อเมริกาทำการ์ตูน ส่งเสริมความสัมพันธ์กองทัพอเมริกากับญี่ปุ่น

3,402 views

การ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงคนได้ดีจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องทางการทหาร เมื่อกองกำลังอเมริกาในญี่ปุ่นได้ทำการ์ตูนเพื่อใช้เป็นสื่อการสอน เรื่องราวข้อตกลงทางทหารของอเมริกาและญี่ปุ่นแก่เด็กๆ ในชื่อเรื่องว่า “Watashitachi no Domei: Eizokuteki Partnership” หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Our Alliance – A Lasting Partnership โดยมีด้วยกันทั้งหมด 4 ตอน

ข้างในเนื้อหาจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กชายอเมริกัน Usa-kun (USA) กับเด็กสาว(แว่น) Arai Anzu (เล่นคำการออกเสียงว่า Alliance ในสำเนียงแบบญี่ปุ่น) ที่ได้มาพบกัน และเด็กชายได้บอกกับเธอว่าำจะคอยดูแลบ้านให้เธอเพราะ(ญี่ปุ่น)เป็นเพื่อนคนสำคัญ ส่วนที่ว่าทำไมถึงเลือกเป็นการ์ตูนก็เพราะ การ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงคนญี่ปุ่นได้ง่ายนั่นเอง

ทั้งนี้ในประเทศญี่ปุ่นมีทหารของอเมริกาประจำการอยู่กว่า 47,000 นาย เพื่อแลกเปลี่ยนในการได้รับการปกป้องจากอเมริกา จากข้อตกลงหลังสงครามโลกที่ห้ามญี่ปุ่นมีทหาร ยกเว้นกองกำลังป้องกันตนเอง โดยเกินกว่าครึ่งของทหารอเมริกาประจำการอยู่ที่ฐานทัพทางใต้ของเกาะ Okinawa โดยการ์ตูนเรื่องนี้ก็ทำออกมาในโอกาสข้อตกลงดังกล่าวครบรอบ 50 ปี ด้วย

การ์ตูนเรื่องนี้วาดโดยอาจารย์ Hirai Yukio คนเดียวกับที่เขียนเรื่อง “Magical Marine Pixel Maritan” สำหรับตอนแรกของการ์ตูนเรื่องนี้ ขึ้นออนไลน์ให้อ่านกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนตอนอื่นๆ จะตามมาภายหลัง ยังไงก็ลองไปอ่านกันดูได้ ที่นี่เลย เน้อ!

Source : Cartoonleap, Our Alliance Webpage