ของแบบนี้ไม่ต้องบอกรู้ว่ามันผิดกันอยู่แล้ว เมื่อศาลแขวง ในจังหวัด Tokyo ได้ตัดสินว่านาย Sasaki Hirishi อายุ 28 ปี มีความผิดจริงในข้อหา Stalk (อ่านว่า สตอล์ค) นักพากย์หญิง Ikezawa Haruna (Shimazu Yoshino จาก Maria-sama ga Miteru, Mizusawa Mao จาก KimiKiss Pure Rouge, Pollun จาก Pretty Cure เป็นต้น) โดยเขาถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน และรอลงอาญา 5 ปี(ถ้า 5 ปีไม่ทำผิดอีกก็ไม่ต้องเข้าคุก) โดยการตัดสินมีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 10 สิงหาคม 2010 ที่ผ่านมา

สำหรับความเป็นมาของเรื่องนี้มันเริ่มจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน 2009 โดยนายคนนี้ได้โพสข้อความลงเว็บบอร์ดของเธอ และส่ง Email เข้าโทรศัพท์ของเธอหลายครั้ง ในทำนองว่า “มาที่ Morioka(เมืองที่นายคนนี้อยู่) หน่อยสิ นั่งรถไฟแค่ 2 ชั่วโมงเองนี่นา มาคนเดียวนะ” ซึ่งเธอก็ได้เปิดเผยลงเว็บไซต์ของเธอ และบอกว่าได้ขอให้ศาลประกาศเดือนว่าอย่ามาตาม Stalk เธอ จนมาตามจับตัวนายคนนี้ได้เมื่อเดือนกรกฎาคม 2009 และดำเนินคดีจนมาตัดสินกันไปตามข่าวนั่นเอง

พูดถึงเรื่องการ Stalk นี่ไม่ใช่ว่าต้องไปเดินสะกดรอยตามกันต้อยๆ แบบที่เห็นกันในการ์ตูนเท่านั้น เพราะว่าตามกฎหมาย “Anti-Stalking Law” แล้วการตาม Stalk แนวป่วนๆ สร้างความรำคาญด้วยการส่งข้อความ หรือโพสข้อความแบบที่เห็นในข่าวนี้ก็ถือว่าเป็นการ Stalk ด้วยเหมือนกันนะ

แถมอีิกนิด Ikezawa Haruna เธอเป็นต้นเสียงให้โปรแกรม Vocaloid ของ MAC ด้วยล่ะ

Source : ANN