พวกเราคงมีหลายคนที่คิดกันว่า เกมส์ที่ชอบอยากเล่นแทบตายแต่ดั้นไม่มีเครื่อง ไอ้จะซื้อเครื่องก็ไม่มีตังซะอย่างนั้น ทางออกหนึ่งที่อาจจะพอแก้ขัดไปได้(นอกจากไปยืมเพื่อน)ก็คงไม่พ้น การได้นั่งดูคลิปที่คนอื่นเ่ล่นกันแบบตั้งแต่ต้นจนจบ ประมาณว่าอย่างน้อยก็รู้เนื้อหาล่ะน่า และคิดว่ามันคงไม่เป็นปัญหาอะไร แต่จากข่าวนี้แล้วการหาคลิปเกมส์ดูมันอาจจะไม่ง่ายอย่างนั้นเพราะ…

เมื่อสองผู้จัดจำหน่ายเกมส์ Visual Novel อันได้แก่ Visual Arts (เพิ่งออกเกมส์โลลิน่ารัก Kud Wafter ไป) กับ Aquaplus (White Album) ได้ออกมาเตือนผู้ที่อัพโหลดคลิปการเล่นเกมส์ขึ้นไปยังเว็บอย่าง NicoNico Douga ว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างนึง ซึ่งมีโทษจำคุก และปรับเป็นเงินจำนวนมาก เนื่องจากถือว่าเป็นการเผยแพร่โดยไม่ได้รับอณุญาตจากบริษัทฯ และขอให้หยุดการกระทำดังกล่าวเสีย

โดยที่ผ่านๆ มา ก็มีผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเกมส์จำนวนมากที่บ่นในเรื่องนี้ ยิ่งถ้าเป็นกรณีเกมส์ประเภท Visual Novel ที่เปิดเผยเนื้อหาทั้งหมดด้วยแล้ว ทำให้คนที่มาดูไม่ต้องซื้อเกมส์กันเลย

ปัญหาลิขสิทธิ์บนโลกออนไลน์มีมาให้เห็นกันไม่เยอะจริงๆ และที่เป็นแบบนี้ก็ไม่พ้นการที่เทคโนโลยีการสื่อสารก้าวไปไกล จากเมื่อก่อนจะหาโหลดดูกันซักเรื่องมันแสนยุ่งยากหรือไม่ก็ช้า แต่เดี๋ยวนี้แค่คลิกไม่กี่ทีก็ได้ไฟล์แบบ HD มาไว้ในเครื่องกันแล้ว ก็คงจะมีข่าวแนวนี้ออกมาอีกแน่นอนล่ะ

Source : Sankakucomplex