เกร็ดเล็กน้อยแต่น่าสนใจจาก K-On!

12,271 views

k-on-moe-2

เอารายละเอียดมาบอกเล่ากันต่อกับ K-On! ที่นาทีนี้เป็น Anime ที่โมเอะที่สุดในซีซั่นไปแล้ว จากคราวก่อนเราเคยพูดถึง 4 สาวนักพากย์ของเรื่องกันไปแล้วคราวนี้เลยจะนำเรื่องเกร็ดต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องมาให้ชมกันต่อ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเล้่ย!!

keion-kizai-00

ก่อนอื่นเราก็ต้องเริ่มจาก… แน่นอนชื่อเรื่องนั่นไง หลายคนคงอยากรู้ว่าทำไมต้อง K-On! แล้วไอ้ K-On! นี่มันหมายความว่ายังไง คำว่า “K-On” นั้นมาจากคำที่ออกเสียงเหมือนกันกับคำว่า “Keion” ที่เป็นคำย่อของคำว่า “Keiongaku” ซึ่งแปลได้ว่า “Light Music” นั่นเอง

ส่วน Light Music คือแนวเพลงที่ฟังสบายๆ ไม่ต้องใช้สมาธิมาก ส่วนมากเอามาใช้เปิดสร้างบรรยากาศช่วยให้มีสมาธิได้(แต่ใน OP/ED ไม่ยักกะใช่แฮะ)

จบจากปัญหาคาใจชื่อเรื่องกันไปแล้วก็มาต่อกันด้วยเครื่องดนตรีของสาวๆ ในเรื่องที่หลังจากดูรวมทั้งหมดแล้วต้องบอกว่า เด็กมัธยมปลายที่ไหนมันจะมีปัญหาไปหามาเล่นได้นั่น (โดยเฉพาะ Yui-chan กับกีต้าร์ 5,000เยนของเธอ)

keion-kizai-01

เริ่มจากเธอก่อนเลยแล้วกัน Hirasawa Yui จากกีต้าร์ที่เธอใช้ใน OP/ED นั้นคือ Gibson Les Paul Standard แบบ Heritage Cherry Sunburst ที่ราคาเงิน 5,000 เยนซื้อไม่ได้แน่ Yui เพราะมันตั้ง 378,000 เยนเชียว แถมยังหนักถึง 4 กิโลตอนดูใน OP/ED ยังแอบคิดว่าทำไมกีต้าร์ตัวมันดูเล็กลงตามตัวหนู Yui ไปได้นะเนี่ย ส่วนแอมป์ที่เห็นใน ED เป็นของ Marshall รุ่น JCM 900 ราคาก็ไม่แพ้กัน 225,750 เยน… เธอไปเอาเงินที่ไหนมา!!

keion-kizai-02

ตามติดมาด้วยสาวน้อยที่น่าจะมาแรงกว่าคนแรก Akiyama Mio ส่วนเบสที่เธอใช้เป็น Fender Japan Jazz Bass 1962 Left Hand ราคา 94,500 เยน เห็นไหมว่ามันเป็น Left Hand ทำให้เรารู้ว่า Mio เธอถนัดซ้ายจ้า ส่วนแอมป์ของเธอตัวแรกใน OP ก็เป็นของ Fender เช่นกันรุ่น BMC-20CE ราคา 23,800 เยน ส่วนแอมป์ใน ED ต่างออกไปเพราะเป็น Ampeg รุ่น  SVT-450H ราคาใช่เล่น 152,250 เยน โดยรวมก็ยังถูกกว่าหนู Yui กีต้าร์ 5,000 แฮะ

keion-kizai-04

ต่อมาสาวผมบลอนด์ที่มีคิ้วเด่นเป็นเอกลักษณ์ Kotobuki Tsumugi คีย์บอร์ดที่เธอเล่นนั้นเป็น KORG TRITON Extreme แบบ 61 คีย์ตอนนี้ไม่มีขายแล้วราคา 246,750 เยน ส่วนที่สะพายไหล่ใน ED นั่นเป็น KORG RK-100 Remote Keybord ราคา 80,000 เยน อืม… ถึงจะเป็นคุณหนูด้วยแต่ก็ยังไม่เท่า Yui 5,000 เยนนะ

keion-kizai-03

และสุดท้ายมือกล้องและหัวหน้าวง Tainaka Ritsu ที่คนเขียนแอบคิดว่าเป็น Miu เวอร์ชั่นม.ปลาย กลองชุดที่เธอใ้ช้ใน OP เป็น YAMAHA HIGPIG ที่เหมาะกับผู้หญิงเล่นดีราคาก็สมความเป็นกลอง 237,300 เยน ส่วนอีกแบบใน ED เป็น YAMAHA Birch custom Absolute ราคาแพงกว่าอันแรกนิดนึง 275,520 เยนจ้า

ดูจากราคาแล้วเอาแค่ที่ดูจากใน OP/ED (บางอันในเรื่องอาจเปลี่ยน) ก็เล่นไปซะเกือบล้านเยนแล้วมั้งเนี้ย!! เอาเงินที่ไหนม๊า…

สุดท้ายอีกนิดกับ Doujinshi ที่ออกมาแบบสายฟ้าแล่บ(มั้ง) ตอนนี้เท่าที่เว็บไซต์ Akibablog บอกไว้ก็มีมา 3 เล่มแล้ว ทั้ง Ero และไม่ Ero…

k-on-book-by-les-moe

เล่มแรก “ K-On Book!?” จาก Circle Les Moe! อันนี้ Ero แน่นอน ส่วนอีกเล่มเอาปกมาลงไม่ได้ “KEIO-ENUu” จาก Circle 3 Colors Cat อย่าถามว่าหาจากไหนเพราะไม่บอก…

yu-ji-koji-networks-1-by-yu-ji-koji

และอีกเล่มไม่ Ero เท่าไหร่ “Yu-ji Koji Networks 1” จาก Circle Yu-ji Koji
สรุปแล้วถ้าพวกเธอซื้อเครื่องดนตรีใหม่หมด โดยที่ไม่เกี่ยวกับ ED ละก็จะต้องใช้เงินราวๆ 980,350 เยน ครับผม!!

miyazaki-in-k-on

ส่วนหลายคนที่ดูตอน 1 ไปแล้วคงจำฉากนี้กันได้ดี ซึ่งฉากหลังของภาพนั้นเป็นที่ทำการของจังหวัด Miyazaki เน้อ

miyazaki-in-real-life

แก้ไขเพิ่มเติมหลังจากไปท่องเว็บมาอีกรอบก็พบว่าภาพที่เอามาเป็นต้นแบบด้านบนไม่ใช่ ที่ทำการของจังหวัด Miyazaki แต่เป็น โรงเรียนประถม Toyosato ซึ่งเป็นอย่างภาพล่าง ไว้ยังไงเดี๋ยวคงจะได้หามาให้ดูกันต่อไปเน้อ

toyosato_elementary_school

รอบนี้หมดแล้วครั้งหน้ายังไม่รู้จะมีอะไรต่อไป…

Source : Akibablog , Dannychoo , Teleani , Yunakiti