เป็นเรื่องกันอีกแล้วสิงานนี้ กับค่ายเกมส์ดัง Square Enix เกี่ยวกับเกมส์ Final Fantasy XIII ที่ต้องขอเท้าความย้อนไปตอนที่เกมส์ออกใหม่ๆ ในญี่ปุ่นว่า ในตอนนั้นทาง Square Enix ได้ให้สัญญาแก่ชาว PS3 เอาไว้ว่าจะมี DLC(Download Content) ของเกมส์ Final Fantasy XIII ตามออกมาอย่างแน่นอน! ดังนั้นให้เก็บเกมส์เอาไว้เล่นกันนานๆ กับอีกเรื่องที่หลังจากหักหลัง(รอบแรก)ว่าจะทำเกมส์ Final Fantasy XIII ลงให้แค่ PS3 เท่านั้น แต่สุดท้ายก็ไปโผล่ Xbox360 ด้วยในที่สุด และมาถึงตอนนี้ก็ดูเหมือนจะมีการเจ็บหลังกันอีกแล้ว…

จากคอมเม้นท์ที่หลุดออกมาของนิตยสาร Famitsu ของคุณ Toriyama Motomu หนึ่งในทีมผู้สร้างเกมส์ Final Fantasy XIII ว่า

“เราเคยมีแผนที่จะทำ DLC ให้เกมส์นี้ แต่ตอนนี้เราไม่มีแผนจำทะแบบนั้นแล้ว… ต้องขอโทษด้วย!”

ทั้งที่ก่อนหน้านั้นแกเป็นคนบอกเอาไว้เองว่า “ถ้าเก็บเกมส์นี้เอาไว้ อีกหน่อยอาจจะมีของดีๆ ออกมาใน Store ก็ได้นะ!” ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้ว ที่พูดไว้แบบนั้นก็อาจจะเพราะว่าเกมส์ Final Fantasy XIII ไม่ค่อยโดนใจแฟนๆ รุ่นเก๋าซักเท่าไหร่ จนเป็นเหตุให้เอาออกมาขายมือสองกันให้พรึ่บ และที่พูดแบบนั้นก็เพราะไม่อยากให้ขายล่ะมั้ง แต่ยังไงเสียตอนนี้แฟนๆ ที่ยังคงรอกับ DLC ของเกมส์นี้เป็นอันต้องอดเสียแล้วล่ะ…

ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะนอกจากเรื่อง DLC นี่แล้ว ก็ยังมีอีกประเด็นของเกมส์ Final Fantasy XIII ที่ตอนประกาศทำเกมส์ลง Xbox360 ทาง Square Enix ได้บอกว่าเวอร์ชั่นของ Xbox360 จะทำออกมาขายในฝั่งยุโรปและอเมริกาเท่านั้น หรือก็คือไม่มีเกมส์นี้ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นของ Xbox360 แต่แล้วตอนนี้ลมได้เปลี่ยนทิศ กลายเป็นว่าจะมีเกมส์ Final Fantasy XIII ของ Xbox360 เวอร์ชั่นญี่ปุ่นออกมาซะอย่างงั้น!

แน่นอนว่างานนี้ย่อมมีเหล่าเกมส์เมอร์ที่ไม่พอใจ ก็เลยไปโพส Twitter ของคุณ Yoichi Wada CEO ของ Square Enix เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า…

“จริงเหรอ? หลังจากเคยบอกหลายต่อหลายครั้ง ว่าไม่มีทางที่จะทำเกมส์นี้ให้ Xbox เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ถ้าทำออกมาจริงต่อไปก็คงไม่มีใครเชื่อคำพูดคุณอีกแล้ว”

“พูดอะไรบ้างสิ!”

“คุณกำลังทรยศเรา ทั้งที่เคยบอกว่าไม่มีทางทำออกมา? ผมคงต้องยกเลิกที่สั่งจองไว้ซะแล้ว”

“หลอกลวง!”

“หลอกลวงลูกค้า นี่หรือการทำธุรกิจของคุณ? จะไม่ซื้อเกมส์ของ Square Enix อีกแล้ว”

“เรื่องลวงโลกทั้งหมดเกี่ยวกับเกมส์ Final Fantasy XIII ที่คุณทำ ผมจะเอาไปร้องเรียนกรมคุ้มครองผู้บริโภคซะเลย แล้วไหนยังจะเรื่อง DLC ที่ให้รอแล้วมาหักหลังกันอีก คุณนี่มันน่ารังเกียจที่สุด!”

“ไอ้นักต้มตุ๋น!”

“เลิกพล่ามแล้วก็ลาออกไปซะ! ยังได้เงินไม่พออีกเหรอ? คราวหน้าให้คนที่รักเกมส์จริงๆ ทำดีกว่า”

“เกิดอะไรขึ้นกับทีมที่ทำเกมส์นี้? ทุกอย่างที่พวกเขาพูดล้วนเป็นเรื่องหลอกลวง…”

“อืม… งกดีจริงๆ”

“เฮ้ย Wada! เกมส์ FF13 เวอร์ชั่นญี่ปุ่นของ Xbox360 มันหมายความว่าไง? ทั้งที่โฆษณามาตลอดว่าเกมส์นี้จะเป็น exclusive ของ PS3! ทำแบบนี้ต่อไปจะไม่มีใครเชื่อใจนายอีกแล้ว… ว่ากันตามตรงฉันเกลียดนายมากจนอยากจะฆ่าทิ้งซะเลย รีบลาออกไปซะ นี่เป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว”

“เตรียมหนีเอาตัวรอดให้ดีหรือไม่งั้นก็ถูกฆ่า! อย่างแรกตอนนี้ก็เตรียมหลบก้อนหินที่เขาเขวี้ยงใส่ก่อนแล้วกัน!”

แต่แล้วก็ดูเหมือนจะไม่มีเสียงตอบรับจากคุณ Yoichi Wada แต่อย่างใด ก็อืมจะเป็นยังไงต่อไปล่ะเนี้ย ค่ายเกมส์ที่เคยขึ้นชื่อมากในอดีตตอนนี้ไหงกลับเป็นแบบนี้ไปได้นะ?

Source : Sankakucomplex