เชื่อหรือไม่ นักทำอนิเมชั่นญี่ปุ่นได้ค่าแรงชั่วโมงละ 298 เยน!

16,392 views

หากพูดถึงอาชีพ animator หรือที่เรารู้จักกันในนาม “นักทำอนิเมชั่น” แล้ว เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงคิดว่าเป็นอาชีพที่ต้องได้ค่าแรงสูงแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักทำอนิเมชั่นที่ญี่ปุ่นนั้นมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ชั่วโมงละ 298 เยนเท่านั้นเองนะจะบอกให้! ซึ่งจำนวนเงินนี้น้อยกว่าค่าแรงของพนักงานตามร้านจังค์ฟู้ดในโตเกียวอย่าง แมคโดนัลด์ ที่มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ชั่วโมงละ 1,000 เยนเสียอีก!

ในญี่ปุ่นนั้นเป็นที่รู้กันว่ารายได้ประจำปีของคนที่ประกอบอาชีพในแวดวงอนิเมชั่น มักจะต่ำกว่ารายได้เฉลี่ยของอาชีพอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยที่รายได้เฉลี่ยของนักทำอนิเมชั่นนั้นอยู่ที่ประมาณ 1,050,000 เยนต่อปี ในขณะที่นักเขียนหรือคนแต่งเรื่องนั้นอยู่ที่ประมาณ 2,320,000 เยนต่อปี ส่วนโปรดิวเซอร์และผู้กำกับนั้นอยู่ที่ประมาณ 3,330,000 เยนต่อปีและ 4,950,000 เยนต่อปีตามลำดับ

และหลังจากที่นำจำนวนเงินที่ได้มาคิดเป็นต่อชั่วโมงแล้ว เราจะได้ความจริงอันน่าตื่นตระหนกออกมาว่า นักทำอนิเมชั่นนั้นมีรายได้เฉลี่ยแค่ 298 เยนต่อชั่วโมง!! ในขณะเดียวกันนักเขียนและผู้กำกับก็ไม่ต่างกัน เพราะว่าสองอาชีพนี้ก็มีรายได้เฉลี่ยแค่ 689 เยนและ 1,412 เยนต่อชั่วโมงเท่านั้นเอง!

นอกจากนี้ปัญหานี้ยังได้ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อัตราการเกิดของประชากรในประเทศญี่ปุ่นลดลงอีกด้วย เพราะว่ามีนักทำอนิเมชั่นวัย 20-30 ปีส่วนหนึ่งที่ออกมาพูดว่า “เพราะเงินเดือนน้อยๆ นี่แหล่ะ! ทำให้ผมไม่มีเงินเลี้ยงภรรยา ไม่สิ.. แม้แต่แฟนสักคนยังเลี้ยงไม่ได้เลย! แล้วแบบนี้ผมจะมีครอบครัวได้ยังไงกันเล่า!”

เราเองก็พูดอะไรไม่ได้นอกจาก สิ้นหวังแล้ว…

Source : sankakucomplex