดๆจริงๆ ครับ

light-novel-part2-015

ใน Light Novel ส่วนใหญ่ตัวเอกมักจะเป็นคนดีหรือเป็นฝ่ายดีอยู่เสมอ แต่กับ Novel เรื่องนี้ไม่ใช่ครับ Overlord นั้นจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของตัวเอกในใจคุณไปอย่างสิ้นเชิง เรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2012 ผลงานของอาจารย์ Kugane Maruyama เรื่องนี้นั้นก็เคยเป็นนิยายบนเว็บเช่นเดียวกับ Log Horizon และเนื้อหาของเรื่องนี้ค่อนข้าง Hardcore พอสมควร เมื่อได้รับการตีพิมพ์แล้วก็ได้มีการลดเรทของเนื้อหาลงเพื่อให้เหมาะสมกับการตีพิมพ์ครับ เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งผู้ซึ่งถูกดึงเข้าไปในต่างโลกจากการที่เป็นผู้เล่นคนสุดท้ายที่ล๊อคอินอยู่ในเวลาที่เกมออนไลน์นั้นได้ปิดตัวลง เรื่องนี้เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 11 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) สำนักพิมพ์ Dexpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ในบ้านเราอีกเช่นกันครับ

light-novel-part2-016

เรื่องนี้ได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะในปี 2015 และกำลังจะมีหนังโรงในปี 2017 ที่กำลังจะถึงนี้อีกด้วยครับ

light-novel-part2-017

ปี 2014 ผลงานเรื่องเยี่ยมที่เคยเป็นนิยายบนเว็บอย่าง Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu ผลงานของอาจารย์ Tappei Nagatsuki ก็ได้ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกโดย สำนักพิมพ์Media Factory เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Natsuki Subaru ที่อยู่ๆก็โดนอัญเชิญไปต่างโลกแบบงงๆ พร้อมด้วยความสามารถต้องสาปอีก เรื่องนี้คงไม่ขอบรรยายมากเพราะมันสปอยแทบจะทุกประเด็นที่จะพูดได้เลยทีเดียว อยากรู้ต้องติดตามอ่านกันเอาเองล่ะครับ เรื่องนี้เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 10 เล่ม และยังมี Side Story อีก 2 เล่มอีกด้วย (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016)ในบ้านเรา สำนักพิมพ์ Animag ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ครับ

light-novel-part2-018

เรื่องนี้ได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะในปี 2016 นี้ ซึ่งความนิยมถล่มทลายมากจริงๆครับ สร้างกระแสแรงทุกอย่างตั้งแต่ตัวละคร เนื้อเรื่อง รวมไปถึงเพลงประกอบ เรียกได้ว่าสุดยอดจริงๆครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการแนะนำ Light Novel และ Novel ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่น่าสนใจในครั้งนี้ หากว่าเพื่อนๆมี Light Novel หรือ Novel เรื่องไหนอยากแนะนำให้ทีมงาน Akibatan ลองอ่านบ้างก็แนะนำไว้ได้นะครับ ทีมงาน Akibatan จะลองอ่านตามที่เพื่อนๆแนะนำกันเข้ามาแน่นอนจ้า!

 

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !