ดูกันเลย! ใน Comiket 92 นี้ ผลงานเรื่องไหนจะมีจำนวนบูธมากที่สุดกันนะ?

0
1,317 views

และแล้วก็มาถึงจนได้กับงานโดจินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอย่าง Comic Market ครั้งที่ 92 (หรือ Comiket 92) แน่นอนว่ามันคืองานที่ถูกจับตามองจากคนการ์ตูนทั่วโลกมาทุกปี จนถึงกับเป็นหนึ่งในอีเวนท์ที่ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตการเป็นคนการ์ตูน ผลงานโดจินมากมายจากนักเขียนตั้งแต่ชื่อดังจนถึงเดบิวต์จะถูกนำเข้ามารวมภายในงานนี้ ซึ่งไม่จำกัดแค่เป็นหนังสือการ์ตูนทำมือเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหนังสือทำมือแนวอื่น ๆ, เกม, เพลง หรือแม้แต่สินค้าทำมืออื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมให้จับจ่ายกันอย่างเต็มที่

และในงานครั้งนี้ ทางผู้จัดงานได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับอัตราส่วนของ “ประเภทบูธ” ที่สมัครมาออกร้านภายในงาน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกวิเคราะห์โดยเจ้าหน้าที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยเมจิ คุณ Yonezawa Yoshihiro และสมาชิกผู้บริหารแห่ง mymecoleon จาก NicoNico Gakkai Beta โดยกำหนดอัตราส่วนจากจำนวนบูธที่มาสมัครในแต่ละประเภท ซึ่งในแต่ละประเภทประกอบไปด้วยข้อมูล “ต้นเรื่องที่ถูกนำมาทำโดจิน” และ “ประเภทสินค้าที่ทำออกมา” จึงออกมาเป็นตารางข้อมูลดังต่อไปนี้

แผนภูมิวงกลมบอกอัตราส่วนจำนวนเซอร์เคิลที่มาออกในงาน C92 ครั้งนี้ แบ่งตามประเภท

 • Games 21%
 • สำหรับผู้ชาย 13%
 • Anime 11%
 • Original Work 11%
 • Galge (เกมจีบหนุ่ม) 10%
 • Dojin Soft 9%
 • Manga (ที่ไม่ใช่ Jump) 7%
 • แนวเครื่องจักร แนวทหาร 7%
 • Manga (จาก Jump) 6%
 • เพลง, กีฬา, ละคร 3%
 • Fan Fiction 2%

นอกจากตารางข้างต้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งทีสามารถบอกได้ว่าผลงานเรื่องไหนได้รับความนิยมกันบ้าง ซึ่งในงานครั้งนี้ Kantai Collection ก็คงยังรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้เช่นเดียวกับตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ตามมาด้วย Touhou Project เจ้าเก่าแก่ หลังจากที่เคยเพลี่ยงพล้ำให้กับ Touken Ranbu ที่เคยมาแรงในช่วงหนึ่ง และอันดับที่สามกับเกม The iDOLM@STER ตามมาด้วย Touken Ranbu ที่ครั้งนี้มาอยู่ที่อันดับสี่ และอันดับ 5 ที่อยู่ยงคงกระพันมานาน ซีรีส์ที่มีอายุเป็นรองในท็อปตารางนี้แค่ Touhou เท่านั้น อย่าง Nasuverse หรือที่รู้จักกันในสมัยนี้ว่า Fate series นั่นเอง ในแผนภูมิข้างล่างนี้ แถบสีน้ำเงินแทนบูธสำหรับผู้ชาย สีแดงแทนบูธสำหรับผู้หญิง สีม่วงคือทั้งคู่ สีเทาคือจำนวนบูธจากงาน C91 ครั้งก่อน

แผนภูมิแท่งแนวนอน บอกว่าเซอร์เคิลของผลงานเรื่องไหนมีจำนวนเยอะที่สุดในงาน C92

 1. Kantai Collection
 2. Touhou Project
 3. The iDOLM@STER
 4. Token Ranbu
 5. Fate Series
 6. Love Live!
 7. Yuri!!! on Ice!
 8. Girls und Panzer
 9. Granblue Fantasy
 10. Haikyu!!
 11. Osomatsu-san
 12. Vocaloid
 13. Tiger & Bunny
 14. Kuroko no Basuke
 15. Attack on Titan
 16. Ensemble Stars
 17. Yowamushi Pedal
 18. World Trigger
 19. Hetalia
 20. Blood Blockade Battlefront
 21. My Hero Academia

นอกจากนี้ทาง myrmecoleon ยังได้วิเคราะห์เสริมว่า Kemono Friends ที่มีอยู่ 90 เซอร์เคิลในงานครั้งนี้ อาจจะมีเพิ่มขึ้นถึง 200-400 เซอร์เคิลภายในงาน Comiket ครั้งที่ 93 เลยทีเดียว สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากจะไป งาน Comic Market 92 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคม 2017 เท่านั้น ที่ Tokyo Big Sight นะจ๊ะ

Source : ASCii x Digital, Yara-on! via ANN