คลิปเพลงหนู Hatsune Miku ถูกแจ้งเท็จว่าละเมิดลิขสิทธิ์

22,040 views

เป็นข่าวที่เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้กันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะแฟนๆ ของหนู Hatsune Miku โดยตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2011 ที่ผ่านมา ได้มีคนหรือกลุ่มบางกลุ่มได้ทำการแจ้งใน Youtube ว่าคลิปเพลงของ Hatsune Miku และ Vocaloid อื่นๆ ว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งคลิปเหล่านั้นจะถูกลบหรือไม่ก็บล๊อกไม่ให้ชม รวมถึงยูเซอร์ที่อัพโหลดอาจโดนด้วย และจะเน้นไปที่ผลงานจากประเทศอื่นที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น แต่ก็ได้มีการยืนยันจากแฟนๆ ว่านี่เป็นการแจ้งที่เป็นเท็จ

สำหรับกลุ่มหรือผู้ที่ออกมาแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวใช้ชื่อว่า “Media Interactive”, ” Sasa Junichi” และอื่นๆ อีกหลายชื่อ โดยพุ่งเป้าไปที่เพลงที่ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ ที่มีซับไตเติ้ล ส่วนคลิปที่ใช้เป็นภาษาญี่ปุ่นโดนไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ก็ได้มีแฟนๆ ใน 2ch ตั้งแคมเปญ “Save Miku” ขึ้นมา เพื่อต่อต้านการแจ้งลบคลิปของ Hatsune Miku และกลุ่มอื่นๆ อีกที่ทำในลักษณะเดียวกัน

ข้อความจากแคมเปญ “Save Miku”

“มีบางคนที่ไม่อยากให้ Hatsune Miku เป็นที่รู้จัก และต้องการจะลบคลิปที่มีผู้ชมจำนวนมากของเธอ โดยเฉพาะที่ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ด้วยการแจ้งว่าคลิปนั้นละเมิดลิขสิทธิ์ เราไม่รู้ว่าใครทำ อาจจะเป็นกลุ่มไหนซักกลุ่ม และตอนนี้แฟนๆ อาสาของ Miku กำลังติดตามกันอยู่ ถ้าหากคลิปของคุณโดนแจ้งลิขสิทธิ์ สามารถมาแจ้งที่นี่ได้ เพื่อแฟนๆ ของ Vocaloid เราจะพาเธอกลับมา อย่ายอมแพ้เด็ดขาด”

(เพิ่มเติมนิดนึงสำหรับคลิปเพลงของ Hatsune Miku หรือ Vocaloid โดยทั่วไปแล้วถ้าเป็นคลิปเพลงที่ผู้แต่งนำมาปล่อยเอง มักจะปล่อยไว้ไม่ได้มีการเอาเรื่องทางลิขสิทธิ์ ยกเว้นแต่ว่าเพลงนั้นๆ ถูกทำออกมาในสังกัดของค่ายเพลงโดยตรงที่ไม่ยอมให้โพสเพลงนั้น)

งานนี้ทาง ANN ต้นข่าวของเรา ก็ได้สอบถามไปยัง Crypton Future Media ผู้สร้าง Hatsune Miku และได้คำตอบมาว่า “ทางบริษัทคอนเฟิร์มว่าได้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นจริง เรากำลังรวบรวมข้อมูลเหตุการณ์ครั้งนี้อยู่” อย่างไรก็ตาม ชื่อ “Media Interactive” นี้มีอยู่จริง เป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีการยืนยันว่าเป็นกลุ่มเดียวกันกับกลุ่มผู้ก่อเหตุในเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งทาง ANN กำลังรอคำตอบจากทาง Media Interactive อยู่

ใครกันน้ามาทำแบบนี้กับหนู Miku ได้เนี่ย ว่าแต่เนื้อหาในข่าวนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อน ยังไงขอบอกไว้นิดนึงว่าให้คอมเม้นต์กันแบบพอดีๆ นะ ถ้าเห็นไม่สมควรขอลบเน้อ

Source : ANN