ข้าวกล่ิองยอดนิยมแห่งปีของญี่ปุ่น(มีผัดกระเพราด้วย)

11,188 views

ekiben-5

เราคงรุ้กันแล้วว่าชาวญี่ปุ่นนั้นชอบซื้ออาหารกล่องตามสถานีรถไฟทานกันเวลาเดินทางไปไหนมาไหน  และจากสถิติอาหารกล่องที่ขายดีที่สุดตามสถานีรถไฟในกรุงโตเกียว ได้มีการให้รางวัลกับ 5 อันดับที่สูงที่สุด ในชื่อว่า “Ekiben of the Year” ข้าวกล่องเหล่านี้เป็นที่นิยมกันอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่เดินทางไกล ซึ่งแน่นอนว่าเกณฑ์ในการเลือกนั้นขึ้นอยู่กับรสชาดของอาหารที่ต้องอยู่ได้นานไม่ชืดเกิดไปเมื่อเวลาผ่านไปสักพักหรือคงรสชาดไว้ได้เหมือนตอนเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ความสะอาดและความสวยงามก็เป็นปัจจัยหลักด้วยเช่นกัน ไปดูเหล่า Top 5 ข้าวกล่่องที่ได้มัดใจเหล่านักเดินทางมากที่สุดกันเลยดีกว่าว่าน่ากินขนาดไหน!

ekiben-1

อันดับแรก Gyuniku bento ข้าวหน้าเนื้อแสนชุ่มฉ่ำพร้อมน้ำซุปหวานๆ ในปริมาณที่จุใจ อิ่มแบบไม่ต้องขอสอง เป็นที่นิยมมากๆในกลุ่มวัยรุ่น  ความอร่อยสุดคุ้มนี้หาได้ที่ร้าน Asakusa Imahan เท่านั้น ราคาชามละ 1.050 เยนจ้า

ekiben-2

อันดับที่สอง Hirekatsu to tamago no poketto sando แซนวิชใส้หมูทอดกับไข่ที่บรรจงทำทีละชิ้นอย่างสวยงาม รสชาดของหมูนั้นจะคงความชุ่มฉ่ำตอดเวลา อีกทั้งไข่ยังเป็นแบบมีน้ำด้วย แหล่มเลย จากร้าน Tonkatsu Maisen ชิ้นละ 470 เยนจ้า

ekiben-3

อันดับที่สาม Kaisendon ข้าวจ้าวทะเล ข้าวหน้าปลาดิบชามโตที่มาพร้อมกับอาหารทะเลยอดนิยมอย่างปลาดิบ กุ้งหวานและไข่ปลาที่ประดับไว้บนข้าวซูชิอย่างดีอย่างท่วมท้น ใครล่ะที่จะอดใจไหว เมนูจากร้าน Tsukiji Takewaka ราคาหวิดขาดทุน 1,200 เยนจ้า

ekiben-4

อันดับที่สี่ Gin no suzu makunouchi bento — Nihonbashi — Ginmaku ข้าวกล่องรวมมิตรสุดหรูเพื่อสุขภาพ มีทั้งแซลมอนย่าง ผักตามฤดูกาลต้มซีอิ้ว ไก่ทอด(มั๊ง) และอื่นๆอีกมากมาย(มีแยมโรลด้วยแน่ะดูดีๆ) เหมากับสาวๆและป้าๆที่กลัวอ้วนหรืออยากไดเอทจ้า จากร้าน Ekibenya Kiwami สนนราคากล่องละ 1,800เยน(HGกล่องนึงเลยนะ!)

ekiben-5

อันดับที่ห้าเห็นแล้วต้องร้องเย้ย ข้าวผัดกระเพราไข่ดาว คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณเพราะกินกันเป็นกิจวัตรกันอยู่แล้ว หุๆ อันนี้ทำแบบไม่เผ็ดมากให้พอเหมาะกับลิ้นคนญี่ปุ่น อาหารบรรจุอยู่ในกล่องสวยงามดูน่ากินโปะด้วยไข่ดาวทอดสไตล์ไทยๆ น่าหม่ำจริงๆ (เขียนเสร็จเดี๋ยวลงไปสั่งหน้าปากซอย) ผัดตรงมาจากร้าน mango tree deli ราคากล่องละ 800 เยนจ้า(แพงงงงงงงงงงงงง)

source: alafista