เก็บตกเรื่องเด่น Akibatan ประจำเดือนสิงหาคม 2017

0
884 views

10 อันดับเรื่องเด่น ข่าวดัง น่าสนใจ ประจำเดือนสิงหาคม 2017 ที่เพื่อนๆ ให้ความสนใจเข้ามาอ่านกันมากที่สุด มีดังต่อไปนี้

อันดับ 10) มาสเตอร์แดนมังกรร่ำไห้ FGO จีนประกาศเซ็นเซอร์หน่มน้มตัวละคร

หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้วกับเกม Fate/Grand Order เกม smartphone ชื่อดังจากทาง Delight Works และ TYPE-MOON จากเกมที่นำแนวคิดการเอาตัวละครของบุคคลที่มีชื่อเสียงในอดีต มาตีความใหม่ ออกแบบใหม่ และใช้เป็นตัวละครโลดแล่นอยู่ในสังเวียนแห่งการต่อสู้กันเพื่อทำให้ความปรารถนาของตนเป็นจริง สู่เกม smartphone ที่ยังคงคอนเซ็ปต์การนำเอาบุคคลในอดีตมาสร้างเป็นตัวละคร แต่งเติมเนื้อเรื่องใหม่ จนกลายเป็นเกมยอดฮิตที่เล่นกันทั้งในญี่ปุ่น อเมริกา และจีน แน่นอนว่าเมื่อตัวเกมถูกนำไปเผยแพร่ยังพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม ศีลธรรม และความเชื่อ การปรับตัวเพื่อให้สามารถเข้ากับวัฒนธรรมต่างถิ่นนี้จึงเกิดขึ้น…

อันดับ 9) [บทวิเคราะห์] Berserk ตอนต่อไป ที่หายไปไหน ?

ช่วงนี้ ในแวดวงหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแปลไทยในบ้านเรา ไม่น่าจะมีเรื่องไหนร้อนแรงและเป็นประเด็นเท่ากับเรื่อง Berserk นักรบวิปลาส ที่ได้มีการประกาศปล่อยมือจากการถือลิขสิทธิ์ของการ์ตูนระดับตำนานอย่าง Berserk นักรบวิปลาส จากทางสำนักพิมพ์ Vibulkij และได้มีการนำกลับมาสานต่อโดยสำนักพิมพ์ Siam Inter Comic ในรูปแบบของ BigBook เรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮากันเป็นวงกว้าง…

อันดับ 8) Netflix จะทำให้อนิเมญี่ปุ่นรุ่งหรือร่วง ฟังจากปากผู้เขียนบท Attack on Titan ให้กระจ่าง

เมื่อสัปดาห์ก่อน ณ รายการ Tama Musubi ซึ่งเป็นรายการวิทยุทางสถานี TBS Radio ได้มีการสัมภาษณ์คุณ Machiyama Tomohiro ผู้เขียนบทให้กับ Attack on Titan ฉบับภาพยนตร์ Live action ทั้ง 2 ภาค โดยเนื้อหาของการสัมภาษณ์นั้น มีหัวข้อว่าด้วยเรื่องซีรีส์ของต่างประเทศ ที่ให้บริการรับชมผ่านทาง Netflix เว็บไซต์สตรีมมิงชื่อดังที่ ณ วินาทีนี้คอซีรีส์ไม่มีใครไม่รู้จัก มีท่อนหนึ่งของการสัมภาษณ์ คุณ Machiyama ได้กล่าวว่า…

อันดับ 7) เมื่อวานวีรชนทานอะไร? หนังสือประวัติศาสตร์อาหารหมดแผง เหตุแฟน FGO เหมาเกลี้ยง!

เรียกได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ที่แม้แต่ผู้เขียนหนังสือ และผู้จัดทำยังถึงกับงง เมื่อหนังสือสารคดี (และตำราอาหาร) ที่นำเอาเมนูที่ผู้คนในยุคโบราณเขาทานกัน ไม่ว่าจะเป็นจากอารยธรรมเมโสโปเตเมีย หรือจากโรมันโบราณ ฯลฯ มาเปิดเผยสูตรให้ได้ทำตามกันอีกครั้ง ชื่อของหนังสือเล่มนั้นคือ “ประวัติอาหารศาสตร์ ทานอาหารในประวัติศาสตร์โลกให้อร่อย” (歴メシ! 世界の歴史料理をおいしく食べる ซึ่งจะขอเรียกย่อ ๆ ว่า RekiMeshi!) เขียนโดยคุณ Masashi Endo จากสำนักพิมพ์ Kashiwa Shobo นี่เอง…

อันดับ 6) มาทำความรู้จักกับเพลงประเภทต่างๆ ที่เกี่ยวกับอนิเมะกันเถอะ

เรื่องของเสียงเพลงและเสียงดนตรี คงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ที่จะทำให้ อนิเมะ เรื่องหนึ่งๆ มีความน่าสนใจหรือจดจำได้ง่าย ซึ่งเพลงหรือดนตรีแต่ละประเภทนั้นก็มีวิธีการเรียกและการใช้งานแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้น ในวันนี้ เราจะมาอธิบายวิธีการจำแนกประเภทของเพลงหรือดนตรีกันว่าเพลงหรือดนตรีแบบไหนเรียกว่าอะไรกันบ้างครับ…

อันดับ 5) เปิดกระเด็นสงสัย สังคมญี่ปุ่นคิดยังไงกับเรื่องราวของ Boy Love?

สาว ๆ หลายคนน่าจะรู้จักคำว่า Boy Love หรือ BL เรื่องราวของพฤติกรรมของเด็กผู้ชายวัยมัธยมที่มีแนวโน้มจะรักกัน ซึ่งในมังงะหรืออนิเมะเรื่องเหล่านี้สาว ๆ จะกรี๊ดจิ้นวายกระจายกันอยู่แล้ว แต่ว่าในสังคมญี่ปุ่นจริง ๆ ล่ะเขามองเรื่องนี้กันอย่างไร เมื่อวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา รายการวาไรตี้ของญี่ปุ่นชื่อว่า Honma Dekka!? ซึ่งนำโดยพิธีกรดาราและนักแสดงตลก คุณ Akashiya Sanma ได้เปิดหัวข้อพูดคุยเกี่ยวกับประเด็น Boy Love ในมุมมองของสังคมญี่ปุ่นว่าคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง…

อันดับ 4) บทเพลงแห่งความรู้สึกกับนักร้องสาวปริศนา มาทำความรู้จักกับวง Egoist กันเถอะ

เมื่อพูดถึงวงดนตรีที่ไม่เปิดเผยตัวตน แค่ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีอยู่หลายวงมากจนแทบนับไม่ไหว แต่ถ้าหาก พูดถึงสายอนิซองแล้วละก็ ในห้วงคำนึงต้องมีวงนี้โผล่ขึ้นมาแน่นอนกับวง EGOIST เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็จะมาเล่าถึงประวัติของวงดนตรีวงหนึ่ง ที่มีแนวทางดนตรีและวิธีการนำเสนอที่ชัดเจนอีกวงหนึ่งกันครับ…

อันดับ 3) 20 อันดับ อนิเมที่ภาพสวยที่สุด โดย Charapedia

หลายครั้งที่เราได้เห็นหนังสือการ์ตูนถูกนำมาดัดแปลงเป็นฉบับแอนิเมชันให้ได้ชมกันบนทั้งจอเงินและจอแก้ว ซึ่งเป็นโอกาสที่เราจะได้เห็นตัวละครในการ์ตูนจากภาพขาวดำ มาอยู่ในรูปแบบสี แถมยังขยับได้ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแฟนการ์ตูนได้ตลอด กระนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็มีทั้งเรื่องที่ทำภาพตามฉบับหนังสือการ์ตูนเป๊ะ ๆ และแบบที่มีการดัดแปลงภาพจนต่างไปจากฉบับการ์ตูนอยู่พอสมควร ผลของมัน มีทั้งออกมาแล้วปัง หรือไม่ก็พัง ตามแต่จะวัดตามรสนิยมของใครต่อใคร แต่ทั้งหมดแล้ว มันก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของผลงานเรื่องนั้น ๆ ที่แฟน ๆ สามารถเลือกรับชมได้ตามความชอบ…

อันดับ 2) Netflix เอาจริง !! บุกตลาดด้วยการประกาศทำอนิเมะมากมาย !!!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ Netflix คือสื่อบันเทิงที่เข้ามามีอิทธิพลต่อความบันเทิงทั่วโลกอย่างแท้จริง ไม่เว้นแม้แต่ในวงการอนิเมะที่ทาง Netflix เริ่มจับตลาดจุดนี้มากขึ้น และในปี 2017 ก็ได้เน้นย้ำว่า Netflix กำลังเข้ามาจับตลาดอนิเมะอย่างจริงจังกว่าเดิม ในงาน Tokyo International Forum ทาง Netflix ได้ประกาศอนิเมะที่จะฉายทางช่อง Netflix มาหลายเรื่อง โดยมีรายชื่อและรายละเอียดต่อไปนี้…

อันดับ 1) ทำอะไรดีคะซิส? 8 สิ่งที่สาวญี่ปุ่นอยากทำ หากได้เป็นผู้ชาย 1 วัน

เป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้วสำหรับการถามว่า “ถ้าได้เป็นผู้หญิงสักวันจะทำอะไร” กับผู้ชาย และส่วนใหญ่คำตอบมักจะพุ่งตรงไปที่เรื่องความต่างทางกายภาพ เช่นการจับหน้าอกบ้างล่ะ เข้าห้องน้ำบ้างล่ะ ซึ่งมันเมนสตรีมเกินไป ทางเว็บไซต์ Minna no Koe ได้ทำการสำรวจจากตัวอย่างผู้เข้าทำแบบทดสอบ 4,043 คน ในหัวข้อ “หากได้เป็นผู้ชาย 1 วัน จะทำอะไร?” โดยเปิดรับคำตอบในช่วงวันที่ 18 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2017 จึงได้คำตอบออกมาเป็น 8 อันดับยอดนิยม ดังนี้…