ผลสำรวจญี่ปุ่นเผย ตลาดมังงะญี่ปุ่นเริ่มขยายตัวขึ้นอีกครั้งในระบบดิจิตอล e-book !?

0
1,146 views

อาจจะเป็นข่าวดีเล็ก ๆ ที่เปรียบเสมือนประกายแสงแห่งความหวังของวงการ (เว่อร์ไปไหมนะ) การ์ตูนญี่ปุ่นกันเลยก็เป็นได้ครับ โดยจากผลสำรวจจากสมาคมสำนักพิมพ์แห่งชาติของญี่ปุ่น Koueki shadanhoujin zenkoku shuppan kyoukai หรือ All Japan Magazine and Book Publisher’s and Editor’s Association หรือเรียกย่อ ๆ ว่า AJPEA นั้น ได้เผยเอกสารรายงานไว้ว่า

จากรายได้ยอดขายของสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทมังงะ ทั้งแบบรูปเล่มและแบบดิจิตอลตลอดปี 2016 นั้น นับได้เป็น 4.4 แสนล้านเยน (ประมาณ 1.3 แสนล้านบาทไทย) โดยถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมาแล้ว ทำยอดขายเติบโตขึ้น 0.4% ซึ่งถือว่าไม่ใช่ตัวเลขที่มากขึ้นเด่นชัดนัก แต่มีความน่าสนใจดังต่อไปนี้ครับ (ดูกราฟด้านบนประกอบ)

ในส่วนของกราฟสีเทา จะระบุยอดขายของหนังสือที่ตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม ทั้งมังงะรวมเล่ม และแมกกาซีนมังงะในปี 2016 ทำรายได้รวมเป็น 2.9 แสนล้านเยน (ประมาณ 1 แสนล้านบาท) ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้วที่ 3.2 แสนล้านเยนถึง 9.3% และข้อมูลระบุว่าน้อยกว่ายุค 90 ถึงกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ซึ่งหากประเมินจากแค่ยอดส่วนนี้ เราอาจจะเข้าใจกันว่า ตลาดมังงะกำลังอยู่ในขาลงถึงขีดสุด แต่ว่า ทำไมยอดรวมตลอดปีถึงมากขึ้น 0.4% กันล่ะ? ก็เพราะมีปัจจัยที่น่าสนใจใหม่เกิดขึ้นครับ

มันคือตลาดมังงะในรูปแบบดิจิตอลนั่นเองครับ

จากตัวเลข จะระบุได้ว่า ส่วนของมังงะในรูปแบบดิจิตอล (เช่น e-book) ทำรายได้อยู่ที่ 1.4 แสนล้านเยน (ประมาณ 4 หมื่นล้านบาทไทย) มีอัตราเติบโตเมื่อเทียบกับปี 2015 (1 แสนล้านเยน) ถึง 27.1% ซึ่งนับว่าค่อนข้างสูง และเป็นตัวเลขที่น่าจับตามองมาก ทั้งที่ยังไม่ได้ประเมินมูลค่าของยอดอ่านทางเว็บไซต์หรือแอพลิเคชั่นถูกลิขสิทธิ์อื่น ๆ เช่น comico หรือ MangaBox ซึ่งเป็นเว็บไซต์อ่านฟรีอีกด้วย

ผลสำรวจเหล่านี้กำลังบอกอะไรต่อวงการอยู่? แม้ว่านักอ่านตัวยงจะกล่าวว่า การอ่านหนังสือจากเล่มหนังสือนั้น มีคุณค่าและดีต่อความรู้สึกมากที่สุดก็ตาม แต่แนวโน้มทางการตลาดที่เปลี่ยนไปนั้น อาจจะต้องมองจากกลุ่มคนที่กว้างขึ้น และหลากหลายขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อรายได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ในอนาคต ตลาดหนังสือแบบดิจิตอลเช่น e-book อาจจะมีการเติบโตที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่ชัดหรือไม่ ก็มีความเป็นไปได้อยู่เช่นเดียวกันครับ

เราจะมาติดตามความเปลี่ยนแปลงนี้ไปด้วยกัน และขอเอาใจช่วยทั้งนักเขียน และสำนักพิมพ์ให้สามารถปรับตัวและปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วนี้ได้โดยทั่วกันนะครับ