Anime Festival Asia 2010

33
3,877 views

หากใครอยากไปงานใหญ่ของคนรักการ์ตูน แต่ไม่อยากเดินทางไปไกลถึงญี่ปุ่นลองมาดูทางนี้ก่อน กับอีกหนึ่งงานใหญ่ของคนรักการ์ตูนระดับเอเซียที่ชื่อว่า Anime Festival Asia 2010 (เรียกย่อแบบเท่ๆ ว่า AFAX) ซึ่งปีนี้ก็จัดต่อเนื่องกันมาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยงานนี้จะมีขึ้นที่ Suntec Convention & Exhibition Hall ในประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 13 – 14 พฤศจิกายน 2010 (พอมีเวลาเก็บตังกันนิดหน่อย) และทาง Akibatan เราก็รับหน้าที่เป็นหนึ่งในเว็บสื่อ เลยขอมาประชาสัมพันธ์กันซักหน่อย ส่วนในปีนี้เขามีอะไรบ้างก็ตามมาดูกัน แต่รับรองว่าเด็ดๆ ทั้งนั้น!!

เริ่มจากรายการแรกเลยคือ การประชันของคอสเพลย์ในรายการ Regional Cosplay Championships 2010 ที่มีหลายประเทศในเอเซียมาเข้าร่วมในการนี้มากมายอย่าง สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย รวมถึงประเทศไทยของเราก็มีไปแข่งกับเขาด้วยล่ะ ทั้งนี้ก็ยังได้ KANAME นักคอสเพลย์ชื่อดังจากญี่ปุ่นมาเป็นแขกรับเชิญและกรรมการแบบปีก่อนๆ เช่นเดิม

อีกหนึ่งรายการของงานในปีก่อนที่ฮือฮากันพอสมควรกับเมดคาเฟ่ Moe Moe Kyun ที่มีสาวๆ มารุมล้อมเสิร์ฟอาหารให้เรา และในปีนี้ก็กลับมาอีกครั้งแบบคูณสองแบบธีมด้วยกัน โดยอันแรกจะเป็นเมดคาเฟ่สำหรับหนุ่มๆ ในธีม “School Days” กับบรรยากาศเมดคาฟ่ในงานโรงเรียน  ส่วนอีกธีมหนึ่ง “Atelier Royale” แนวพ่อบ้านสำหรับสาวๆ ที่จะมีหนุ่มหล่อมาคอยบริการให้สาวๆ นั่นเอง

นี่ล่ะสาวๆ และหนุ่มๆ ที่จะมาคอยบริการพวกเราในครั้งนี้ แต่คนกลางนั่นน่ะ KANAME เน้อ

อันนี้เป็นอีกหนึ่งรายการที่เห็นแล้ว น่าอิจฉาคนไปงานกันจริงๆ เพราะในงานนี้จะมี Gundam 00: A Wakening of the Trailblazer และ The Disappearance of Suzumiya Haruhi มาฉายให้ดูกันก่อนใครเพื่อนด้วย!! โอ้ววว!

นอกจากสามรายการที่ยกมาให้ดูแล้วในงานก็กิจกรรมและของขายมากมาย อย่าง Akiba Town ที่จะมีสินค้านานาชนิดมาขายกันแบบทะลวงกระเป๋า รวมถึง Cospa กับ Bushiroad ก็มีมาเปิดขายของในงานนี้ด้วยนะ

และมาถึงรายการเด็ดของงาน AFAX กับคอนเสิร์ต I Love Anisong ที่ปีนี้ต้องบอกเลยว่าแต่ละวงที่มาน่าชมกันทั้งนั้น!

เริ่มจาก… วงสุดยอดอย่าง JAM Project ที่ในปีก่อน Yoshiki Fukuyama หนึ่งสมาชิกในวง ได้มาแสดงแบบฉายเดี่ยวกันไปแล้ว มาปีนี้ขอมากันแบบครบทีมเลย โดยสมาชิกในวงปัจจุบันประกอบด้วย Hironobu Kageyama ป๋าคาเงะที่มาบ้านเราบ่อยๆ, Masaaki Endoh ที่เคยมาคอนเสิร์ตคู่ในบ้านเรากับป๋าด้วยเหมือนกัน, Hiroshi Kitadani, Masami Okui และ Yoshiki Fukuyama รับรองว่างานนี้มันส์แน่!!

ตามมาด้วยอีกหนึ่งตำนานและขาประจำของงานนี้กับ Ichiro Mizuki หรืออานิกิ ฉายา “เจ้าพ่อพันเพลง” ที่ปีนี้เขาก็ยังกลับสร้างสีสันให้กับงานกันอีกเช่นเคย ส่วนงานเพลงของเขาก็เป็นระดับคลาสสิคอย่าง Genshi Shouken Ryuu, Mazinger Z, Captain Harlock, Kamen Rider เป็นต้น

Angela วงคู่หูของวงการมีนักร้องสาว atsuko เป็นผู้ร้องนำและ KATSU เป็นมือกีต้าร์ กับผลงานเพลงอย่าง “Asu e no Brilliant Road” ในเรื่อง Stellvia no Universe และเพลง “Shangri La” จากเรื่อง Sokyuu no Fafner ที่ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่น่าสนใจไม่น้อย

มาต่อกันด้วยนักร้องสาว May’n ที่คงรู้จักเธอกันดีอยู่แล้วจากเสียงร้องของ Sheryl Nome ใน Macross Frontier และเธอก็เป็นขาประจำอีกคนของงาน AFA ที่มาร้องเพลงกันในฟังทุกปี ก็หวังว่าเธอจะมาพร้อมเพลงใหม่ Ready Go! เพลง OP ของ Ookami-san to Shichinin no Nakamatachi ด้วย(คิดว่านะ)

และสุดท้ายกับวง 4 สาว SCANDAL วงป๊อบร็อคที่ถูกเรียกขานว่าเป็น “วงป๊อปร็อคหญิงที่ทรงพลังที่สุด) อันประกอบด้วย Haruna (กีต้าร์และร้องนำ), Mami (กีต้าร์), Tomomi (เบส) และ Rina (กลอง) ซึ่งพวกเธอก็ยังเคยเล่นเพลง “Don’t Say Lazy” จากเรื่อง K-On! มาแล้วด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่างานนี้จะเห็นพวกเธอเล่นเพลงนั้นหรือเปล่าแฮะ

ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดของงานกับแขกรับเชิญสุดพิเศษ ที่ปีก่อนได้สาวๆ นักพากย์จาก K-On! มากันเกือบครบทีม ปีนี้ก็เป็นนักพากย์สาวอีกเหมือนกัน งานนี้คนแรกเลยนำทัพด้วย…. Hanazawa Kana ที่ตอนนี้เธอคงเป็นนักพากย์ที่มาแรงสุดๆ เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นในบทของน้องงูแห่งบาเกะ, นางฟ้าแห่ง Angel Beats!, น้องส้มแห่ง To Love Ru หรือแม้แต่ Black Rock Shooter เห็นแค่นี้ก็คงอยากเจอตัวจริงของเธอกันแล้วสินะ

นอกจากนักพากย์เสียงนางฟ้าแล้ว ก็ยังมีอีก 4 สาว นักพากย์จากเรื่อง Tantei Opera Milky Holmes ที่มีชื่อกลุ่มว่า Milky Holmes ซึ่งนี่ก็เป็นครั้งแรกของพวกเธอ ที่ได้ออกมาโชว์ตัวกันนอกประเทศญี่ปุ่น ส่วนใครเป็นใครอันนี้เอ่อ… หาดูกันเองหน่อยแล้วกัน

แถมท้าย(ฮา)ด้วยอีกหนึ่งคนที่ชาวเว็บคงจะรู้จักเขากับ Danny Choo  ฉายา Tokyo Stormtrooper ชายผู้น่าอิจฉาที่ได้เข้าไปมีส่วนในงานสำคัญต่างๆ มากมาย มาคราวนี้ไม่รู้ว่าเขาจะขนอะไรมาอวดกันหรือเปล่านะเนี้ย…

ต่อไปก็มาดูราคาบัตรเข้างานกันบ้าง เริ่มจากบัตรเข้างานปีนี้มีด้วยกัน 3 แบบด้วยกันคือ

  1. Festival-Only Access S$8/day บัตรเข้างานธรรมดาที่สามารถเข้าชมงานได้ทั้งหมด แต่จะไม่สามารถเข้าไปในบริเวณเวทีใหญ่ของงานได้
  2. Festival + Stage Access – S$15/day บัตรเข้างานเหมือนด้านบนแต่อันนี้จะสามารถเข้าไปบริเวณเวทีในงาน และสามารถเข้าชมการปรากฏตัวของแขกรับเชิญพิเศษ ชมภาพยนตร์ และการประกวดคอสเพลย์ได้
  3. Upgrade Access – S$10/day สำหรับคนที่ซื้อบัตรแบบ Festival-Only Access ไปแล้ว แต่เกิดอยากเข้าไปในส่วนที่เข้าไม่ได้ ก็สามารถอัพเกรดได้ด้วยการซื้อบัตรนี้เพิ่ม(แต่คิดว่าถ้าจะไปแล้วก็ซื้อ Festival + Stage Access ไปเลยดีกว่า)

นอกบัตรเข้างานแล้ว ต่อไปก็เป็นบัตรชมคอนเสิร์ต (ไม่เกี่ยวกับบัตรเข้างาน) ที่แบ่งออกเป็น VIP (น่าจะบัตรอยู่หน้าและมีที่นั่ง) กับแบบ “Standing Pass” ก็ตามชื่อยืนนั่นล่ะ

  • 1-day VIP Concert Pass – S$118 พร้อม Light Stick สำหรับชมคอนเสิร์ตวันใดวันหนึ่ง(ซื้อตั๋วสำหรับวันไหนก็ดูได้เฉพาะวันนั้น)
  • 2-day VIP Concert Pass – S$198 พร้อม Light Stick 2 อัน สำหรับชมคอนเสิร์ตทั้งสองวันเลย
  • 1-day Standing Concert Pass – S$55 บัตรยืน(อดนั่ง)สำหรับชมคอนเสิร์ตวันเดียว(ซื้อตั๋วสำหรับวันไหนก็ดูได้เฉพาะวันนั้น)

ส่วนใครจะแสดงวันไหนก็ตามนี้จ้า

  • 13 พฤศจิกายน – JAM Project, Ichirou Mizuki
  • 14 พฤศจิกายน – SCANDAL, angela, May’n

ปีนี้เหล่าทีมงาน Akibatan คงไม่ได้ไปแบบปีก่อนเพราะถังแตกกันเต็มๆ ส่วนใครที่อยากไปงานการ์ตูนแบบเต็มๆ แล้วไม่ต้องเดินทางไปไกลๆ ถึงญี่ปุ่น ก็นับว่าเป็นงานที่น่าสนใจไม่น้อย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หลัก คลิก Anime Festival Asia 2010 เลยจ้า

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !