ที่ญี่ปุ่น ดินแดนแห่งนักเขียนการ์ตูน บางครั้ง การแสดงความรู้สึกออกมาผ่านทางการ์ตูนช่องสั้น ๆ ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้ผลนัก ซึ่งเราก็พบเห็นได้อยู่บ่อย ๆ ทั้งจากการตีแผ่ปัญหาสังคมผ่านทางรูปภาพ หรือแม้แต่การใช้ในเชิงสร้างสรรค์สังคม เช่นการทำเป็นการ์ตูนแนะนำวิธีการถือร่ม ซึ่งเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ก็สำคัญไม่เบา

คราวนี้ มาถึงการใช้การ์ตูนสั้นในการบอกเล่าวิธีการบอกความรู้สึกกันบ้าง เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @replus_mickey ได้วาดการ์ตูนสั้น 3 ช่องจบขึ้นมาเรื่องหนึ่ง ซึ่งเมื่ออัพโหลดขึ้นในทวิตเตอร์ของเขาแล้ว ก็ได้รับความสนใจขึ้นมาทั้งในวง SNS ในญี่ปุ่น และต่างประเทศ

เนื้อหาของทวิตเตอร์ดังกล่าวนั้น ปรากฎข้อความที่ทำให้พออนุมานได้ว่าเจ้าตัวอาจเคยได้รับประสบการณ์นี้มาจากผู้หญิงรอบตัวเขาสักครั้งแน่เลย

“วิธีการปฏิเสธคำชวน จากผู้ชายที่ไม่ได้สนใจครับ คุณผู้หญิง ลองเอาไปใช้ดูกันได้นะครับ เป็นวิธีการพูดว่า “ฉันไม่ได้สนใจเธอเลย” ส่วนตัวผมขอกลับบ้านไปนอนกอดหมอนร้องไห้แป๊บ”

ภาพจาก https://twitter.com/replus_mickey/status/923543215780667394

ส่วนตัวการ์ตูนนั้นเป็นอย่างไร ไปดูกัน

ที่ช่องแรกของการ์ตูนจะมีข้อความบรรยายว่า “หากถูกผู้ชายที่คุณไม่ได้สนใจ มาพูดแบบนี้” พร้อมกับรูปของตัวละครชายหนุ่มเข้ามาถามว่า “คุณ OO มีแฟนหรือยังครับ?” และฝ่ายหญิงก็ตอบว่า “ไม่นะ…ยังไม่มีค่ะ”

ช่องต่อมา ด้วยความดีใจกับคำตอบที่ได้รับ ฝ่ายชายจึงได้ถามต่อว่า “งั้น เอาเป็นว่า…” พร้อมกับคำบรรยายที่ด้านข้างว่า “หากถูกชวนเดตล่ะก็ ลองพูดแบบนี้ดูสิ”

มาที่ช่องสุดท้าย กับคำพูดของฝ่ายหญิงว่า…

“…เพราะงั้น ช่วยแนะนำคนดี ๆ ให้ฉันหน่อยนะ”

และคำบรรยายที่ปิดท้ายว่า “จะได้ผลลัพธ์ที่เกินบรรยายเลยล่ะ”

หลังจากที่การ์ตูน 3 ช่องนี้ถูกโพสลงใน SNS ก็ได้รับกระแสตอบรับพร้อมความเห็นมากมาย เช่น

“เชื่อเลยว่าพอเจ้าหนุ่มฟื้นกลับมาสู้ใหม่แล้ว เธอก็ไปกับคนอื่นเรียบร้อย”
“งั้นผมขอแนะนำตัวเองก็แล้วกัน!”
“ยอมรับเลยว่าวิธีนี้เจ็บจริง”
“อย่างกับโดนอัปเปอร์คัตที่ลิ้นปี่”
“น้ำตาจะทำให้แข็งแกร่งขึ้น เหมือนดอกไม้ที่แทรกแผ่นปูนขึ้นมาเบ่งบาน”

แน่นอนว่าน้ำตาจะทำให้คนเราเข้มแข็งขึ้น แต่หากเจอโมเมนต์แบบนี้จากคนที่ชอบแล้วล่ะก็ อย่าเสียเวลากับการเสียใจให้นานนัก ที่เธอพูดแบบนั้นอาจจะเป็นเพราะไม่อยากทำร้ายความรู้สึกเราตรง ๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าเสียเวลากับการปลูกอะไรที่ไม่ได้ผล ฝืนไปก็มีแต่เจ็บใจเปล่า ๆ ยืดยาวไปก็ใช่ว่าจะมั่นคงนะ

Source: Net Lab via RocketNews24