เมื่อนักวาดเจ้าของรางวัล Dengeki ถูกจับได้ว่าลอกคนอื่น!

7,048 views

มีเรื่องลอกผลงานมาให้ดูกันอีกแล้ว คราวนี้เป็นถึงผู้เคยได้รับรางวัลประกวดภาพจากนิตยสาร Dengeki กันเลยทีเดียว สำหรับนักวาดที่เป็นเรื่องในครั้งนี้ใช้นามปากกาว่า Shirokitsune ได้ถูกสมาชิกบอร์ด 2ch ตรวจสอบจนรู้ว่านายคนนี้นำภาพงานคนอื่นมาดัดแปลง ตัดต่อ ใส่กับผลงานของตัวเอง พอเรื่องแดงขึ้นมาแบบนี้แล้วก็ดูท่าว่าอนาคตของ Shirokitsune คงไม่ค่อยสวยแน่นอน…

สำหรับ Shirokitsune เป็นผู้ที่มีผลงานการวาดภาพลงนิตยสาร นิยาย และโดจินต่างๆ  ซึ่งเขาก็ได้ออกมาขอโทษในทำนองที่ว่า งานที่ว่าดัดแปลงของคนอื่นมานี้เป็นการฝึกฝนพัฒนาฝีมือเท่านั้น และไม่เกี่ยวข้องกับงานที่เขาใช้ในการตีพิมพ์แต่อย่างใด…

จากที่เห็นภาพ ไม่ได้เป็นการลอกตรงๆ เหมือนกับครั้งของ Bleach คราวก่อน แต่เป็นการนำบางส่วนในภาพมาตัดแตก ต่อเดิม ดัดแปลงมากกว่า แต่ถึงยังไงก็ยังทำไม่ถูกอยู่ดีล่ะนะ ว่าแล้วก็ลองไปดูภาพเปรียบเทียบกัน ภาพที่เขียนกำกับว่า パク คือภาพของ Shirokitsune ส่วนอีกภาพคือภาพต้นแบบที่โดนเอามาดัดแปลงจ้า

สำหรับรางวัลที่ Shirokitsune เคยได้ไปคือรางวัล Dengeki Taisho ที่มีเงินรางวัลสำหรับที่ 1 ถึง 1,000,000 เยน และเมื่อเป็นแบบนี้ทาง CEO ของสำนักพิมพ์ ASCII Media Works ก็ได้ออกมาขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น และยกเลิกรางวัลที่เคยให้ไป

ส่วนทางสมาชิกในบอร์ด 2ch ก็ออกมาบังคับให้นายผู้นี้ปิดเว็บไซต์ รวมถึงลบโปรไฟล์ใน Pixiv ออกด้วย ส่วนตอนนี้เจ้าตัวไม่รู้เป็นยังไงบ้างแล้วหว่า…

ยังไงการนำผลงานคนอื่นมาใช้มันก็ไม่น่าทำแต่แรกแล้วล่ะนะ

Source : Sankakucomplex