เป็นเรื่องราวของทางฝั่งอเมริกา แต่ก็อยากเอามาเล่าสู่กันฟังซักหน่อย เมื่อตัวแทนจัดจำหน่ายอนิเมะในอเมริกา Funimation ได้ถูกทางคณะกรรมการของอนิเมะเรื่องนี้ สั่งห้ามไม่ให้มีการฉาย Stream บนเน็ตพร้อมกับทางญี่ปุ่น(หรือที่เรียกว่า Simulcast)ของอนิเมะเรื่อง Fractale หลังจากที่เพิ่งจะฉายไปได้เพียงตอนเดียว ซึ่งทาง Funimation ได้ถูกขอให้ทำการจัดการกับอนิเมะผิดกฏหมายต่างๆ บน Internet อย่างเช่นเว็บไซต์แชร์ไฟล์ต่างๆ ให้หมดก่อน ที่จะอนุญาตให้ฉายแบบ Stream ต่อไปได้

งานนี้ทางผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Funimation คุณ Lance Heiskell ได้บอกว่าพวกเราทำกันอย่างเต็มที่แล้ว ในการที่จะป้องกันไม่ให้มีการเผยแพร่อนิเมะเรื่องนี้แบบผิดกฏหมาย แต่ทางเจ้าของอนิเมะคิดว่าสถานการณ์มันเกิดกว่าที่จะควบคุมได้ (หรืออีกอย่างคือไม่พอใจกับผลที่ออกมานั่นเอง) จึงไม่อยากให้เรื่องนี้ได้ฉายแบบออนไลน์

อย่างไรก็ตามรู้สึกว่าเรื่องนี้จะโดนระงับแต่ในอเมริกา เพราะมีเว็บไซต์ของฝรั่งเศส และ ก็ได้ฉายตอน 2 ของ Fractale ไปเรียบร้อย แต่มีการล็อคโซนให้ดูกันได้เฉพาะคนในประเทศเท่านั้น

ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับปัญหาลิทสิขธิ์ล่ะนะ ซึ่งพักหลังมานี่ทางญี่ปุ่นได้พยายามที่จะหยุดการเผยแพร่การ์ตูนผิดกฏหมาย ทั้งอนิเมะแล้วก็มังงะ ตามที่เคยเสนอข่าวกันไปบ้างแล้ว

Source : ANN