สืบเนื่องจากการที่ต้องสูญเสียเม็ดเงินที่ควรจะได้รับ จากการขายผลผลิตทางอุตสาหกรรมการ์ตูนในปี 2009 เป็นจำนวนกว่า 2.4 พันล้านเยน ไปกับสินค้าปลอมแปลงและละเมิดลิขสิทธิ์ ส่งผลให้รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องแสดงจุดยืนชัดเจน ในการต่อต้านการขายสินค้าปลอมแปลง และละเมิดลิขสิทธิ์ที่ผลิตในประเทศจีน!

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้ว่า ทางรัฐบาลเองก็ได้ดำเนินการการตรวจสอบผู้บริโภคในประเทศจีน เกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อฟิกเกอร์ หรือวัสดุอื่นใดก็ตาม ที่ผู้ซื้อรู้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอมแปลงมาจากประเทศจีน ซึ่งก็ได้พบว่า…

มีผู้บริโภคเพียง 20% เท่านั้น ที่พยายามหลีกเลี่ยงการจับจ่ายผลิตภัณฑ์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์พวกนี้ นอกจากนั้นเป็นประเภทที่ว่า “ถึงรู้ก็ยังซื้อ” ซึ่งในกรณีนี้อาจเป็นเพราะราคาที่แตกต่างกันมากก็เป็นได้ (ยิ่งปัจจุบัน คุณภาพของสินค้าไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ซะด้วย..)

ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ได้มีการขอร้องให้ประเทศจีนเริ่ม(?)ดำเนินการควบคุมการผลิตสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ และปราบปรามการกระทำที่ไม่ส่งผลดีต่อวงการการ์ตูนเสียที ซึ่งทางรัฐบาลจีนเองก็ได้ตอบรับข้อเรียกร้องนี้เป็นที่เรียบร้อย

ทางการญี่ปุ่นก็ได้แต่หวังว่า รัฐบาลจีนจะรีบดำเนินการแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ที่เรื้อรังมาเป็นเวลานานเสียที ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ได้มีการดำเนินการแก้ไขให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างเลยก็ตาม…

สุดท้ายนี้เรามีภาพตัวอย่างเล็กๆ น้อยให้ดูกัน

เซเบอร์ ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น

และนี่คือ เซเบ๋อ ที่ผลิตในประเทศจีน

ปล. เห็นแบบนี้แล้วนึกถึงตุ๊กตุ่นโปเกมอนที่ชอบเล่นสมัยเด็กๆ เลย..

Source : sankakucomplex