เปิดกระเด็นสงสัย สังคมญี่ปุ่นคิดยังไงกับเรื่องราวของ Boy Love?

0
8,541 views

สาว ๆ หลายคนน่าจะรู้จักคำว่า Boy Love หรือ BL เรื่องราวของพฤติกรรมของเด็กผู้ชายวัยมัธยมที่มีแนวโน้มจะรักกัน ซึ่งในมังงะหรืออนิเมะเรื่องเหล่านี้สาว ๆ จะกรี๊ดจิ้นวายกระจายกันอยู่แล้ว แต่ว่าในสังคมญี่ปุ่นจริง ๆ ล่ะเขามองเรื่องนี้กันอย่างไร

เมื่อวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา รายการวาไรตี้ของญี่ปุ่นชื่อว่า Honma Dekka!? ซึ่งนำโดยพิธีกรดาราและนักแสดงตลก คุณ Akashiya Sanma ได้เปิดหัวข้อพูดคุยเกี่ยวกับประเด็น Boy Love ในมุมมองของสังคมญี่ปุ่นว่าคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง

สำหรับสังคมญี่ปุ่นแล้ว การเห็นเด็กผู้ชายที่มีความสนิทสนมระดับหนึ่งโดยมีการจับไม้จับมือ แม้ในความจริงจะไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งหรือตัวของเด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นเพศที่สาม แต่ว่าคนญี่ปุ่นที่พบเห็นจะจัดเด็กประเภทนี้เป็น Boy Love ในทันที

ซึ่งเอาจริง ๆ การจับมือก็ไม่ได้มีแนวโน้มที่จะรักกันอะไร เพราะมันก็เป็นการแสดงออกถึงความสนิทสนมอย่างหนึ่ง แต่จากผลสำรวจกลับพบว่าคนมองการจับมือเป็นการแสดงความรักของคู่รักไป แต่ว่านี้ยังไม่ได้ชวนให้คิดอะไรขนาดนั้นถ้าเทียบกับกิจกรรมอื่น ๆ อย่างเช่น Pocky Game ที่ทำให้สาว ๆ ที่ชื่นชอบ Boy Love หัวใจเต้น Doki Doki อย่างบ้าคลั่ง

หากใครไม่รู้จัก Pocky Game มันคือการที่คนสองคนกัดป๊อกกี้คนละด้านและค่อย ๆ กินไปเรื่อย ๆ ใครทำหักก่อนถือว่าแพ้ แต่หากทั้งคู่กินจนหมดแท่งก็จะเปรียบเสมือนการจูบกันนั่นเอง โดยวัยรุ่นญี่ปุ่นนิยมเกมนี้กันมาก ๆ และเด็กผู้ชายหลายคนก็เลือกจะเล่นด้วยกันอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่ชวนให้คิดก็เช่นการใส่เสื้อเหมือนกันเดินเที่ยว เพราะว่าในยุคนี้การใส่เสื้อลายเดียวกันหรือลายที่มีความเชื่อมโยงกันได้รับความนิยมในคู่รักหนุ่มสาวหรือครอบครัวอย่างมาก เพราะเป็นการแสดงถึงความรักที่อยู่ด้วยกันมา โดยเทรนด์ที่ได้เป็นที่นิยมไม่ใช่เพียงแค่ญี่ปุ่น ยังรวมไปถึงเกาหลีใต้และประเทศแถบเอเชียด้วย

นาย Harada Yohei นักวิเคราะห์สังคมวัยรุ่นและนักการตลาดได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า การที่มีผู้ชายสองคนแสดงความสนิทสนมกันมากกว่าปกติแต่ไม่ถึงขั้นรักกันเลย ควรจะเรียนว่า Bromance มากกว่า แต่เพราะความสัมพันธ์แบบนี้เป็นที่รู้จักกันในประเทศแถบฝั่งตะวันตก ทำให้คนญี่ปุ่นอาจจะไม่รู้จักเท่าไร

สำหรับ Comment Online ต่อรายการนี้มีความหลากหลายแตกต่างกันไป โดยหลายคนตั้งคำถามว่าทำไมถึงมองความสัมพันธ์เช่นนี้เป็น Boy Love ทั้งที่ความจริงแค่สนิทกันในระดับเพื่อน ๆ นั่นแหละ

อีกส่วนกล่าวว่าเป็นการมองแบบสองมาตราฐาน เพราะถ้าเป็นผู้หญิงทำด้วยกันเองสังคมจะไม่ได้มองเหมือนกับฝั่งของผู้ชาย อาจเป็นเพราะสังคมญี่ปุ่นยังไม่เปิดรับเรื่องราวรักร่วมเพศของผู้ชายเสียเท่าไร ซึ่งไม่เหมือนกับหลาย ๆ ประเทศที่ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ ทำให้เรื่องราวความสัมพันธ์แบบชาย – ชาย อาจเป็นเรื่องที่ยังค้านสายตาของคนญี่ปุ่นในปัจจุบัน

Source : ANN via Nijimen