เทศกาล Takeuchi เล่นกันเจ็บๆเพื่ออนาคตอันสดใส(!?)

3,790 views

วันนี้มาชมวัฒนธรรมแปลกๆ ของญี่ปุ่นกันดีกว่า อันนี้เป็นเทศกาล Takeuchi (Takeuchi Matsuri) ซึ่งจะเป็นเทศกาลที่ชาวบ้านต้องแตกหักเป็นสองฝ่าย แล้วเอาไม้ไผ่มาไล่ฟาดกันอย่างเมามัน…

แต่ถึงจะเอาไม้มาไล่ฟาดกันแต่ก็ไม่ได้เป็นการทะเลาะกันแต่อย่างใด เพราะเทศกาล Takeuchi นั้นเป็นประเพณีที่ทำกันมาแต่ยาวนานของชาวเมือง Rokugo จังหวัด Akita เพื่อเป็นการขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ปีนั้น ให้มีการผลิตและเก็บเกี่ยวพืชผลได้อย่างราบรื่น ซึ่งเมื่อถึงคืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์คนในเมืองจะแบ่งกันเป็นฝ่ายเหนือ และฝ่ายใต้ ถือไม้ไผ่ท่อนยาว 7 เมตรขึ้นมาเป็นอาวุธ และเข้าห้ำหั่นกันจนกว่าจะมีฝ่ายหนึ่งยอมแพ้ไป

ซึ่งคนเมืองนี้มีความเชื่อว่า ถ้าฝ่ายเหนือชนะจะหมายถึงปีนี้การเก็บเกี่ยวข้าวได้มาก แต่ถ้าฝ่ายใต้ชนะจะหมายถึงปีนี้ราคาข้าวจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ถึงจะบอกว่าตีกันขำๆ ก็เถอะ เอาไม้ไผ่มาฟาดกันแบบนี้มันก็น่าจะเจ็บเอาเรื่องนะ ซึ่งแน่นอนว่าทางเมืองนั้น เตรียมการรักษาความปลอดภัยไว้อย่างดี ด้วยรถพยาบาล และเหล่าตำรวจที่จะมาคอยดูลาดราวและคุมความประพฤติของผู้ร่วมงาน อย่างเช่นคนในคลิปที่ เขาเลิกกันแล้วพี่แกยังอารมค้างฟาดต่อจนโดนตำรวจอุ้มไป เหอๆ

สำหรับงาน Takeuchi ปี 2011 นี้ก็ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บร้ายแรงแต่อย่างไรจ้า

Source: japanprobe