4 สำนักพิมพ์ใหญ่ญี่ปุ่น รวมพลังซื้อหุ้นร้านหนังสือมือสอง!

3,001 views

nagi-angry

ในขณะที่บ้านเรากำลังกังวลกับของละเมิดลิขสิทธิ์กันอยู่นั้น ทางญี่ปุ่นเขาก็มีปัญหาเหมือนกันเพียงแต่มันไม่ใช่ของก็อปแต่กลับเป็น “ของมือสอง” ซะอย่างนั้น!

เนื่องจากปัจจุบันมีร้านขายของมือสองเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก(คงเพราะพิษเศรษฐกิจ) ซึ่งหนังสือการ์ตูนมือสองก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากเพราะนอกจากราคาถูกแล้ว พออ่านเบื่อก็ยังเอาไปขายต่อได้อีก เลยทำให้สำนักพิมพ์ 4 เจ้าใหญ่ของญี่ปุ่นอันได้แก่ Kodansha, Shogakukan, Shueisha, และ Dai Nippin Printing เกิดเดือนร้อนขึ้นมาเพราะว่าไปทำให้ยอดขายของมือหนึ่งตกลงนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ทาง 4 สำนักพิมพ์ก็เลยร่วมกันเข้าซื้อหุ้นร้านหนังสือมือสองเจ้าใหญ่ในญี่ปุ่น Bookoff ไปถึง 28.9% (แว่วมาว่าโดนบังคับ)

bookoff

โดยในการเข้าซื้อครั้งนี้ DNP ได้ไป 6.60% Maruzen ร้านหนังสือในเครือ DNP ได้ไป 5.57% ส่วน Kodansha, Shogakukan, และ Shueisha ได้ไปเื้ท่ากัน 4.29% นอกจากนี้ยังมี Toshokan Ryutsu Center ได้ไปอีก 3.86%

สำหรับร้าน bookoff นั้นเปิดสาขาแรกขึ้นที่เมือง Kanagawa ทางใต้ของโตเกียว ในปี 1990 และขยายกิจการเรื่อยมาจนปัจจุบันมีสาขากว่า 1,040 ทั่วโลก(โอ้ววว…) ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ฝรั่งเศษ แคนาดา และเกาหลีใต้ แล้วก็ทำรายได้ยอดขาดไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว (2008) ไปถึง 522 ล้าน US เลยทีเดียว

อาจจะเป็นข่าวที่ซีเรียสไปซักหน่อยแต่ก็อยากให้ได้อ่านกัน ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าช่วงนี้ไม่ว่าใครก็พยายามรักษาผลประโยชน์กันสุดฤทธิ์เลย…

Source : ANN