10 สำนักพิมพ์ร่วมบอยคอตงานการ์ตูน

8,851 views

จากที่เคยลงข่าวไป ว่าสภาของญี่ปุ่น ได้มีการพิจารณาเรื่องการควบคุมสื่อประเภทอนิเมะ-มังงะ-เกม สำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งก็ได้มีการนำญัตติเข้าสภาแล้ว เพื่อจะโหวตกันในวันที่15ธันวาคมนี้นี่เอง และจากเหตุการณ์นี้ ก็ส่งผลให้ 10สำนักพิมพ์หลักๆของญี่ปุ่น ได้ประกาศบอยคอตด้วยการขอความร่วมมือกับเหล่าสตูดิโออนิเมะ ว่าอย่านำอนิเมะที่สร้างจากมังงะของพวกเขามาโชว์ในงาน Tokyo International Anime Fair 2011 (TAF 2011) ซึ่งเป็นงานที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นแม่งานอยู่

รายชื่อของสำนักพิมพ์ทั้ง 10

Shueisha (Shonen Jump)

Kodansha (Shonen Magazine)

Shogakukan (Shonen Sunday)

Akita Shoten (Shonen Champion)

Kadokawa Shoten (Shonen Ace)

Shonen Gahosha (Young King Ours)

Hakusensha (Hana to Yume, Young Animal)

Futabasha (Manga Town)

Shinchosha (Comic Bunch)

LEED (Comic Ran)

ญัตตินี้  จะมีการโหวตกันในวันนี้ (วันที่15 ธันวาคม วันที่ลงข่าวนี่ล่ะ) ซึ่งผลของการโหวตครั้งนี้ ก็คงจะขึ้นอยู่กับพรรค Democratic Party of Japan (DPJ) ซึ่งเป็นพรรคที่ครองที่นั่งในสภาอยู่เยอะที่สุด สำนักข่าวของญี่ปุ่นรายงานว่า พรรค DPJ มีแนวโน้มว่าจะให้ญัตตินี้ผ่าน แต่ Kurishita Zenko หนึ่งในส.ส.ของพรรค เปิดเผยว่า ในพรรคเองยังมีผู้ไม่เห็นด้วยอยู่เกือบครึ่งพรรค

เนื้อหาของการจำกัดสื่อครั้งนี้ ไม่ได้กล่าวถึง novels และ live action(AV) เรื่องนี้ ที่ปรึกษาของพรรค Asakawa ให้เหตุผลว่า ในอุตสาหกรรม AV ได้มีการจำกัดกันอยู่แล้ว และ novel เองก็ขึ้นอยู่กับการตีความของผู้อ่าน ต่างกับ มังงะ-อนิเมะ-เกม ผู้ชมจะตีความไปในทางเดียวกัน จากภาพที่ปรากฏ

ทั้งนี้ ก็ได้มีความเห็นทิ้งท้ายจาก ส.ส.Ishihara ว่า “ผมไม่แคร์นะ เชิญบอยคอตไปตามสบาย”

สุดท้ายแถมด้วยภาพที่แฟนๆ ทำขึ้นว่าถ้าหาก สำนักพิมพืทั้ง 10 ยกเลิกที่จะไปร่วมงาน TAF 2011 แล้ว จะเหลือการ์ตูนกี่เรื่องกันหว่า…

Source : myanimelist