อาจารย์ Akamatsu Ken เปิดเว็บไซต์แจกการ์ตูนให้อ่านฟรี!!

5,085 views

ปัญหาการ์ตูนแสกนเป็นเรื่องที่นักเขียนและสำนักพิมพ์ต่างก็วิตก เพราะคงไม่ได้แก้ปัญหากันง่ายๆ แต่นี่อาจจะเป็นอีกทางออกหนึ่งที่ไม่เลว เมื่ออาจารย์ Akamatsu Ken ผู้เขียนเรื่อง Love Hina และ Mahou Sensei Negima ที่เรารู้จักกันดี ได้ออกมาบอกเมื่อวันจันทร์(15 พฤศจิกายน)ที่ผ่านมาว่า แกกำลังจะเปิดเว็บไซต์ชื่อ “J-Comi” เพื่อแจกการ์ตูนให้อ่านกันฟรีๆ ไปเลย!

แต่ว่าการ์ตูนที่อาจารย์แกจะมาแจกให้อ่านฟรีที่ว่านั้น จะเป็นการ์ตูนที่ไม่มีการตีพิมพ์ออกมาอีกแล้ว(ประมาณว่าพิมพ์จบนานแล้วไม่มีพิมพ์เพิ่มอีก) ซึ่งในการ์ตูนที่แจกก็จะมีการใส่โฆษณาเข้ามาด้วย เพื่อเป็นการหารายได้ให้นักเขียนไปในตัว(ก็เข้าท่าดีนะ) นอกจากนี้ก็ใช่ว่าจะมีแต่การ์ตูนของอาจารย์ Ken เท่านั้น เพราะยังมีอาจารย์ Deguchi Ryusei ผู้เขียน Abenobashi: Magical Shopping Arcade และคนอื่นๆ อีกที่จะมาร่วมแจกฟรีในเว็บไซต์ ซึ่งที่ทำแบบนี้ก็เพื่อหาทางออกกับปัญหาการอัพโหลดการ์ตูนแสกนแจก โดยไม่ได้รับอนุญาตนั่นล่ะ

เว็บไซต์นี้จะเปิดตัวแบบเบต้าเวอร์ชั่นให้ได้ลองกันในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ กับเรื่อง Love Hina ทั้ง 14 เล่ม ในไฟล์แบบ PDF ที่ไม่มีการติด DRM (digital rights management) ซึ่งเป็นการทดสอบจำนวนยอดผู้เข้าชมและการโหลด เพื่อเอาไปดูว่าจะทำเป็นธุรกิจจริงจังได้ซักแค่ไหน ส่วนตัวเว็บไซต์แบบเต็มๆ นั้น จะเปิดในวันที่ 10 มกราคม 2011 ก็ลองตามอ่านดูละกันเน้อ!

Source : ANN