หากพูดถึงหนึ่งในวัฒนธรรมที่ชาวต่างชาติชื่นชอบกันที่สุดของญี่ปุ่น ต้องมีชื่อของ นินจา อยู่ในนั้นแน่นอน เหล่านักรบไร้เงาที่แต่งตัวมิดชิดกลายเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งเมื่อพูดถึงญี่ปุ่นไม่แพ้ซามูไร แต่ใครจะเชื่อว่าตอนนี้ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนเหล่านินจา !!!

อ๊ะ ๆ ใจเย็น ๆ นินจาที่ว่าไม่ใช่นักฆ่าที่แอบลอบเอามีดแทงด้านหลังโชกุนอย่างใด แต่เป็นเหล่านินจาสำหรับการท่องเที่ยวหรือใช้โปรโมทประเทศญี่ปุ่น กำลังขาดแคลนบุคลากรด้านนี้พอสมควร โดยสาเหตุอย่างหนึ่งคือเพราะว่านินจาได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาในญี่ปุ่นมีความอยากเห็นนินจา โดยผลสำรวจ Asakusa นินจาเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการมาญี่ปุ่นไม่แพ้เรื่องอาหารและการช๊อปปิ้ง รวมไปถึงหมู่บ้านนินจาอย่าง Kabuki-cho ก็เผยว่านักท่องเที่ยวกว่าครึ่งเป็นชาวต่างชาติ

เมื่อความต้องการเพิ่มขึ้น แต่ว่าการหานักแสดงที่มาเป็นนินจาไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เพราะต้องได้รับการฝึกฝนอย่างดีซึ่งมันเป็นเรื่องที่ยุ่งยากกว่าที่คิด ยกตัวอย่างสวนสนุก Noboribetsu Date Jidai Mura ที่มีธีมเป็นยุคสมัย Edo ก็ต้องการนักแสดงนินจา และสวนสนุก Hizen Yume Kaidou ในจังหวัด Saga ก็ต้องการนักแสดงนินจาที่มีความสามารถในการโลดโผนอีกด้วย แต่ในขณะที่บุคลากรไม่เพียงพอต่อความต้องการ

แม้แต่สถานินจาของญี่ปุ่นซึ่งเป็นองค์กรที่อุทิศการถ่ายทอดวัฒนธรรมนินจาก็ยอมรับว่าในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังขาดแคลนนินจาจริง ๆ โดยให้เหตุผลคือโรงเรียนสอนเทคนิคนินจาซึ่งได้รับความนิยมจากเด็ก ๆ มันไม่สามารถตอบโจทย์ผู้ใหญ่ได้ และยิ่งใกล้ Tokyo Olympic 2020 แล้ว ทำให้ญี่ปุ่นต้องเข้ามาสนใจปัญหานี้เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวเพิ่มเติม

Source : Crunchyroll via Yahoo! News JapanOtakomu