วงการ Manga ญี่ปุ่นถึงคราวตกต่ำ?

6,006 views

the-world-god-only-knows

วันนี้มาดูเรื่องเครียดกันซักหน่อย เมื่ออาจารย์ Wakaki Tamiki ผู้วาด “Kami nomizo Shiru Sekai ” หรือในชื่อไทย “เซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบ” ที่เพิ่งจะตีพิมพ์แบบมีลิขสิทธ์ในไทยไปหมาดๆ ได้ออกมาเปิดใจเกี่ยวกับความเสื่อมถอยในวงการหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น

อาจารย์ Wakaki Tamiki นั้นเป็นนักวาดให้กับ Shonen Sunday หนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์สุดดังของญี่ปุ่น(เทียบกับไทย Sunday ก็คงเป็น VIVA Friday ส่วน JUMP ก็เป็น BOOM ล่ะนะ) ซึ่งหลังจากที่ได้ทำงานมาร่วมสิบกว่าปีก็ได้ออกมาบ่นๆ กับวงการนักวาดสมัยนี้ที่ค่อนข้างจะถดถอยลงเรื่อยๆ ซึ่งได้กล่าวไว้ว่า

“ผมล่ะหน่ายกับหนังสือการ์ตูนสมัยนี้จริงๆ ทั้งน่าเบื่อและแย่ลงเรื่อยๆ พวกนักวาดหน้าใหม่ไฟแรงก็พยายามกันเหลือเกิน แต่ก็ไม่เห็นคนไหนที่สามารถวาดได้นาน โดยไม่ถูกตัดจบได้สักราย”

“ส่วนพวกนักวาดเก่ามากประสบการณ์ ก็ยังคงอยู่ทำงานกันอยู่เรื่อยๆ จึงทำให้ไม่ค่อยจะมีพวกหน้าใหม่อยากเข้ามากันเท่าไหร่นัก ซึ่งวงจรอุบาทว์นี้ก็ยังวนเวียนอยู่เรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น ไม่เหมือนกับสมัยก่อนที่ยังพอมีนักวาดดีๆ ให้เลือกสรรค์กันอยู่มากมาย แต่พอมาสมัยนี้ช่างมีน้อยเหลือเกิน แถมยังต้องคอยเอาใจใส่กันอย่างระมัดระวังอีกต่างหาก”

“มันยากมากเลยนะ สำหรับนักวาดการ์ตูนสมัยนี้ที่จะอยู่รอดในวงการได้ถ้าไม่สามารถวาดการ์ตูนที่เป็นเรื่องลามก แนวตลก และหนุ่มหล่อสาวสวยได้ “

ซึ่งที่พูดมาก็ค่อนข้างจะเป็นจริงพอสมควร อย่างที่เราเห็นกันว่าช่วงปีที่ผ่านมานี้มีการ์ตูนที่โดนตัดจบไปหลายเรื่องเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็อาจจะเพราะความนิยมของผู้อ่าน และการที่เห็นว่าเรื่องเก่าๆ ที่ยังตีพิมพ์อยู่มาหลายสิบปีีนั้นสนุกกว่าอยู่เยอะ การที่จะทำให้สนุกเทียบเท่าเรื่องเหล่านั้นได้ก็อาจจะทำได้ไม่นาน แต่แล้วก็มอดดับไปในที่สุด…

ส่วนเรื่องมาตรฐานการวาดการ์ตูนเดี๋ยวก็นี้เหมือนกันที่จะมีแค่ความซ้ำซากถ้าไม่ใช้มุขการประลอง มุขลามกเซอร์วิส ก็มุขฮาเร็ม ซึ่งส่วนมากแล้วก็จะวนเวียนกันอยู่แค่นี้ ส่วนพวกที่มีความคิดที่แหวกแนวออกไปก็จะเป็นที่นิยม แต่ถ้ามุขตันคิดอะไรไม่ออกแล้วก็อาจจะกลับมาใช้มุขข้างบนได้อีกเช่นกัน

นอกจากนี้อาจารย์ Ditama Bow ปรมจารย์นักวาดการ์ตูนแนวโมเอะแกมลามกอย่าง Mahoromatic และอีกหลายๆ เรื่อง(ที่ออกจะเป็นแนวหื่นทั้งนั้น…) ได้ออกมาโต้แย้งว่า

“แน่นอนว่า ถ้าวาดสาวสวยน่ารักไม่ได้ก็จะมีปัญหา แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ทำให้อดตายสักหน่อย ถึงจะไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นนักวาด แต่ก็สามารถทำงานอยู่ในวงการนี้ต่อไปได้ เช่นการไปเป็นลูกมือให้กับนักวาดที่เก๋าประสบการณ์ก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ สะสมประสบการณ์เอาเืรื่อยๆ  แล้วค่อยออกมาแจ้งเกิดเอาก็ได้(เหมือนอาจารย์ โอดะ ที่วาด One Piece ที่เคยเป็นลูกมือของอาจารย์วาสึกิผู้วาดเคนชินมาก่อน และต่อมาก็ดังตู้มต้ามแบบหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว “

ซึงเรื่องนี้ก็ทำให้มีสงสัยกันว่าเมื่อไหร่ทั้วงการAnime และ Manga จะหลุดพ้นจากความซ้ำซากจำเจแบบนี้ และหนทางต่อไปจะเป็นเช่นใด จะมีเรื่องที่เขย่าวงการได้แบบ Evangelion หรือ Ghost in the Shell ออกมาได้อีกไหม ก็คงต้องรอดูกันต่อไป

ปล.ข้างบนถ้าแปลผิดไปบ้างอย่าว่ากันนะ

source: sankakucomplex via getnews