ส่งท้ายหน้าร้อนญี่ปุ่น 2017 “ทำไมถึงชอบชวนกันไปงานดูงานดอกไม้ไฟกันนะ”

0
1,018 views

เข้าฉายไปเป็นที่เรียบร้อยกับภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Uchiage Hanabi, Shita kara Miru ka? Yoko kara Miru ka? ในญี่ปุ่นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื้อเรื่องในหนังเป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งตรงกับฤดูของประเทศญี่ปุ่นตอนนี้พอดี (เดือนกรกฎาคม – สิงหาคม) ถึงแม้ช่วงนี้พายุเข้าฝนตกกระหน่ำ แถมวันที่ร้อนก็ร้อนตับแล่บอุณหภูมิพุ่งไปถึง 40 องศาในบางพื้นที่ ทำเอาคนญี่ปุ่นล้มหมอนนอนเสื่อกันเป็นแถว

พอพูดถึงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่าเทศกาลสำคัญที่พลาดไม่ได้คือการชมดอกไม้ไฟ หรือ Hanabi นั่นเอง เทศกาลดอกไม้ไฟจัดขึ้นในฤดูร้อนทุกภูมิภาคและทุกจังหวัดของญี่ปุ่น จัดงานสลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละพื้นที่ เห็นในภาพยนตร์อนิเมะ Uchiage Hanabi พระนางชวนกันไปดูดอกไม้ไฟกัน ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบชวนกันไปงานดูงานดอกไม้ไฟกันนะ

● เป็นงานตอนกลางคืน เพราะญี่ปุ่นในหน้าร้อนก็จะร้อนมากๆ กลางวันนี่แทบจะละลายอยู่ในบ้าน หรือไม่ก็หมกตัวอยู่ในห้องเปิดแอร์ฉ่ำๆ ไม่อยากไปไหน พอตกกลางคืนอากาศก็เย็นขึ้น แดดก็ไม่มี สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างสบาย แถมในงานก็มีโคมไฟประดับแสงสีสวยงามให้ดูตลอดทาง ถึงไม่น่าแปลกใจที่เทศกาลหน้าร้อนในญี่ปุ่นจะนิยมจัดช่วงกลางคืนค่ะ

● ได้ใส่ยูกาตะ ชุดยูกาตะเป็นที่นิยมของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นมากค่ะ ยูกาตะราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับกิโมโน นิยมทำด้วยผ้าผ้าคอตตอน ใส่ง่าย ลวดลายสวยงาม

● ของกินหลากหลาย ราคาไม่แพง เดตทั้งทีปกติต้องพากันไปร้านอาหารดี ๆ ราคาแพง ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ แต่การไปเดตกันในงานดอกไม้ไฟนอกจากจะมีของกินให้เลือกมากมายแล้ว ราคายังย่อมเยาว์กว่าร้านอาหารหรูหราอีกด้วย อยากกินอะไรก็ต่อคิววนไปค่ะ สำหรับสายโมโหหิวควรทานอะไรรองท้องไปก่อนนะคะ บางร้านคิวยาวเกิน 50 คนก็มีค่ะ

● กิจกรรมมากมาย นอกจากของกินที่มีให้เลือกอย่างเพลิดเพลินแล้ว เทศกาลดอกไม้ไฟบางที่จะมีซุ้มเกี่ยวลูกโป่ง ช้อนปลา ยิงเป้า เหมือนงานวัดบ้านเราเลยค่ะ ระหว่างรอดูดอกไม้ไฟก็ลองไปเล่นเพื่อชิงของรางวัลได้นะคะ

● ดูดอกไม้ไฟตระการตา ได้ดูดอกไม้ไฟกับแฟนหรือคนรักมีความโรแมนติกมาก หรือถ้าดูกับเพื่อนก็ได้สัมผัสกับบรรยากาศครื้นเครงสนุกสนานฉลองหน้าร้อนไปพร้อมกัน งานดอกไม้ไฟทั้งในและรอบ ๆ โตเกียวที่แนะนำมีดังนี้ค่ะ
– ดอกไม้ไฟอาดาจิ Adachi Fireworks (足立の花火)
เป็นงานดอกไม้ไฟที่จัดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1924 ไฮไลท์คือการแสดงชุดไนแองการ่า
http://www.city.adachi.tokyo.jp/hodo/hanabi_39th.html
– ดอกไม้ไฟทามากาวะ Tamagawa Fireworks (たまがわ花火)
เป็นหนึ่งในงานดอกไม้ไฟที่มีชื่อเสียงมากแห่งนึงในญี่ปุ่น
http://www.tamagawa-hanabi.com
– ดอกไม้ไฟสุมิดะกาวะ Sumidagawa (隅田川 花火)
มองเห็นจากอาซาคุสะ และโตเกียวสกายทรี
http://sumidagawa-hanabi.com

บางครั้งเวลาเราไปดูดอกไม้ไฟ เมื่อดอกไม้ไฟถูกจุด คนญี่ปุ่นบางคนจะตะโกนว่า “ทามายะ!”
ทามายะและคากิยะเป็นนักทำดอกไม้ไฟที่มีชื่อเสียงสมัยเอโดะค่ะ เมื่อมีการจุดพลุคนญี่ปุ่นก็จะส่งเสียงเชียร์เหมือน “ไชโย” บ้านเรา แต่จะใช้คำที่เกี่ยวข้องกับดอกไม้ไฟค่ะ หลายคนก็จะตะโกนว่า “ทามายะ นิปปอนอิจิ!” มีความหมายประมาณว่า “ดอกไม้ไฟสุดยอด ญี่ปุ่นคือที่หนึ่ง!” เพื่อสร้างความครื้นเครงภายในงานให้สนุกสนานมากขึ้นค่ะ

บางคนอาจจะสงสัยว่างานดอกไม้ไฟที่ไทยต่างจากญี่ปุ่นอย่างไร งานดอกไม้ไฟญี่ปุ่นจะมีความหลากหลายมากกว่าประเทศไทยค่ะ มีการแบ่งการแสดงเป็นชุด ๆ เรียงลำดับตามตารางงาน บางที่มีการจุดพลุประกอบเพลง บางงานมีการแสดงพลุถึง 20,000 ดวง ใช้เวลาการแสดงร่วม 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจและเพลิดเพลินมากค่ะ

แนะนำสำหรับคนที่มีแพลนจะมาดูดอกไม้ไฟริมแม่น้ำ ให้เตรียมเสื่อสำหรับนั่งมาด้วยจะดีมากค่ะ เพราะเราจะต้องไปจองทำเลที่ดีที่สุดในการดูดอกไม้ไฟ และต้องรอจนถึงเวลาที่ดอกไม้ไฟเริ่มจุด ระหว่างรอก็ไปซื้ออาหารมานั่งทานพูดคุยล้อมวงกันอย่างสนุกสนานค่ะ รวมถึงซึมซับบรรยากาศรอบๆ ไปด้วย

ญี่ปุ่นหน้าร้อนก็มีเทศกาลที่เที่ยวเยอะแยะไม่แพ้หน้าหนาวเลยค่ะ แถมตั๋วเครื่องบินและห้องพักในช่วงนี้ราคาถูกมาก มาญี่ปุ่นคราวหน้าลองมาหน้าร้อนดูนะคะ รับรองจะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่กลับไปแน่นอนค่ะ

ถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าร้อนที่ญี่ปุ่นไม่ทันในปีนี้ ก็ลองสัมผัสบรรยากาศดอกไม้ไฟกับภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Uchiage Hanabi ซึ่งมีกำหนดฉายในไทยวันที่ 28 ธันวาคมนี้ดูนะคะ เก็บข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับดอกไม้ไฟก่อนที่จะมาดูดอกไม้ไฟของจริงช่วงหน้าร้อนที่ญี่ปุ่นค่ะ