อามุโร่ลุยนะคร๊าบ !! เมื่อแคมเปญทางการแพท์นำทีมโดย Amuro Ray จาก Gundam !!

0
799 views

ปัจจุบันนี้ ปัญหาการดื้อยาในมนุษย์กำลังเป็นภัยคุกคามที่รุนแรงอย่างมาก โดยเฉพาะเชื้อโรคที่หากเรากินยาเกินขนาด จะมีการวิวัฒนาการจนดื้อยาและส่งผลให้การรักษาเป็นไปได้ยากขึ้น สาธารณะสุขทั่วโลกจึงต้องมีการสร้างแคมเปญรณรงค์ในการงดใช้ยาเกินขนาด ไม่เว้นแม้แต่ในญี่ปุ่น

กระทรวงสาธารณะสุขญี่ปุ่นได้จับมือกับอนิเมะระดับตำนานอย่าง Gundam โดยดึงเอาหนึ่งในตัวละครระดับตำนานอย่าง Amuro Ray มาเป็นพรีเซนเตอร์ ส่วนสาเหตุเพราะชื่อของเขาสามารถเขียนย่อได้ว่า AMR ซึ่งตรงกับชื่อย่อโครงการ antimicrobial resistance หรือในชื่อไทยว่า โครงการควบคุมและป้องกันการดื้อยาต้านจุลชีพ นั่นเอง

โดยตัวโปสเตอร์แคมเปญจะใช้คำของ Amuro ที่จะพูดก่อนออกตัวกันดั้มว่า “Amuro ikimasu!” (อามุโร่ ไปล่ะครับ) มาเป็นว่า “AMR taisaku ikimasu!” (การตอบโต้ของ AMR ออกตัวครับ)

คุณ Naruse Hiroshi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุขของญี่ปุ่นได้ออกมาพูดถึงแนวคิดแคมเปญนี้ เพื่อให้ประชาชนตื่นตัวกับอาการต้านยาที่จะนำไปสู่การเป็น Superbugs หรือ แบคทีเรียที่ทนต่อยาปฏิชีวนะในอนาคต

“เราต้องไปหาทั้งคุณหมอและคนไข้ในเวลาเดียวกัน” คุณ Naruse กล่าวทางโทรศัพท์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “ยาปฏิชีวนะเสมือนการติดต่อระหว่างแพทย์กับคนไข้ ผู้ป่วยเข้าไปเพื่อหวังที่ให้แพทย์ออกใบสั่งยาตามความต้องการ และหากแพทย์คนใดคนหนึ่งที่เข้าใจเรื่องเชื้อดื้อยาและเขาไม่จ่ายยาให้ ผู้ป่วยก็จะไม่เข้าใจถึงเจตนาของแพทย์ทำให้เกิดควาไม่พอใจต่อคลีนิค”

นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณ Naruse ใช้อนิเมะในการโปรโมทด้านสุขภาพ โดยเมื่อต้นปีได้มีการออกเแคมเปญเตือนนักท่องเที่ยวให้เข้ารับวัดซีนโรดหัด โดยใช้อนิเมะระดับตำนานอย่าง Mazinger Z มาเป็นพรีเซนเตอร์ในโครงการ Mashinga Zero (ซึ่งแปลว่า โรคหัด 0)

Source : Crunchyroll via Japan Times