ยังจำกันได้ไหมกับข่าวคราวของค่ายทำเกมส์ Eroge อย่าง Minori ที่หลังจากไล่ตามเก็บกลุ่มแปลเกมส์ของค่ายตัวเองไปพักใหญ่ และสุดท้ายก็ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการจับมือกับกลุ่มแปลเกมส์ No Name Loser (NNL) เพื่อทำเกมส์เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษออกมาตามข่าวที่เคยบอกกันไปแล้ว และมาถึงตอนนี้ก็มีข่าวดีออกมา เมื่อทาง Minori ได้เปิดเว็บไซต์ต่างประเทศและเตรียมออกเกมส์ The ef-The First Tale, ef-The Latter Tale เวอร์ชั่นอังกฤษออกมาแล้ว!

ซึ่งงานนี้ฝ่ายที่รับหน้าที่แปลก็ไม่ใช่ใครก็กลุ่ม นั่นแหละ โดยจะได้ Manga Gamer ตัวแทนขายเกมส์ Eroge ภาษาอังกฤษมาจัดจำหน่ายให้ ส่วนทาง Minori ก็คงถือเรื่องลิขสิทธิ์นั่นล่ะ แล้วนี่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มแปลเกมส์อิสระ ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตทำเกมส์ออกขายกันอย่างถูกต้องอีกด้วย

จะว่าไปกว่าเรื่องเว็บไซต์ต่างประเทศของ Minori นี่ก่อนหน้านี้ก็มีการล่อหลอกกันมาพักนึง(ฮา) จากตอนแรกที่อยู่ดีๆ ก็มีการค้นพบเว็บไซต์ของ Minori ที่เมื่อเปิดเข้าไปก็จะเป็นภาพแผนที่กับธงของแคนาดาปักอยู่(ภาพบน) พร้อมข้อความว่า “See you Tomorrow!!” แต่ถัดมาอีกวันก็เปลี่ยนภาพแผนที่เนเธอร์แลนด์พร้อมธงปักอยู่ซะงั้น เล่นเอาคนที่ติดตามสงสัยกันใหญ่ และมาอีกครั้งก็เปลี่ยนเป็นภาพเหล่าสาวๆ จากในเกมส์ค่าย Minori ด้วยข้อความ “Tomorrow” อีกล่ะ จนสุดท้ายก็มาประกาศออกเกมส์ภาษาอังกฤษตามข่าวนี้นั่นล่ะ

Minori ย้ายไปเนเธอร์แลนด์?

ให้รอพรุ่งนี้อีกแล้ว…

เป็นตัวอย่างที่ดีและก็สำเร็จออกมาแล้ว จากการไล่แบนกลายมาเป็นหาช่องทางให้เกมส์ตัวเองขายได้ทั่วโลก ซึ่งถึงแม้ Minori จะเป็นค่ายเกมส์แรกๆ ที่แบนต่างชาติในตอนช่วงการไล่แบนเกมส์ Eroge ของต่างประเทศ แต่มาตอนนี้ก็นับว่าเป็นเรื่องดีแล้วล่ะนะ

Source : ANN