ถือเป็นศึกที่เรื้อรังมานานสำหรับลิขสิทธิ์ Ultraman ระหว่าง Tsuburaya Production และ ไชโยโปรดักชั่น (Chaiyo Production) ที่ต่างคนต่างอ้างสิทธิการสร้างโดยเฉพาะกับ 7 พี่น้องอุลตร้า โดยศึกนี้เดือดขึ้นมาอีกครั้งหลังจากที่จีนได้สร้างอนิเมชั่นเรื่อง Dragon Force: So Long, Ultraman โดยอ้างว่าซื้อลิขสิทธิ์จากทางไชโยโปรดักชั่นมาแล้ว แต่ว่าข่าวนี้แม้เรื่องอนิเมชั่นจากจีนจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ก็เป็นอีกครั้งที่คดีสิทธิอุลตร้าแมนกลับมาพลิกอีกรอบ

ทาง Tsuburaya Production ได้ถูกฟ้องร้องจาก UM Corporation (UMC) ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับสิทธิ์อุลตร้าแมน 6 ตัวจากทางไชโยโปรดักชั่นกับทางศาลชั้นต้นที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งคำตัดสินเป็นเอกฉันท์นั่นคือทางไชโยโปรดักชั่นไม่สามารถพิสูจน์เอกสารว่าเป็นของจริง โดยทางคณะลูกขุนมองว่าลายเซ็นเอกสารที่มอบสิทธิการเป็นเจ้าของ Ultraman แก่คุณ สมโพธิ แสงเดือนฉาย จากคุณ Tsuburaya Noboru ไม่น่าเชื่อถือ นั่นทำให้ลิขสิทธิ์ของ Ultraman เป็นของทาง Tsuburaya Production

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อทาง UMC ยื่นคดีกับทางศาลแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2015 หลังจากที่ทาง Tsuburaya ส่งจดหมายแจ้งเตือนการที่บริษัทลง Ultraman ภาคแรกในเว็บไซต์ Youtube โดยบริษัท Verdana Entertainment ซึ่งทาง UMC อ้างว่าได้ให้สิทธิการเผยแพร่ Ultra Q , Ultraman และ Ultra Seven กับทาง Verdana Entertainment เมื่อปี 2014 ตามคำสั่งศาลในญี่ปุ่นที่ให้ทางไชโยโปรดักชั่นได้รับสิทธิการเผยแพร่อุลตร้าแมน 6 ตัวแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทาง UMC ได้รับสิทธินั้นจากทางไชโยโปรดักชั่นจึงมีความชอบธรรมในการเผยแพร่ และจุดนี้เองทำให้ทาง Tsuburaya เข้ามาให้ยุติการเผยแพร่เพราะอ้างว่าไม่ได้เป็นตามข้อตกลงจนเกิดการฟ้องร้องขึ้น

โดยความเห็นต่อคดีของทางคณะลูกขุนในศาลมองว่า เอกสารที่ทางไชโยโปรดักชั่นนำมาแสดงมีความไม่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะเอกสารที่เป็นฉบับดิจิตอล เพราะมองว่าสามารถปลอมแปลงได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ จากทางไชโยโปรดักชั่นว่าจะฏีกาในคดีต่อหรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป

Source : ANN via PACERSciFi JapanThe Tokusatsu Network