สำนักพิมพ์จะฆ่าผม!!

4,304 views

มีเรื่องราวความยากลำบากของนักเขียนการ์ตูนมาให้เห็นกันอีกแล้ว กับอาจารย์ Shuho Sato นักวาดการ์ตูนระดับพระกาฬมีผลงานที่พวกเรารู้จักกันอย่าง Umizaru และ Say Hello to Blackjack ที่มียอดขายรวมเล่มกว่า 10 ล้านเล่ม แถมผลงานก็ยังโด่งดังถึงขนาดถูกเอาไปทำเป็นละครทีวีเลยด้วย แต่แกก็ต้องออกมาบ่นถึงเรื่องค่าแรง ที่ถูกสำนักพิมพ์กดขี่เรื่องค่าใช่จ่ายและค่าต้นฉบับ จึงต้องออกมาแฉและโวยวายขอความเป็นธรรม…

แต่ไหงอาจารย์แกถึงออกมาโวยวายล่ะ? อาจารย์ Shuho Sato ได้ออกมาแฉความโหดร้ายของสำนักพิมพ์ว่าได้ค่าต้นฉบับแค่หน้าละ 23,000 เยน และพอเป็นรวมเล่มก็ได้ส่วนแบ่งจากสำนักพิมพ์เพียงแค่ 0.1% ของยอดขายทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าถึงจะขายได้ล้านเล่ม เล่มละ 500 เยน ทางสำนักพิมพ์จะได้เงิน 500,000,000 เยน แต่เงินที่อาจารย์ได้กลับมีเพียงแค่ 500,000 เยนเท่านั้น!

นอกจากค่าใช้จ่ายส่วนตัวแล้ว นักเขียนยังต้องจ่ายค่าที่พักและเงินเดือนผู้ช่วยอีกด้วย(ใครอ่าน Bakuman คงเข้าใจดี) แล้วไหนจะโดนภาษีอีก ทำให้เงินสะสมในแต่ละเดือนของนักเขียนการ์ตูนนั้นน้อยเหลือหลาย ซึ่งอาจารย์เองก็ได้ไปคุยกับกอง บ.ก. เรื่องการขอเพิ่มค่าต้นฉบับและส่วนแบ่งจากการขายร่วมเล่มมาแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผลแต่อย่างไร

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา อาจารย์แกก็ได้เปิดเว็บไซต์ให้ผู้อ่านได้เข้ามาอ่านผลงานของตัวเอง โดยคิดค่าอ่านหน้าละสิบเยน ซึ่งก็ได้การตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี ปัจจุบันก็ทำเงินได้มากกว่าส่วนแบ่งจากการขายร่วมเล่มซะอีก…

อาจารย์ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ตราบใดที่นักวาดการ์ตูนไม่สามารถทำให้ยอดขายถึงหลักล้าน และทำให้ไม่ต้องกังวัลเรื่องค่าใช้จ่ายได้ พวกเขาก็คงไม่มีแรงผลักดันตัวเองให้วาดการ์ตูนอีกต่อไป…

Source: sankakucomplex