วันนี้เราจะมาพูดถึงสถิติผู้ชมอนิเมะแบบมีสาระกันบ้างดีกว่า (ปกติก็มีสาระนะ ฮา) จากนิตยสาร Ure Pia ที่ได้ลงตีพิมพ์ผลการวิเคราะห์ของสถาบัน Ascii เกี่ยวกับคนที่รับชมอนิเมะ 5 สาววงดนตรีน้ำชา K-On! ว่าอนิเมะเรื่องนี้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง โดยเฉพาะเด็กสาววัยรุ่นที่ปกติแล้วไม่ได้ดูอนิเมะบ่อยนัก และจากผลการวิจัยได้สรุปออกมาว่าเรื่องนี้มีผู้ชมที่เป็นเพศหญิงถึง 37% ซึ่งถ้าเทียบกับเรื่อง Strike Witches 2 แล้ว จะมีผู้ชมที่เป็นเพศหญิงเพียง 10% เท่านั้น (อันนี้คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่มั้งนะ)

ภาพแบ่งเปอร์เซ็นต์ของผู้ชมตามเพศหญิงและเพศชายของอนิเมะทั้ง 4 เรื่อง

 จากภาพด้านบนนี้จะเป็นว่ากว่า 15% ของผู้ชม K-On! เป็นคนที่มักจะไม่ได้ดูอนิเมะเรื่องอื่นบ่อยนัก (พ่อบ้านดำก็ตามมาไม่น้อยแฮะ กว่า 10% เลย) ซึ่งเมื่อเทียบดูกับผู้ชมของอนิเมะสาวน้อยเวทมนตร์ Mahou Shoujo Madoka★Magica แล้วจะเห็นว่าผู้ชมแทบทั้งหมดเป็นคนที่ติดตามดูอนิเมะเป็นประจำอยู่แล้ว

สุดท้ายกับอายุของผู้ชมเรื่อง K-On! จากภาพบนก็ได้แสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นอายุช่วงวัย 20 ปีเป็นส่วนใหญ่ทั้งชายและหญิงเลยล่ะ

ภาพถ่ายของนิตยสาร Ure Pia ที่กราฟอันล่างในภาพทางขวาจะแสดงถึงเปอร์เซ็นต์ผู้ชมในแต่ละภาคของญี่ปุ่น เรียงตาม Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku/Shikoku และ Kyushu/Okinawa

ก็เป็นข้อมูลที่เค้าวิเคราะห์กันออกมา และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์อะไรบ้างกับคนที่สนใจวงการอนิเมะญี่ปุ่นนะ อย่างครั้งก่อนเราก็เคยพูดถึงปรากฏการณ์ K-On! กันไปแล้วครั้งนึง
Source : MAL