สำนักพิมพ์ Futabasha ชนะคดีแย่งจดลิขสิทธิ์ชินจัง

4,507 views

จากครั้งก่อนที่เคยลงข่าวไปแล้ว เกี่ยวกับการฟ้องร้องลิขสิทธิ์ของเจ้าหนูชินจังในประเทศจีน (ตามข่าวนี้) ก็มีข้อมูลอัพเดตมาแล้วว่าทางสำนักพิมพ์ Futabasha ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ชนะคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากความเดิมที่ว่า “บริษัท Shanghai Enjia Economic and Trade ของจีนได้ทำการผลิตสินค้า ที่มีตัวละครเด็กหน้าตาละม้ายคล้ายจะเป็นฝาแฝดกับชินจัง หรือ Nohara Shinnosuke ซึ่งบริษัทจีนอันนี้ก็ให้การว่า บ.ของเขาได้ไปซื้อลิขสิทธ์ตัวละครนี้มาจากอีกสองบริษัทคือ Guangzhou Chenyi Optical Co และ Shifu Economic Development Co. ซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวละครนี้ ทาง Futabasha ก็เลยฟ้องมันทั้งสามบริษัทซะเลย”

จนวันที่ 13 มีนาคม 2012 หนังสือพิมพ์ Legal Daily ของจีน ก็ได้ลงข่าวว่าทางศาลได้ยกเลิกการจดทะเบียนของบริษัทจีน อันได้แก่ Trademark ดีไซน์ชินจัง และชื่อจีนของ Crayon Shin-chan ในความจริงที่ว่า…ตั้งแต่จดมา ก็ไม่ได้นำมาใช้ถึง 3 ปีแล้ว นอกจากนี้หนังสือพิมพ์ Oriental Morning Post ก็ลงข่าวว่า ทางศาลได้สั่งระงับผลงานทุกชนิดที่เข้าข่าย ของทั้ง 3 บริษัท รวมถึงต้องจ่ายค่าเสียหายตามที่ Futabasha เรียกร้อง เป็นเงิน 3 แสนหยวน ต่อบริษัท (ประมาณ 4 ล้านเยน)

หนังสือพิมพ์ Legal Daily รายงานว่า คดีนี้เริ่มมาจาก บริษัทแห่งหนึ่งในเมือง Guangdong ได้จด Trademark สำหรับผลิตภัณฑ์แว่นตา ในปี 1996 จากนั้นได้จด Trademark สำหรับเสื้อผ้าเด็กในปี 1997 และได้โอนสิทธิ์ต่อให้บริษัทอีกแห่งในเมือง Jiangsu ในปี 2004 และจากตอนนั้นทาง Futabasha ได้ถูกฟ้องร้องว่าละเมิด Trademark ชินจังในปีนั้นเอง ทั้งๆ ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ชินจังตั้งกะปี 1990

Futabasha ได้ยื่นอุธรณ์ในปี 2004 และสำเร็จในปี 2010 อย่างไรก็ตาม ในปีเดียวกันก็ได้มีการโอนสิทธิ์ต่อให้กับบริษัทที่ 3 อีก ซึ่งบริษัทนั้นก็ได้ยื่นอุธรณ์ของปี 2010 ต่อ แต่สุดท้ายก็สรุปว่าแพ้คดีต่อ Futabasha ในข่าวล่าสุดนี่เอง

Source : ANN