ปี 2009 ที่ผ่านมา วงการการ์ตูนญี่ปุ่นต้องประสบปัญหายอดขายตกต่ำเป็นประวัติการณ์ โดยที่ตัวเลขยอดขายทั้งหมดนั้นตกลงจากปี 2008 ถึงกว่า 6.6% เลยทีเดียว ทำให้บรรดาผู้ใหญ่ในวงการนี้ต่างก็พากันสิ้นหวังและยอมรับสภาพว่า “จะไปคาดหวังให้ธุรกิจนี้กลับไปรุ่งเรืองเหมือนตอนยุค 90 คงทำได้ยากเสียแล้วกระมัง”

ลองมาดูตารางยอดขายกันบ้าง (นับตั้งแต่ปี 1991 – 2009)

จากตารางจะเห็นว่า ยอดขายของนิตยสารการ์ตูนรวมทั้งหมดนั้นอยู่ที่ 191.3 พันล้านเยน (ลดไป 9.4%) และยอดขายของฉบับรวมเล่มนั้นอยู่ที่ 227.4 พันล้านเยน (ลดไป4.2%)

ส่วนสาเหตุของการที่ยอดขายทรุดตัวลงอย่างฮวบฮาบนี้ หลายๆ คนในวงการต่างก็พุ่งเป้าไปที่ ” การเพิ่มจำนวนขึ้นของกิจการร้านเน็ตคาเฟ่ ” ที่มีหนังสือการ์ตูนในลูกค้านั่งอ่านได้อย่างลืมวันลืมคืน และบรรดาร้านเหล่านี้นี่เอง ที่เป็นตัวการที่ทำให้ยอดขายของหนังสือการ์ตูนนั้นลดลงอย่างมหาศาล

บางคนก็บอกว่าเป็นเพราะว่าสภาพเศรษฐกิจและสภาพการเงิน(ของกระเป๋าตังค์) นั้นไม่ค่อยดี เลยทำให้ต้องเลิกซื้อการ์ตูนบางเล่ม แล้วหันมาเช่าหรือนั่งอ่านตามร้านเน็ตคาเฟ่แทน ในขณะที่บางคนนั้นเลิกอ่านไปเลยก็มี

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอย่าง “ก็ไม่มีเรื่องไหนน่าสนใจพอที่จะให้ซื้อ” กับ “แนวเรื่องไม่โดนใจ” อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวงการก็ยังพอมีเรื่องน่าดีใจอยู่บ้าง เพราะว่าทาง Shueisha ก็เพิ่งได้กำไรเหนาะๆ จากยอดขายของวันพีซเล่ม 57 ที่เพียงแค่สัปดาห์แรกก็ขายได้ถึงกว่า  1,691,000  เล่ม และครองตำแหน่งหนังสือการ์ตูนที่มียอดขายในสัปดาห์แรกสูงที่สุดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ปล. เชื่อขนมกินได้เลยว่าพอเล่ม 58 ออกก็ทุบสถิติอีกนั่นแล..

Source : myanimelist