ตำรวจจับกุมนักแชร์ไฟล์ผ่าน “Perfect Dark”

3,829 views

sharing-files-arrest

จากข่าวก่อนที่เราเคยนำเสนอไปแล้ว ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเอาจริงเอาจัง กับการเผยแพร่ของละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านทางโปรแกรมประเภท P2P( Peer to Peer หรือที่บ้านเราเรียกกันติดปากว่า “บิตทอเรนท์” นั่นล่ะ) ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวการจับกันไปแล้ว ปกติในญี่ปุ่นถ้าพูดถึงโปรแกรมแชร์ไฟล์ พวกเราก็คงเคยได้ยินชื่อโปรแกรม Winny มาบ้าง แต่รอบนี้เป็นครั้งแรกของโปรแกรมที่ออกตัวว่า “ตามจับตัวไม่ได้” ในชื่อ Perfect Dark โดนกันซะแล้ว…

เมื่อล่าสุดหน่วยงาน High-Tech Crime Task Force ของ Kyoto ได้มีการจับกุมนักแชร์ไฟล์ที่ใช้โปรแกรม Perfect Dark ได้แล้วเป็นเคสแรก ซึ่งผู้ถูกจับถูกต้องสงสัยว่าได้ทำการอัพโหลดอนิเมะเรื่อง Fullmetal Alchemist: Brotherhood และเรื่องอื่นๆ อีกนับสิบต่อวัน…

Perfect Dark นั้นเป็นโปรแกรมที่กำลังได้รับความนิยม จากการอุดข้อเสียของโปรแกรมที่ผ่านๆ มา(เช่น Winny ที่คนเขียนโดนจับไปเรียบร้อย) เพื่อไม่ให้ตามสาวถึงตัวผู้ใช้โปรแกรม แต่ก็ดูท่าจะไม่รอดเหมือนกัน…

สำหรับคนที่ถูกจับครั้งนี้ยังเป็นการ Upload เพื่อเผยแพร่ แต่จากกฏหมายใหม่ที่ให้เอาผิดผู้ Download ได้ด้วยมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2010 ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงนะ

Source : Notcliche