อนิเมะน้องสาวงานเข้า เหตุซื้อเกมส์ Eroge มาเล่นหน้าตาเฉย

12,380 views

อนิเมะกระแสแรงของซีซั่น Fall 2010 หนึ่งในนั้นก็คงไม่พ้น Ore no Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai (ต่อไปจะเรียก Oreimo) ที่ได้รัศมีน้องสาวสุดโมเอะคนล่าสุดอย่าง Kirino มาทำให้หัวใจคนดูได้อิ่มเอมกันอีกครั้ง(ว่าไปนั่น) ซึ่งหลายคนที่ดูแล้วก็คงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “Kirino สุดยอด!” (ฮา) แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่คนที่คิดอย่างนั้นซะทีเดียว เพราะหลังจากที่อนิเมะตอนแรกได้ฉายไปก็มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับการกระทำของตัวละครในเรื่อง กับประเด็นว่า “เด็กอายุต่ำกว่า 18 ซื้อเกมส์โป๊มาเล่น” ซะแล้ว

มีเป็นตั้งเลยนะคุณน้อง

หนึ่งในนั้นก็มีนักเขียนคุณ Maeda Hisashi ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านทาง Twitter เกี่ยวกับประเด็นนี้ว่าเขารู้สึกตกใจที่เห็น Oreimo มีเนื้อหาที่เด็กอายุต่ำกว่า 18 เล่นเกมส์โป๊ (Kirono อยู่ ม.ต้น) และยังได้รับการสนับสนุนจากค่ายเกมส์ Eroge หลายค่าย ในการที่จะใช้รูปกล่องเกมส์ Eroge ของจริง ใส่เข้าไปอยู่ในอนิเมะด้วย ซึ่งเขากังวลว่าอาจจะก่อปัญหากับวงการอนิเมะก็เป็นได้ เพราะในตอนนี้อุตสาหกรรมเกมส์ Eroge ก็กำลังถูกรัฐบาลเพ่งเล็งอยู่แล้ว มันอาจจะทำให้อุตสาหกรรมอนิเมะถูกเพ่งเล็งตามไปด้วยก็เป็นได้…

ซึ่งคุณ Maeda ก็ได้เน้นย้ำว่าเขาไม่ได้ต่อต้านหรือเกี่ยวข้องกับฝ่ายไหน เพียงแต่อยากจะออกมาแสดงความเห็นเท่านั้น และทิ้งท้ายไว้ว่า อย่างน้อยก็ควรจะขึ้นคำเตือนอะไรไว้ซักหน่อยจะเป็นการดี ว่าแล้วก็ไปดูภาพจากในอนิเมะกันซักหน่อยว่า คุณน้องสาวตัวดีนี่ชอบเล่นเกมส์ Eroge ขนาดไหน(ฮา)

มีเกมส์ไหนรู้จักบ้างดูกันเอาเองเน้อ!

บรรดาชื่อค่ายเกมส์ Eroge ต่างๆ ที่ถูกให้เครดิตเอาไว้ในอนิเมะ

นอกจากนี้ก็ยังมีความเห็นจากคนในบอร์ด 2ch ที่อ้างตัวว่าเป็นคนวงในของอุตสาหกรรมเกมส์ Eroge เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้อีกเช่น

“อย่างน้อยพวกเขาก็น่าจะขึ้นข้อความเตือนเอาไว้บ้าง แต่เปล่าเลย”

“ค่ายทำอนิเมะออกมาชี้แจงแล้ว และเราก็โดนทรยศเต็มๆ คงไม่คิดจะร่วมมือกับพวกนี้อีกแล้ว”

“ตัวไลท์โนเวลดั้งเดิมก็ค่อนข้างแรงอยู่แล้ว แต่นึกไม่ถึงว่ามันจะหาทางมาเป็นอนิเมะได้”

“แค่ให้เห็นควันบุหรี่ในทีวียังไม่ได้ แต่นี่อะไรกัน กลายเป็นว่าเด็ก ม.ต้น ไปซื้อเกมส์โป๊มาเล่นได้หน้าตาเฉย”

“เราไม่ได้ค่าจ้างซักนิด แถมนี่ก็ไม่เห็นว่าจะโฆษณาให้ตรงไหนเลยด้วยซ้ำ”

ส่วนตัวแล้วเรื่องนี้มันก็น่าคิด เพราะหากรัฐบาลหันมาเพ่งเล็งวงการอนิเมะแบบวงการ Eroge มันอาจจะทำให้วงการอนิเมะตกเป็นเป้าของการเซ็นเซอร์ก็เป็นได้ แต่ยังไงซะต้องยอมรับว่าเรื่อง Oreimo น่าดูอย่างแรง โดยเฉพาะคนที่ชอบสายน้องสาวด้วยแล้วล่ะก็… ขอบอกว่าห้ามพลาด!

Source : ANN, Sankakucomplex