ญี่ปุ่นมีแผนจะสร้างลิฟท์อวกาศในปี 2050

9,081 views

ลิฟท์อวกาศอย่างที่เราเห็นกันใน Gundam 00 อาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงไปเสียแล้ว เมื่อบริษัทก่อสร้าง Obayashi ของญี่ปุ่นได้มีแผนที่จะทำตามความฝัน ในการวางแผนสร้างลิฟท์อวกาศขึ้นมาจริงๆ ในปี 2050 กันแล้ว! โดยข่าวจากหนังสือพิมพ์ Yomiuri รายงานว่าบริษัท Obayashi ต้องการที่จะสร้างลิฟท์อวกาศขึ้นในปี 2050 โดยเจ้าสิ่งก่อนสร้างนี้จะสามารถส่งคนไปสู่สถานีอวกาศ ที่อยู่ห่างจากพื้นโลก 36,000 กม. ด้วยลิฟท์ที่สามารถจุคนได้รอบละ 30 คน เดินทางด้วยความเร็ว 200 กม./ชม. และใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ต่อ 1 เที่ยว

โปรเจ็กต์ลิฟท์อวกาศของ Obayashi จะมีความสูงจากผิวโลกทั้งหมดถึง 96,000 กม. หรือประมาณ 1 ใน 4 ของระยะทางระหว่างโลกและดวงจันทร์เลยทีเดียว ซึ่งความเป็นไปได้ของโปรเจ็กต์นี้ส่วนหนึ่งก็คือการคิดค้น “carbon nanotubes” ที่มีความแข็งแรงกว่าเหล็กกล้าถึง 20 เท่า

สำหรับ ตอนนี้ทาง Obayashi บอกว่า “ยังไม่สามารถประเมิณมูลค่าในการก่อสร้างได้ แต่ถึงอย่างไรเราก็จะทำมันต่อไป เพื่อไม่ให้สิ่งนี้หยุดอยู่เพียงแค่ความฝัน”

ภาพคอนเซ็ปต์ของลิฟท์อวกาศ

สำหรับบริษัท Obayashi นี้ก็เป็นบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ที่สร้างโปรเจกต์เจ๋งๆ มาแล้วมากมาย อย่างเช่นตึก Tokyo Sky Tree สูง 634 เมตร และ ระบบรถไฟฟ้าที่ Dubai ซึ่งเป็นระบบรถไฟฟ้าไร้คนขับที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก (ยาว 75 กม.)

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเห็นข่าวนี้จากที่อื่นกันมาแล้ว แต่ลิฟท์อวกาศนี้ถ้าคนที่ได้ดู Gundam 00 ก็คงจะนึกภาพออกแน่นอน

Source : Alafista via Yomiuri Shimbun