นั่ง Search Internet ดีกว่าอ่านหนังสือ!?

9,132 views

moe-sleeping

สำหรับพ่อแม่ที่คอยบอกลูกหลานของตัวเองว่าให้เลิกเล่นเน็ตและไปอ่านหนังสือได้แล้วนั้น ตอนนี้อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เพราะมีผลจากการวิจัยของมหาวิทยาลัย California Los Angeles ซึ่งค้นพบว่าการ Search Internet นั้นช่วยให้มีการตุ้นเซลล์สมองมากกว่าอ่านหนังสือ

นักวิจัยของมหาวิทยาลัย California Los Angeles เปิดเผยว่าจากการทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 24 ราย ในช่วงอายุระหว่าง 55 – 76 ปี ที่จำนวนครึ่งหนึ่งมีประสบการณ์การใช้ Internet มาก่อนแล้ว และอีกจำนวนครึ่งหนึ่งนั้นไม่มีมาก่อน ซึ่งการทดลองนี้ทำโดยให้เหล่าอาสาสมัครอ่านหนังสือ สลับกับการเล่น Internet พร้อมกับการแสกนสมองที่เรียกว่า functional magnetic resonance imaging หรือ fMRI ไปด้วยเพื่อดูภาพของการกระตุ้นเซลล์ประสาทในเวลาเดียวกับที่ทำกิจกรรม

stimulate-brain

ผลที่ได้ออกมาจากอาสาสมัครคนเดียวกันจากภาพซ้ายคือขณะที่ำกำลังอ่านหนังสือ ส่วนภาพทางขวาคือขณะที่เล่น Internet ซึ่งจากการวิจัยก็บอกออกมาว่าไอ้การเล่นเน็ตเนี่ยมันไปกระตุ้นเซลล์สมองในส่วนของตรรกการตัดสินใจและใช้เหตุผลด้วย ซึ่งสมองคนเรานั้นหากไม่ได้รับการกระตุ้นเรื่อยๆ เซลล์สมองที่ไม่ได้ใช้ก็จะเสื่อมสภาพลงดังนั้นการคิดหรือทำอะไรซับซ้อนก็จะช่วยให้สมองไม่เสื่อมเร็วด้วย และไม่ต้องกลัวว่ามันจะเต็มถึงแม้ต้องจำหนังสือเวทย์ไป 103,000 ก็เถอะนะ(ไม่เกี่ยวเลย)

งานนี้ไม่เกี่ยวกับการ์ตูนโดยตรงแต่เชื่อว่าเราๆ ท่านๆ ก็คงเล่นเน็ตวันนึงไม่ใช่น้อย ใช่รึเปล่าล่ะ?

ยังไงก็แล้วแต่การเล่น Internet นานเกินไปก็ย่อมไม่ดีต่อสายตาน่อ

source: Danny Choo via Theregister