[Special Interview] Gatoh Move Pro ค่ายมวยปล้ำญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย!

0
1,127 views

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Akibatan ทุกท่าน ครั้งนี้ทีมงาน Akibatan มาแปลกไปสักนิด เพราะการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ของเราไม่ได้เกี่ยวข้องกับวงการอนิเมะ มังงะ คอสเพลย์ หรือวงการเพลงแต่อย่างใด นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวของ Japan Culture ที่ได้เข้ามาสู่เมืองไทยนั่นเอง และนี่คือการสัมภาษณ์ค่ายมวยปล้ำ Gatoh Move Pro ที่ตั้งค่ายฝึกซ้อมอยู่ที่ประเทศไทย! เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปชมบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า!

Akibatan: อยากทราบความเป็นมา ของการก่อตั้งค่าย Gatoh Move Pro Wrestling ที่ไทย

Gatoh Move: ค่ายเราก่อตั้งมาประมาณ 5 ปีกว่าๆ ละ เกือบ 6 ปี ถ้านับแค่ที่ว่าเริ่มโชว์จริงๆ คือประมาณ 4 ปีครึ่ง แต่ถ้านับตั้งแต่ที่เริ่มคุยกับทางญี่ปุ่นเลยนี่ก็ เกือบๆ 6 ปีครับ คือเมื่อก่อนผมเป็นคนพากย์มวยปล้ำ ก็พากย์อยู่ในสมาคมมวยปล้ำที่ชื่อว่า Ice Ribbon ซึ่งสมาคม Ice Ribbon เนี่ย หัวหน้าสมาคมคือคุณ Emi Sakura  ซึ่งปัจจุบันเธอได้ลาออกจากสมาคมด้วยเหตุผลส่วนตัว ทีนี้เธอก็มาคิดว่าจะเอายังไงดีต่อไปกับอนาคตของตัวเองและของวงการ แล้วก็มาเกิดความคิดขึ้นว่า ตลาดเมืองไทยนี่ก็น่าสนใจดี เมืองไทยน่าจะมีค่ายมวยปล้ำบ้างเพราะว่าเมืองไทยก็มีแฟนมวยปล้ำอยู่พอสมควร แต่ยังไม่มีค่ายเป็นของตัวเอง ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นมาจากตรงนั้นครับ

Logo ประจำค่าย

Akibatan: แล้ว Concept ของค่ายในตอนแรกที่ตั้งไว้คืออะไรครับ?

Gatoh Move: จริงๆ ตอนแรกค่ายเราเนี่ย จะทำเป็นมวยปล้ำหญิง เพราะว่าคุณ Emi Sakura เนี่ยเคยเป็นนักมวยปล้ำหญิงมาก่อน ซึ่งไม่เคยสอนผู้ชายเลย พยายามหานักมวยปล้ำหญิงกันมา 6 – 7 เดือนเลย คือหานานมาก ในไทยไม่มีใครอยากมาเป็นนักมวยปล้ำหญิงอยู่แล้วก็เลยเปลี่ยนเป็นผู้ชายแทน พอประกาศรับนักมวยปล้ำผู้ชายปุ๊บ ก็มีคนมาสมัครเลย ชุดแรกก็มาสิบกว่าคน มาบ้างหายบ้างเนื่องจากมวยปล้ำนั้นมันฝึกค่อนข้างหนักกว่าที่เขาคิดน่ะครับ

Akibatan: นี่คือฝึกตามแบบญี่ปุ่นเลยหรือเปล่าครับ?

Gatoh Move: ตามแบบญี่ปุ่นเลยครับ นอกจากเรียนพื้นฐานของมวยปล้ำแล้วก็ต้องเรียนการเข้าหาคนี่ปุ่นด้วยคือศึกษาวัฒนธรรมของญี่ปุ่นด้วยเลย เช่นเรื่องการวางตัว ความมีวินัย วิธีการในการฝึก การเชื่อฟังผู้ฝึกสอน ถ้าอย่างคนไทยมักจะมีแบบ ถ้าเราเก่งกว่ารุ่นพี่เราก็จะมีหยิ่งทะนงตนเกินไป แต่กับแบบญี่ปุ่นมันไม่ใช่ คือทุกคนต้องมีความเคารพกันมันมีระบบมีกฏของมันอยู่น่ะครับ ฝึกทั้งมวยปล้ำฝึกทั้งวินัยไปในตัวเลย

Akibatan: แล้วเป้าหมายที่คิดไว้ในอนาคตมีไหมครับ?

Gatoh Move: ก็อยากให้มีค่ายมวยปล้ำในไทยมากขึ้น สร้างนักมวยปล้ำชาวไทยดีๆ ให้เกิดขึ้นมา อาจจะไม่ต้องถึงระดับโลก แต่แค่อยากให้ผู้คนสนุกกับมวยปล้ำมากขึ้น เป็นมวยปล้ำที่แท้จริงที่ไม่ใช่แค่จับคนมาสู้กันบนเวทีเฉยๆ น่ะครับ ให้คนดูสัมผัสได้ถึงความพยายามที่พวกเราพยายามกันมาครับ

Akibatan: ที่ผ่านมานี่อุปสรรคเยอะไหมครับ?

Gatoh Move: อุปสรรคเยอะมากครับ สำหรับคนไทย มุมมองของเขาต่อมวยปล้ำเนี่ยค่อนข้างยาก หนึ่งคือเขามองว่ามวยปล้ำคือเรื่องโกหก ยังไงก็ไม่เจ็บมันเป็นการสู้กันปลอมๆ มุมมองคนที่มาฝึกเนี่ย 80% เลยจะมองแบบนั้น ดังนั้นมาวันแรกๆเขาเลยอยากฝึกท่าไม้ตาย อยากจัดท่าแรงๆ กัน เราก็เลยบอกไปว่า ไม่ได้นะมันต้องฝึกพื้นฐานก่อน ซึ่งคนที่มาฝึกเขาอาจจะไม่พอใจก็เลิกไป เราพยายามหานักมวยปล้ำที่มีทัศนะคติตรงกับเรา มีวินัย เรื่องฝีมือเนี่ยมันฝึกกันได้ เอาคนที่มีทัศนะคติดีมุมมองดีไว้ก่อนดีกว่า เรื่องฝีมือไว้มาฝึกทีหลังกันได้ นี่คือมุมมองและความตั้งใจของเราครับ

Akibatan: แล้วมีปัญหาเรื่องอื่นๆ ไหมครับ?

Gatoh Move: ก็มีเรื่องการหาสถานที่ครับ คนมองว่ามวยปล้ำนั้นเป็นความรุนแรง ยังไงมวยปล้ำก็อันตรายพ่อแมก็ไม่อยากให้เด็กดู ทีนี้เขาก็จะคิดว่ามันคือกีฬาอันตราย แล้วเราก็ไม่สามารถบอกได้ว่า มวยปล้ำมันคือการแสดงนะ เอาจริงๆ คือเราพูดไม่ได้ สถานที่บางที่เขาไม่ค่อยโอเคกับเราว่ามันเป็นความรุนแรงนะ เวลาเราติดต่อไปเช่าสถานที่ก็เยอะนะแต่ตอบกลับมาน้อยมากๆ ซึ่งพอตอบกลับมาแล้วก็ต้องมาดูงบประมาณของเราอีก เมืองไทยเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ที่ให้คนมาแสดงออกมากเท่าไร จริงๆ มวยปล้ำมันก็คือกีฬา คือศิลปะป้องกันตัวอย่างหนึ่งไม่ต่างจากมวยหรือเทควันโด้ มวยปล้ำคือการฝึกเพื่อเซฟตัวเอง เมื่อเราเซฟตัวเองในการเล่นมวยปล้ำได้ก็จะเหมือนเซฟคู่ต่อสู้ไปในตัวได้ด้วยเช่นกันครับ

Akibatan: แล้วในเรื่องของการแข่งขันล่ะครับ มีอุปสรรคไหม?

Gatoh Move: อุปสรรคในการแข่งขันเหรอครับ… ไม่มีนะ ก็เหมือนการต่อสู้อย่างหนึ่งล่ะ คนไม่ค่อยอะไรกันมาก จะมีก็อย่างเช่นคู่ที่คนอยากดูมากๆ แต่เราจัดให้แข่งกันไม่ได้ มันมีบริบทของมันเช่นว่า คนนี้อาจจะเก่งไป คนนี้อาจจะเป็นเด็กฝึกใหม่อยู่ จะให้มาเจอกันเลยก็คงไม่ดี เราอาจจะตอบโจทย์ผู้ชมไม่ได้ทั้งหมด ก็ต้องรอจังหวะที่เหมาะสมของมันครับ

Akibatan: อยากให้ลองพูดถึงความแตกต่างของมวยปล้ำที่นี่กับมวยปล้ำของฝรั่งครับ

Gatoh Move: มันก็คล้ายๆกันล่ะครับ จะประเทศไหนๆก็ต้องฝึกหนักกันหมด อเมริกาอาจจะเน้นเรื่องของสคริป มีการวางเรื่องเป็นรายสัปดาห์ ทุกๆ คนต้องพยายามอย่าเจ็บเพราะมันต้องแสดงเรื่อยๆ แต่ของญี่ปุ่นมันเน้นที่ความเป็นกีฬา เล่นกันให้คนดูสนุกกับแมตช์การแข่งขันมากกว่า ส่วนอเมริกามันสนุกจากบทก็เลยอาจจะต่างกันตรงนี้ครับ แต่จะที่ไหนๆ ก็เจ็บเหมือนกันหมดล่ะครับ

Akibatan: ได้ข่าวว่าที่ค่ายนี่ก็มีไอด้อลใช่ไหมครับ

Gatoh Move: ค่ายมวยปล้ำญี่ปุ่นเนี่ยมันมีเยอะแยะมากมายครับ แต่ละค่ายก็ต้องมีจุดขายเป็นของตัวเอง อย่างค่ายผมเนี่ยเป็นค่ายเล็กๆ มีนักมวยปล้ำพอโชว์แค่ 3-4แมตช์  แล้วเราจะทำยังไงกับการโชว์มวยปล้ำในเวลาชั่วโมงครึ่งล่ะ ทีนี้ก็เลยมองว่าตอนนี้กระแสไอด้อลกำลังมา แล้วไอด้อลแสดงคู่กับนักมวยปล้ำมันก็ยังไม่เคยมี ซึ่งเราก็พยายามทำให้มันเป็น Unique ของโชว์ค่ายเราครับ ซึ่งมันก็พอจะทำให้โชว์ของพวกเราไม่ขาดทุน ทำให้สามารถทำโชว์ต่อไปได้เรื่อยๆ เราก็เลยจัดการแสดงไอด้อลควบคู่ไปกับการแสดงโชว์มวยปล้ำด้วยนั่นเองครับ เราก้ได้ทั้งแฟนๆ เพิ่มขึ้นด้วย สินค้าก็ขายหมด Win Win กันไปครับ

สาวๆนักมวยปล้ำไอดอลของ Gatoh Move สาขาญี่ปุ่น

Akibatan: แล้วเพลงของไอด้อลนี่คือแต่งเองหรือเปล่าครับ?

Gatoh Move: แต่งเองครับ Sakura-san แต่งหมดเลยครับ แล้วก็ร้องเองด้วย เป็นเหมือนกับ Local Idol อะไรประมาณนี้ เราก็ได้พวก Producer ของ Local Idol มาช่วย Produce ให้ สอนท่าเต้นให้ แล้วก็มีพวก Local Idol ที่มาแสดงให้กับเรา พวกนี้ก็มีฐานแฟนคลับติดตามมาดูในโชว์ของเราเหมือนกันครับ

  

Akibatan: แล้วในค่ายคู่แข่งมีแบบนี้ไหม?

Gatoh Move: ค่ายคู่แข่งเหรอ อันนี้ไม่รู้นะครับ เรียกว่ามันเป็น Style ของ Gatoh Move ดีกว่า ใครจะชอบหรือไม่ชอบก็ตัดสินใจกันเอาเองครับ

Akibatan: แล้วในช่วงเวลาที่ผ่านมาคิดว่าเติบโตขึ้นขนาดไหนครับ?

Gatoh Move: เรื่องการเติบโตนี่เรียกได้ว่าเติบโตไม่มาก แต่การเติบโตของเรานั้นค่อนข้างเห็นได้ชัด วันแรกที่เราจัดโชว์ที่นี่ (สถานที่สัมภาษณ์) บัตรฟรีด้วยนะไม่มีคนมาดูเลย แต่ในวันนี้เราก็มีคนมาดูกันเยอะขึ้น ทุกๆ ครั้งที่เราไปที่ไหนก็มีคนมาดูเรื่อยๆ เริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้น และเราก็ต้องพยายามพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น

Akibatan: หลายๆ คนในนี้ได้ข่าวว่ามีงานประจำกันด้วยใช่ไหมครับ

Gatoh Move: ใช่ครับ หลายๆ คนมีงานประจำ เพราะวงการมวยปล้ำในเมืองไทยยังไม่แข็งแรงพอที่จะเป็นอาชีพให้กับทุกคนได้ ถามว่าเราอยากให้เป็นงานประจำของทุกคนไหม เราก็อยากนะ แต่เราก็ทำให้เขาไม่ได้ ต้องค่อยๆ เติบโตกันไปครับ

Akibatan: แล้วคนที่มาฝึกนี่แบ่งเวลากันยังไงครับ?

Gatoh Move: ปกติเราฝึกกัน 2 ทุ่ม – 4 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาที่เลิกงานกันแล้ว ก็ค่อนข้างดึกเลยไม่มีปัญหาเรื่องเวลา จะมีก็ตรงการจัด Event ที่ต่างประเทศ ซึ่งแต่ละคนก็ต้องลางานกันไป ก็ต้องขอบคุณความเสียสละของนักมวยปล้ำจริงๆ ครับ

Akibatan: แล้วแต่ละคนนี่ฝึกกันนานไหม?

Gatoh Move: ก็แล้วแต่พื้นฐานของแต่ละคนครับ บางคนอาจจะมีพื้นฐานอยู่แล้ว ก็ไปไวหน่อย ถ้าคนไหนเริ่มฝึกใหม่เลยก็อาจจะนานหน่อย มวยปล้ำคือการต่อสู้กันด้วยท่าพื้นฐาน ถ้าพื้นฐานได้ อะไรก็ทำได้หมดล่ะครับ

เน้นการฝึกพื้นฐาน และการป้องกันตัวซะส่วนใหญ่

Akibatan: แล้วความสนุกจากการเป็นนักมวยปล้ำที่นี่เป็นยังไงครับ?

Gatoh Move: ถามว่ามันสนุกยังไง มันสนุกเพราะเป็นมวยปล้ำครับ มันคือมวยปล้ำที่เรารัก ถามว่ามันเหนื่อยไหม มันก็เหนื่อยล่ะ แต่ถ้ามาถึงจุดหนึ่งแล้ว ผ่านมันมาได้แล้วมันก็จะสนุกมาก อย่างเราเห็นแฟนๆ ใส่เสื้อของเรา เราก็ดีใจ มีคนรักเราแล้วนะ มีคนสนับสนุนเรานะ ก็จะรู้สึกชื่นใจกันไปเองครับ

Akibatan: ถ้าอยากเข้าร่วมกับ GMPW ต้องทำอย่างไร

Gatoh Move: เมือก่อนเราค่อนข้างเปิดรับนะ เพราะเราต้องการคน แต่เดี๋ยวนี้การรับคนค่อนข้างซีเรียส มีคนไทยหลายคนที่อยากมาทำตรงนี้แต่ก็ติดว่าอาจจะยังไม่กล้า เราก็พยายามจะจัด Trัy Out ให้คนเข้ามาสมัครเรื่อยๆ ประมาณ 2 เดือนครั้ง เพื่อให้คนที่สนใจเข้ามาสมัครฝึกฝนกันได้ครับ ถ้าคนไหนไม่ผ่าน Try Out ก็สามารถกลับมาได้เรื่อยๆ ครับ

หนุ่มสาวกว่า 10 คนผู้มีความฝันที่จะเป็นนักมวยปล้ำอาชีพ ในอีเวนท์ Try Out กับค่าย Gatoh Move เมื่อวันที่ 1 เมษาที่ผ่านมา

Akibatan: Event ครั้งต่อไปมีเมื่อไหร่ครับ?

Gatoh Move: 13 พฤษภาคม 2017 นี้ครับ เราอยากจะทำให้คนที่มาชมโชว์ของเราสนุกไปกับความเป็น Gatoh Move ของพวกเรา ให้ทุกคนได้เห็นการเติบโตของเรา ให้ทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งในการเติบโตของเราครับ

Akibatan: อยากให้พูดถึงนักกีฬาเด่นๆ ในค่ายสักหน่อยครับ

Gatoh Move: เด่นๆ เหรอ อืม เราก็มีคนไม่มาก เราถือว่าเด่นกันหมดทุกคนล่ะครับ ทุกคนทำงานกันมาอย่างหนักและอยากแสดงให้ทุกคนเห็นว่าความพยายามของพวกเขาประสบผลสำเร็จครับ

Akibatan: สิ่งที่คาดหวังต่อจากนี้คืออะไรครับ?

Gatoh Move: อยากให้คนไทยเข้าใจว่า มวยปล้ำคืออะไร Gatoh Move ไม่สามารถเติบโตไปด้วยตัวเองได้ ต้องทำให้คนอื่นๆ เข้าใจว่ามวยปล้ำคืออะไร เพื่อให้ทุกคนมีมุมมองและเข้าใจมวยปล้ำมากกว่านี้ครับ อยากให้ทุกคนมาดูความพยายามของพวกเราว่าเล่นมวยปล้ำแล้วได้อะไร ได้ข้อคิดกลับไปจากสิ่งที่เห็น ไม่ใช่ตีความพวกเราจากสิ่งที่ยังไม่เห็นครับ

ก็ต้องขอขอบคุณค่าย Gatoh Move Pro Wrestling และคุณ ปูมิน ผู้จัดการค่ายสุดหล่อ ที่ให้เราเข้าไปสัมภาษณ์ในครั้งนี้มากๆ ครับ อยากให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปชมเข้าไปสัมผัสมวยปล้ำให้มากขึ้น อย่าใช้อคติเริ่มต้นตัดสินมวยปล้ำไปก่อนทั้งๆ ที่ยังไม่เคยได้สัมผัส หากมีโอกาศก็ลองติดตามแฟนเพจของ Gatoh Move Pro Wrestling กันได้นะครับ

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !