แนะนำวง JAM Project กันสักนิ๊ดก่อนจะไปชมคอนเสิร์ต

2,930 views

ใกล้ได้เวลาที่ คอนเสิร์ตแห่งความฝันของผู้ชื่นชอบเพลงการ์ตูนชาวไทยเปิดฉากขึ้นมาทุกทีแล้ว ทางเราก็อยากจะขอแนะนำความเป็นมาของวงนี้ และเหล่านักร้องผู้มากความสามารถในวงกันสักหน่อยนะ หลายๆ คนจะได้มีความรู้สึกอยากดูคอนเสิร์ตนี้มากขึ้นไปอีก ส่วนคนที่ไม่รู้จักวงนี้ ถ้าได้อ่านบทความนี้แล้วอาจจะอยากไปดูให้ได้ขึ้นมาก็ได้ เหอๆ

ก็เริ่มกันด้วยชื่อวง JAM Project นั้นย่อมาจาก Japanese Animation Song Maker Project  ซึ่งก็มาจากไอเดียของลุง Ichiro Mizuki หรือ Aniki ราชาเพลงการ์ตูนในตำนาน ที่ตั้งวงนี้ขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ที่ว่า จะสืบทอดจิตวิญญานของเพลงการ์ตูนในอดีตไปสู ศตวรรษที่ 21 ซึ่งก็ได้ชวน ป๋าคาเงยาม่า และนักร้องเพลงผู้เก่งกาจจากวงการเพลงการ์ตูนอย่าง น้า Endo Masaaki ,Sakamoto Ezo(เทพ ผู้สร้างตำนาน Animetal) และ Matsumoto Rika เข้ามาเป็นสมาชิกวงในยุคแรก

ซึ่งในภายหลัง ลุงอิจิโร่ ก็ได่ถอนตัวออกจากวง และยกให้ลุง คาเงยาม่า เป็นหัวหน้าวงแทน สมาชิกในวงก็ได้มีการสับเปลี่ยนเข้ามาเรื่อนจนกลายเป็นวงใน JAM Projcet ในปัจจุบันนี้ ซึ่งมีสมาชิกหลักคือ

ป๋า Kageyama Hironobu ฉายาเจ้าชายเพลงการ์ตูน ผู้สร้างตำนานเพลง Chala Head Chala จาก  Dragonball Z ที่ไม่มีเด็กคน ไหนในยุคนั้นร้องไม่เป็น นอกจากงานเพลงอนิเมะแล้วป๋าก็ยังได้ร้องเพลงให้กับซีรีย์ขบวนการต่างๆ อย่างเจ็ตแมน และไฟว์แมนด้วย นี่ก็จะเป็นครั้งที่ 4 แล้วที่ลุงเขาได้มาเยือนไทย ซึ่งมาครั้งนี้จะเอาอะไรพิเศษ มาฝากคนไทย เหมือนคอนเสิร์ตที่แล้วที่ร้องเพลงโดราเอมอนเป้นภาษาไทยหรือเปล่า ก็คงต้องมาลุ้นกันในวันจริงจ้า


เฮีย Endo Masaaki ราชสีห์หนุ่มแห่งวงการ์เพลงการ์ตูน คู่ซี้ของลุงคาเงยาม่า รายนี้ก็สร้างตำนานเพลงที่ร้องติดปากกันสุดๆ นั่นคือ Yuushaou tanjou Gaogaigar! ซึ่งทำให้แฟนซีรีย์หุ่นยนตร์ได้แหกปากร้องกันจนคอบแหบคอแห้งกันเป็นแถว นอกจากนี้เฮียเอ็นโด่ก็ยังมีการนำเพลงการ์ตูนดังเรื่องต่างๆ มาร้อง Cover ในรูปแบบของตัวเอง ในอัลบั้ม ENSON และ ENSON 2 ซึ่งใครได้ฟังแล้วถึงกับต้องร้องอู้ว พลังเสียงของเฮียเขาร้ายกาจจริงๆ ตอนที่มาร้องเพลงที่ไทยในคอนเสิร์ต  Anime No limit Live#1 เฮียแกก็ได้คำว่า “แหล่มเลย” ติดกลับไปญี่ปุ่นด้วย ซึ่งปัจจุบันเฮียแกก็ยังไม่ลืมคำนี้เลย แถมยังเอามาเล่นอย่างสนุกสนานอีก เหอๆ ท่าทางจะติดใจมาก

เฮีย Fukuyama Yoshiki คนนี้ เรียกได้ว่า เมพขิงๆ สมัยนั้นได้วาดลวดลาย ให้เสียงร้องเพลงให้กับตัวละคร NekkiBasara จาก Macross 7 อนิเมชั่นขี่หุ่นยนตร์ร้องเพลงที่เด็กโข่งหลาย ๆ คนรู้จักกันดี  ซึ่งเพลงของพี่แกที่ได้ร้องให้กับการ์ตูนเรื่องนี้ก็ยังเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้เเลยทีเดียว นอกจากความสามารถมในการร้องเพลงแล้ว ฝีมือการเล่นกีตาร์ของฟุคุจังก็ร้ายกาจไม่แพ้กัน ไม่สิว่าต้องเรียกว่าเก่งสุดๆเลย ซึ่งในงานนี้เราก็อาจจะได้เห็นฟุคุจังเล่นสดให้ดูกันด้วยนะเออ

เจ๊ Masami Okui เทพธิดาแห่งวงการเพลงการ์ตูน รายนี้ก็เป็นถึงสุดยอดนักร้องเพลงการ์ตูนหญิงคนหนึ่งเลยทีเดียว เจ๊ได้ทั้งร้องทั้งแต่งเพลงการ์ตูนมานานเกือบ 10ปีแล้ว และได้สร้างผลงานไว้มากมาย และแต่ละเพลงที่เธอร้องนั้นก็เป็นที่ชื่นชอบและติดหูเป็นอย่างยิ่ง หากนึกไม่ออกก็เพลง Rinbu Evolution จาก Utena ไง งาน Animelo ปีไหนไม่มีเพลงนี้ ถือว่าจัดงานไม่สมบูรณ์แบบเชียวนะเหอๆ

เฮีย Kishidani Hiroshi ผู้ร้องเพลงการ์ตูนให้กับ อนิเมชั่นของการ์ตูนที่ดังที่สุดในยุคนี้ นั่นก็คือ One Piece นั่นเองเพลง We Are ของพี่แกก็อยู่ยงคงกระพันมากับอนิเมะวันพีซ มาหลายสิบภาค จนหลายๆคนคิดว่าเรื่องนี้มีเพลง OP อยู่อันเดียวเหรอไง จนมา ถึงเมื่อสองสามภาคที่แล้วถึงจะเปลี่ยนซะที เหอๆ

ที่ได้อ่านๆกันไปนั้นยังเป็นเพียงรายละเอียดแบบคราวๆของแต่ละคนเท่านั้น ถ้าจะให้พูดถึงตำนานเพลงที่แต่ละคนทำไว้คงจะยาวหลาย Entry ยังไงก็ลองไปตามอ่านดูกันในแหล่งข้อมูลข้างล่างนะ เห็นชื่อเพลงทีพวกเราร้องแล้ว บางคนจะถึงกับร้องอ๋อแน่นอน

งานคอนเสิร์ต Anime No Limit#2 : JAM Project Live In Bangkok จะจัดขึ้นในวันที่ 8 มกราคม 2554 ณ งาน Thailand Game Show  2011 จัดทำโดยรายการ Show No Limit ผู้ทำให้ฝันของพวกเราเป้นจริง งานนี้เขาบอกจัดเอามันส์ และอยากให้ทุกคนได้สนักกันอย่างเต็มที่ ยังไง หวังว่า ถ้าได้อ่านข้างบนแล้ว อาจจะช่วยให้ลายๆคนที่กำลังลังเลอยุ๋ว่าจะดูไม่ดู ตัดสินใจได้มากขึ้นนะ

แล้วเจอกันวันงานจ้า

แหล่งข้อมูล

JAM Project Wikipedia (TH)

JAM Project Wikipedia (EN)

สมาพันธ์ JAM Project

งาน Thailand Game Show 2010 Power UP!

ปล.ขอให้แสดงความเห็นให้เหมาะสม และเกี่ยวกับตัวงานด้วยเน้อ ถ้าไม่ได้เกี่ยวกับงานแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสมอาจจะพิารณาลบนะ