ไม่รู้ว่าหนุ่มสาวสมัยนี้ยังรู้จัก Tamagotchi กันไหม เจ้านี่น่ะนะเคยเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ เสียสมาธิในการเรียนหรือพนักงานเสียงานเสียการเพราะมัวแต่มานั่งเล่นเจ้าของเล่นสิ่งนี้ จนเป็นข่าวใหญ่โตในสมัยนั้นเลยเชียวนะเออ

Tamagotchi (ทามาก๊อตจิ) ก็เป็นเกมเลี้ยงตัวประหลาด สุดดังจากญี่ปุ่น มียอดขายรวมทั่วโลกมาตั้งกะปี 1996 รวมได้ 78 ล้านเครื่อง  ซึ่งผู้เล่นก็ต้องเลี้ยงสัตว์ประหลาดบนอุปกรณ์รูปไข่ อันเล็กๆ แบบพกพา คอยป้อน  คอยเอาใจใส่ตั้งแต่ตอนมันตัวเล็กๆ ยันตัวเต็มวัย(รุ่นหลังๆ นี่มีเปลี่ยนร่างแตกต่างกันออกไปตามการเลี้ยงดูด้วย) เวลามันป่วย ก็ต้องพาไปหาหมอ เวลาอึเรี่ยราดก็ต้องมานั่งเช็ดอึให้มัน พอไม่มีอะไรทำก็ต้องเล่นกับมันเพื่อให้มันอารมณ์ดี ..นับว่าเป็นเกมที่ผลาญเวลาชีวิตเอาซะจริงๆ

 

วัฏจักรชีวิตทามาก๊อตจิ

ด้วยความที่เป็นอะไรที่แปลกใหม่มากๆ (ในสมัยนั้น) ทำให้ชาวบ้านนั้นต่างก็หาไอ้เจ้าทามาก๊อตจินี้มาเลี้ยงกันแทบทุกคน ใครไม่มีในครอบครองนี่ถือว่าเชยมาก และแน่นอนว่าเมื่อทุกคนมันมัวแต่นั่งเล่นทามาก๊อตจิกัน ก็เลยเกิดเป็นปัญหาทางสังคมขึ้นมาเลยทีเดียว

เพราะว่าอะไร? เพราะทามาก็อตจินี้มันต้องคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา คอยป้อน คอยล้างอึ คอยทำนู่นทำนี่ให้ และถ้าไม่ทำ มันก็จะงอแงส่งเสียงร้องอันน่ารำคาญดัง “ปี๊ปๆๆๆๆๆๆ”  เพื่อเรียกร้องความสนใจ ดังนั้นผู้คนก็เลยนั่งประคบประหงมเจ้าสัตว์ประหลาดตัวกลมๆ นี่กันตลอดเช้า สาย บ่ายเย็นเลยทีเดียว

วันๆ เอาแต่อึกับกิน

และเมื่อต้องคอยเอาสมาธิและเวลาส่วนใหญ่ผละมาดูแลเจ้าทามาก๊อตจิอยู่เรื่อยๆ คน(ส่วนใหญ่เลยแหละ) ก็เลยเสียการงาน เสียการเรียนไปด้วยเลย ในตอนนั้น ถึงขนาดมีกฏว่าห้ามพนักงานร้านอาหารมีทามาก๊อตจิในครอบครอง ห้ามเด็กนักเรียนพกมาโรงเรียนเด็ดขาด ไม่งั้นครูจะริบไปเล่นเอง จนถึงขนาดมีคนทำอาชีพรับฝากเลี้ยงดูทามาก๊อตจิยามเจ้าของไม่อยู่เลยนะ (คิดวันละ 30 มั้ง)

และแน่นอนว่าด้วยความเป็นไทย อะไรที่มันบูมง่าย ก็ดับอย่างไวด้วยเช่นกัน ผ่านไปไม่กี่ปี ไอ้เจ้าทามาก๊อตจินั้นก็เป็นที่ถูกลืมไปจากสารระบบแล้ว ผ่านไปสักพักก็มีเกมแนวคล้ายๆ กันออกมา (แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่า) เวอร์ชั่นหลังๆ ก็จะมีทั้งแบบสี แบบที่สามารถลิงค์ตัวที่เลี้ยงไปเล่นกับของเพื่อนๆได้ (แต่หาเพื่อนเล่นด้วยไม่ได้แล้ว) ตัวละครก็มีหลายหลายมากขึ้นด้วยเช่นกัน(น่ารักขึ้นเยอะ)

เวอร์ชันล่าสุดเปลี่ยนร่างได้ประมานนี้แหละ

และนี่ก็เป็นทามาก็อตจิ เวอร์ชั่นฉลองครบ 15 ปี ชื่อ Tamagotchi iD L ที่ได้เพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆอย่างเยอะลงไปในไข่ก้อนเล็กๆ อันนี้ก้อนเดียว สามารถเลี้ยงจนเปลี่ยนร่างได้ถึง 32 แบบ สนนราคา 5,040 เยน ตอนนี้น่าจะมีขายกันในห้างแล้วล่ะนะ ลองไปหามาเล่นให้หายคิดถึงกัน (แต่แพ๊งแพง)

 

Source : trendhunter