เผยโฉมหุ่นยนต์ตัวใหม่ HRP-4

3,057 views

วันนี้หมดมุขเลยเปลี่ยนจากเรื่องการ์ตูนมาดูเรื่องเทคโนโลยีกันบ้าง กับหุ่นยนต์ HRP-4 ที่สร้างมาเพื่อไว้ทำงานแทนมนุษย์(เข้าใกล้แบบในหนัง i-robot เข้าไปทุกทีแล้ว) อย่างงานเสี่ยงภัยต่างๆ แล้วก็เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานของญี่ปุ่นด้วยนั่นเอง

เจ้าหุ่นนามว่า HRP-4 นี้ สูงประมาณ 151 ซม. และมีน้ำหนักเพียง 39 กก. (ในภาพจะเห็นหุ่นรุ่นพี่ HRP อยู่ด้วย) ด้วยความสามารถในการเดิน 34 องศา (คือเลี้ยวได้นิดหน่อย) และสามารถขยับแขนได้เหมือนมนุษย์ รวมถึงความสามารถในการหยิบจับ ทำให้สามารถทำงานบ้านได้แทบทุกประเภท และงานในโรงงานบางอย่างได้อีกด้วย แถมไม่ต้องแบกถังแบตเตอรี่เทอะทะแบบ Asimo ของ HONDA ด้วย

HRP-4 นั้นเกิดจากความร่วมมือของ Kawada Industries กับ AIST (Advanced Industrial Science and Technology) ณ เมือง Tsukuba จังหวัด Ibaraki ใช้ OS Linux บน CPU Intel Pentium M และโปรแกรมที่ AIST เขียนขึ้นมาเอง

ว่าแล้วก้มาชมวีดีโอกันเลยดีกว่านะ

จะว่าไปหุ่นยนต์ HRP-4 นี่เราก็เคยเอามาให้ดูกันเมื่อนานมาแล้ว(พร้อมเสียงหนู Miku) แต่ในครั้งนั้นดูเหมือนจะทำมาไว้เดินแบบหรือไงนี่ล่ะ แต่หลังจากดูวิดีโอนี่แล้ว ก็ท่าทางว่าอีกไม่นานเราคงได้เห็นหุ่นยนต์เดินไปเดินมาเต็มเมืองกันแล้วแฮะ (แล้วหุ่นยนต์โมเอะๆ ล่ะ!)

Source : Cartoonleap