แม้แต่ที่ญี่ปุ่นก็ยังเป็นเช่นนี้ครับ โดยดูเหมือนว่าปัญหาของวัน Halloween ในญี่ปุ่นอาจจะไม่ใช่ผีหรือการใส่ชุดแฟนซีออกมาเดินเล่น หรือ ญาติพี่น้องออกมาถีบเวลาเด็กขอขนม แต่เป็นปัญหาใหญ่สุดคือเรื่องของ “ขยะ” เพราะว่าที่ชิบูย่ามีการจัดงานฮัลโลวีนปาร์ตี้ เพียงแค่สามวันเท่านั้นพบว่าขยะและความเสียหายต่อสาธารณะบริเวณทางเดินเพิ่มขึ้นตามจำนวนคน

คุณ Kitahara Tatsuya รองผู้อำนวยการแผนกคุ้มครองสิ่งแวดล้อมที่ชิบูย่ากล่าวว่าพื้นที่บริเวณนี้ถูกคุกคามด้วยขยะในคืนวันฮัลโลวีน หลายคนเลือกจะทิ้งชุดที่แต่งเข้ามาในงานและสิ่งต่าง ๆ ก่อนกลับบ้าน โดยเฉพาะแก้ว, ขวด และถุงพลาสติกตามจุดใกล้ ๆ ร้านขายของและยังมีเสื้อผ้ากับเครื่องสำอางที่ทิ้งไว้ในห้องน้ำสาธารณะด้วย

ซึ่งคนกลุ่มนี้ถือได้ว่าเป็นกลุ่มที่ขัดขวางการสร้างปฏิบัติการณ์ฮัลโลวีนไร้ขยะในชิบูย่าอย่างมาก โดยปฏิบัติการณ์นี้ได้เปลี่ยนห้องน้ำ และจุดทิ้งขยะเพื่อจัดการขยะที่ล้นออกมาจนถึงรุ่งเช้า ซึ่งมีอาสาสมัครเข้าร่วมมากถึง 1,700 คน

คุณ Kitahara ได้กล่าวสาเหตุทำไมขยะจึงล้นออกมาเพราะว่าตัวเทศกาลเองไม่สามารถจัดการได้ คนที่เดินเข้างานมี่จำนวนมากจนไม่ได้สนใจขยะที่ตก และที่เราเพิ่มคือตำรวจไม่ใช่ถังขยะ แต่นั่นก็เพื่อไม่ให้คนล้นออกไปสู่ถนนนั่นเอง

สุดท้ายคุณ Kitahara กล่าวว่าแม้งานจะสนุกมากขนาดไหน แต่ทุกคนควรต้องมีความรับผิดชอบต่อขยะของตนเองด้วย

Source : ANN via ASCII.jp Digital