อาจารย์เคนบอกว่าอยากใส่ Doujinshi ลงในเว็บ J-Comi ด้วย

3,585 views

จากข่าวคราวการเปิดเว็บไซต์แจกการ์ตูน J-Comi ของอาจารย์ Akamatsu Ken ที่เคยเอามาลงกันไปแล้วเมื่อครั้งก่อน ตอนนี้ก็มีเรื่องอัพเดตที่อยากจะเอามาเล่ากันต่อ เมื่ออาจารย์เคนได้ออกมาบอกเมื่อวันพฤหัสบดี(25 พฤศจิกายน)ที่ผ่านมาว่า อยากจะให้เว็บไซต์ของแกเป็นอีกช่องทางในการเผยแพร่ Doujinshi อย่างถูกกฏหมายอีกด้วย! และพอมาถึงตรงนี้อาจจะมีคนสงสัยว่า แล้วโดจินที่ขายกันอยู่ในญี่ปุ่นนี่มันไม่ถูกกฏหมายหรอกเหรอ? ก็มาดูที่อาจารย์เคนแกบอกกันต่อเลย

โดยอาจารย์เคนได้บอกว่า Doujinshi ในญี่ปุ่นในตอนนี้ยังไม่มีการคุ้มครองตามกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา(ซึ่งต่างกับอเมริกาที่คนวาด Doujinshi จะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Doujinshi เรื่องนั้น) และจะถูกกฏหมายก็ต่อเมื่อได้รับการอณุญาตจากเจ้าของเรื่องซะก่อน และการขาย Doujinshi ในงาน Comic Market ก็ยังไม่ถูกต้องตามกฏหมาย เพียงแต่ที่ผ่านมานั้นไม่มีใครคิดอยากจะเอาผิดอะไรกับ Doujinshi นัก (เพราะคงมีผลกระทบต่อความนิยมล่ะนะ)

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของไอเดียว่า เว็บไซต์ J-Comi ของแกจะเป็นตัวกลางระหว่างเจ้าของเรื่องและผู้เขียน Doujinshi โดยค่าโฆษณาต่างๆ ที่ได้จากในเว็บไซต์ จะมีการแบ่งให้ทั้งผู้เขียน Doujinshi และเจ้าของเรื่องในอัตรายุติธรรม ซึ่งน่าจะพัฒนาวงการไปในทางที่ดีได้ด้วย (นับเป็นไอเดียที่เข้าท่ามาก!)

อาจารย์เคนแกยังให้ความเห็นอีกว่า Dojinshi ในปัจจุบัน จะโดนแสกนแจกแทบจะทันทีที่จบงาน Comic Market และเอาผิดกับคนแสกนก็ไม่ได้ เพราะโดจินนั้นถือว่าไม่ถูกกฏหมาย ดังนั้ หากเว็บนี้เข้ามาช่วยเหลือเป็นตัวกลางติดต่อกับเจ้าของเรื่องให้ ก็ทำให้ Doujinshi นั้นกลายเป็นของถูกลิขสิทธิ์ และสามารถทวงสิทธิ์ต่างๆ ได้นั่นเอง

และจากวันที่เขียนข่าวอยู่นี้เว็บไซต์ J-Comi ของอาจารย์เคนในเวอร์ชั่นเบต้า ก็ได้เปิดให้เข้าไปดาวน์โหลด Love Hina ตั้งแต่ต้นจนจบกันแล้ว ซึ่งก็มียอดดาวน์โหลดจนถึงวันที่ 27 พฤศจิกายนสูงกว่า 450,000 ครั้งกันเลยทีเดียว เพียงแต่… อาจารย์แกได้ออกมาบอกใน Twitter ว่า…

“ยอดดาวน์โหลดเรื่อง Love Hina เกิน 450,000 ครั้งไปแล้ว แต่ไม่มีใครกดซื้อของใน Amazon ผ่านเว็บไซต์ซักครั้งเลย!? ถึงจะเป็นแค่ช่วงทดสอบ แต่ก็ช่วยซื้ออะไรบ้างเถอะ!”

เป็นงั้นไปนะอาจารย์แต่ก็เอาน่า หนทางยังอีกไกลหวังว่าจะไปได้ดีกับโปรเจคเว็บไซต์แบบนี้เน้อ! (ว่าแต่บอกแบบนี้อาจารย์เขาจะมาอ่านเว็บเราไหมล่ะนั่น ฮา)

ใครยังไม่รู้ที่อยู่เว็บไซต์ J-Comi ก็กดตามนี้เลยจ้า ==> http://www.j-comi.jp/

Source : ANN