หากใครอยู่ในยุค 90 น่าจะเคยดูภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากเกมสุดอมตะอย่าง Super Mario Bros ซึ่งมันถูกวางให้เป็นหนังฟอร์มยักษ์ตามกระแสของเกม แต่สุดท้ายออกมาเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ห่วยแตกที่สุด ถูกสาปส่งทั้งคนดูหนังและแฟนเกม กลายเป็นคู่หูกับหนัง Street Fighter ของแวนแดมเวลามีหัวข้อพูดถึงหนังห่วย ๆ จากเกมเสมอ และผ่านมา 24 ปีดูเหมือน Hollywood จะขอแก้ความผิดพลาดที่ตัวเองก่อไว้กับ Nintendo

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่าค่าย Universal Picture และ สตูดิโอ Illumination ผู้สร้างซีรีส์ Despicable Me กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายในการเจรจากับ Nintendo เพื่อสร้างอนิเมชั่นของ Super Mario Bros ลงจอภาพยนตร์ ซึ่งการเจรจานี้มีมาหลายปีพอสมควร และก็ดูจะคืบหน้าไปได้ด้วยดี (โดยในการเจรจารวมไปถึงการขอสร้างสวนสนุกที่อิงจากเกมซีรีส์นี้ด้วยเช่นกัน)

โดยในรายงานพบว่าคุณ Shigeru Miyamoto บิดาผู้ให้กำเนิดซีรีส์นี้จะมารับหน้าที่เป็น Producer พร้อมสิทธิในการออกความคิดสร้างสรรค์ร่วมกับคุณ Chris Meledandri ประธานผู้บริหารของสตูดิโอ Illumination ด้วย เรามาดูกันว่าการเจรจาขั้นตอนสุดท้ายจะผ่านไปได้ด้วยดีจนเราเห็นมาริโอ้กระโดดบนจอยักษ์รึเปล่า

อนึ่ง สำหรับผู้ที่ไม่รู้จักกับภาพยนตร์ของ Super Mario Bros. ที่ขึ้นชื่อลือชามากสมัยปี ค.ศ.1993 ก็ขออธิบายจากภาพโปสเตอร์ด้านบนนี้ คือภาพยนตร์ live action ดังกล่าว มีทิศทางการนำเสนอที่ฉีกแนวจากต้นฉบับไปมากราวกับเป็นคนละเรื่องกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการตีความให้นครเห็ดนั้นกลายเป็นนครเห็ดรา สไตล์ไซเบอร์พังค์ (นึกถึงเมือง Midgard ใน Final Fantasy VII หรือโลกในเรื่อง Akira) และกลายเป็นแนวแอ็คชั่นไซไฟดิบ ๆ ที่สร้างความตกตะลึงให้กับแฟนเกมอย่างมาก แน่นอนว่าภาพยนตร์นั้นได้รับเสียงวิจารณ์แง่ลบอย่างสุดขีดจนติดอันดับภาพยนตร์จากเกมยอดแย่อันดับต้น ๆ ของวงการ

แม้ว่าในมุมมองของผู้เขียน จะรู้สึกว่าหากเราไม่มองเทียบกับภาพลักษณ์ของเกมนี้ในต้นฉบับ มันก็เป็นภาพยนตร์ที่กล้าตีความใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง แม้คุณภาพงานสร้างจะไม่ได้เลิศเลอนัก แต่ก็เป็นไอเดียแปลก ๆ ที่หาชมได้ยากเรื่องหนึ่งครับ แต่อย่างไรก็ตาม การสร้างผลงานโดยให้สามารถอยู่ในจุดที่ทั้งแฟน ๆ ต้นฉบับ และคุณภาพของงานสร้างเชื่อมโยงเข้าด้วยกันได้ ก็น่าจะเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่าครับ

Source : en.rocketnews24 via Otakomu