ญี่ปุ่นเลื่อนลงมติร่างกฏหมาย “แบนโลลิ” ออกไปก่อน

5,623 views

มาตามติดกันต่อกับเรื่องการแบนโลลิจากคราวก่อน ล่าสุดตามข่าวจากหนังสือพิมพ์ Asahi ของญี่ปุ่น ได้รายงานว่าทางพรรค Democratic Party of Japan หรือ DPJ ซึ่งเป็นพรรคเสียงข้างมาก ได้ทำการเลื่อนการลงมติกฏหมายฉบับนี้ออกไปก่อน ซึ่งทางพรรค DPJ เองก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ตั้งใจนำร่างกฏหมายมาลงมติกันในเดือนนี้อยู่แล้ว

ซึ่งก็มีเสียงส่วนนึงจากสมาชิกพรรคและนักวาดการ์ตูนว่า การแบนกันแบบนี้มันเป็นการปิดกั้นเสรีภาพของสื่อ จากเดิมร่างกฏหมายฉบับนี้จะมีการลงมติกันในวันที่ 30 มีนาคม 2010 และเมื่อถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อยก็ต้องเดือนมิถุนายน กว่าจะได้มาลงมติกันอีกครั้ง

นอกจากนี้นักแปลการ์ตูนอย่างคุณ Dan Kanemitsu เป็นผู้หนึ่งที่ต่อต้านและไม่เห็นด้วยกับกฏหมายฉบับนี้ ถึงขนาดว่าไปเข้าพบและพูดคุยกับพรรค DPJ ด้วยตัวเองเลยทีเดียว

จากความคลาดเคลื่อนจากการลงข่าวที่แล้วเลยขอบอกอีกครั้งว่า ที่กฏหมายฉบับนี้ถูกนักวาดการ์ตูน และคนในวงการการ์ตูนต่อต้านกันมาก ก็เพราะว่าไม่ได้แค่แบนภาพตัวการ์ตูนเด็กอายุไม่ถึง 18 เท่านั้น แต่รวมถึงการใช้ความรุนแรง ฉากการตาย การฆาตรกรรม ยาเสพติด ในเด็กและไม่จำกัดว่าต้องเป็นการ์ตูนผู้ใหญ่แค่เ้ข้าข่ายวับๆ แวมๆ รวมถึงจูบก็ถือว่าโดนด้วยเหมือนกัน

ปล.ข่าวมีศัพท์เฉพาะการเมืองค่อนข้างมากผิดพลาดขออภัยจ้า!

Source : ANN