เส้นทางของนักพากย์ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป

1,946 views

takimoto

เป็นการเปิดความในใจของนักพากย์ผู้มากประสบการณ์ Takimoto Fujiko จาก Blog ของเธอเองว่าเธอต้องขอโทษแฟนๆ ด้วยที่พักหลังช่วง 2 ปีนี้ไม่มีผลงานของเธอเลย แม้แต่ในซีซั่นล่าสุดก็ไม่มีเรื่องไหนเลยที่เธอได้พากย์ด้วย นั่นก็เป็นเพราะว่าสมัยนี้มีนักพากย์หน้าใหม่เข้ามามากมายทำให้ผู้จัดต่างหันไปจ้างนักพากย์หน้าใหม่ที่มีอัตราจ้างขั้นต่ำถูกกว่าหรือไม่ก็จ้างเฉพาะแต่ดาวเด่นในวงการเท่านั้น ซึ่งเธอเองก็ยอมรับว่าอาจจะไม่ได้กลับมาพากย์อีกแล้วแต่ก็จะกลับมาถ้ามีโอกาส…

จากผลงาน Takimoto Fujiko เคยพากย์บทเด่นมาแล้วหลายบทที่บ้านเราน่าจะคุ้นกันก็อย่าง Misato Suguru ตัวเอกเรื่อง Mahoromatic หรือ Enomoto Chihiro ใน Kujibiki Unbalance เป็นต้น ส่วนเรื่องล่าสุดของเธอคือ Buzzer Beater ในปี 2007

พูดถึงอัตราจ้างขั้นต่ำ(guarantee fee) เป็นระบบ Rank ที่ใช้กันในวงการนักพากย์ โดยแต่ละคนจะมี Rank ต่างกันไปเช่น A, B, C ตามแต่ประสบการณ์ในสายอาชีพ ซึ่งนักพากย์ที่ Rank สูงก็ต้องเริ่มด้วยค่าจ้างที่แพงกว่านักพากย์หน้าใหม่ ซึ่งก็เหมือนดาบสองคมเพราะถ้าผู้จัดไปจ้างแต่นักพากย์หน้าใหม่เพื่อลดต้นทุนมากกว่าเอาประสบการณ์มันก็จะออกมาเป็นอย่างนี้ล่ะ

สำหรับอัตราจ้างของนักพากย์หน้าใหม่ก็เริ่มที่ประมาณ 15,000 – 20,000 เยน/ตอน ถ้า Rank สูงหน่อยก็ประมาณ 45,000 – 58,000 เยนตอน เป็นต้นจ้า

Source : j1m0ne’s blog via Takimoto Fujiko’s Blog