สวัสดีครับ เพื่อนๆ และแล้ว การประกาศผล TAP: Anime Song Popular Vote ประจำซีซั่น Winter 2012 ก็คลอดออกมาสักที จากเดิมที่ประกาศเอาไว้ว่าจะประกาศได้ในวันที่ 22 เมษายน ไป ๆ มา ๆ ก็เลทจนมาถึงวันนี้ต้องขอกราบประทานอภัยก่อน ณ.ตรงนี้ไว้ก่อนเลย ไม่ขอแก้ตัวแต่จะขอแก้ไขในซีซั่นถัดไปก็แล้วกันครับ

จากจำนวนโหวตกายภาพ 936 โหวต ตัดโหวตผิดกติกา กับปั๊มโหวตออก จนเหลือ 736 โหวต จำนวนเพลงที่ทำการโหวตกันมามีทั้งสิ้นถึง 94 เพลง คะแนนไปกองอยู่ในเขต Top Ten ถึง 402 โหวต สาเหตุเกิดจากซีซั่นนี้มีเพลงที่มาแรงมาก ๆ อยู่ 2 เรื่องคือ Guilty Crown และ NISEMONOGATARI โหวตที่เทให้สองเรื่องนี้มีถึง 363 โหวต คะแนนเลยไปเกาะกลุ่มกันบน ๆ โดนเฉพาะห้าอันดับแรก ซึ่งในการโหวตของซีซั่นเดือน 4-6 ที่จะถึงนี้น่าจะไม่เกาะกลุ่มกัน น่าจะเฉลี่ย ๆ กันมากกว่านี้ ( แต่มีอีกสมมุติฐานนึงที่ว่า จะมีอยู่เรื่องนึงนำโด่งทิ้งขาดเรื่องอื่น ๆ ) เบื้องต้นเพลงที่จะถูกเลือกไปในลิสต์ที่จะโหวตเพลงอนิเมะประจำปีอย่างไม่เป็นทางการ น่าจะเป็น 5 อันดับแรกทว่าก็ต้องดูผลการโหวตของซีซั่นอื่น ๆ ประกอบไปด้วย

เอาล่ะครับไม่ให้เสียเวลาก็ขอประกาศ Top Ten การจัดอันดับ TAP: Anime Song Popular Vote ประจำซีซั่น Winter 2012 ได้เลยครับ

อันดับที่ 10 เพลง Vidro Moyou ร้องโดย YANAGI NAGI เพลงปิดจากเรื่อง Ano Natsu de Matteru 17 คะแนน

คุณยานางิ นางิ เจ้าของเสียงร้องเพลงอนิเมะที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ Kimi No Shiranai Monogatari เพลงปิดจากเรื่อง Bakemonogatari ที่เธอได้ร่วมร้องกับวง Supercell ก็ได้เพลงอันดับ 10 ของเรานี้แหละเป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยว เพลงนี้ได้คุณนากาซาว่า โทโมยูกิ ที่ทำเพลง เปิด-ปิด Onegai Twins มาทำเพลงนี้ให้ สาเหตุที่คนชื่นชอบเพลงนี้มีสองส่วนคือตามงานมาตั้งแต่ตอนร้องให้ Bakemonogatari และคนที่ดูอนิเมะเรื่องนี้แล้วอินกับเพลงนี้มากเลยโหวตมาให้ครับ

 

อันดับที่ 8 (ร่วม) เพลง Futako Tome ร้องโดย Saito Chiwa เพลงเปิดที่ 1 จากเรื่อง Nisemonogatari 19 คะแนน

เพลงที่ถือว่าเป็นเพลงภาคต่อจาก Staple Staple ที่คุณไซโต้ จิวะ ร้องไว้ใน Bakemonogatari คนที่โหวตเพลงนี้มาส่วนมากจะติดใจมาตั้งแต่เพลง Staple Staple และอีกส่วนนึงคือคนที่ชื่นชอบผลงานของ คุณไซโต้ จิวะ ทั้งงานร้องเพลงและงานพากย์ ครับ

อันดับที่ 8 (ร่วม) เพลง Bokura No Ashiato โดยวง SUPERCELL เพลงปิดจากเรื่อง Black Rock Shooter (TV) 19 คะแนน

เพลงความยาว 7 นาที 6 วินาที จากวง SUPERCELL เพลงนี้ เป็นเพลงที่ทางคุณ RYO แต่งให้สำหรับใช้เป็นเพลงปิดอนิเมะเวอร์ชั่นนี้และเพลงนี้ยังเป็นการสดุดีคุณ Huke ผู้ออกแบบคาแร็คเตอร์และโลกทัศน์ต่าง ๆ ของ Black Rock Shooter อีกด้วย เหตุผลที่โหวตเพลงนี้กันมานอกจากความชื่นชอบในวง SUPERCELL แล้วคือเพลงนี้สามารถกระตุ้นอารมณ์ร่วมหลังจากดูอนิเมะเรื่องนี้จบในแต่ละตอนได้ดีมาก

อันดับที่ 6 (ร่วม) เพลง Shiny Tale โดยวง Mix Speaker’s ,Inc. เพลงเปิดจากเรื่อง Danshi Koukousei no Nichijou 21 คะแนน

เพลงมันส์ ๆ จากอนิเมะฮา ๆ ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นเพลงที่ขายดีที่สุดของวงนี้นับตั้งแต่ตั้งวงมาเลยทีเดียว เหตุผลที่โหวตเพลงนี้กันมาเพราะว่าเพลงนี้มันมันส์……..พอ ๆ กับตัวอนิเมะ ประกอบกับหลาย ๆ คนที่ได้ดู MV เพลงนี้แล้วติดใจในความแนวเลยโหวตมาก็มีครับ

 

อันดับที่ 6 (ร่วม) เพลง ANAMNESIS ร้องโดย Annabel เพลงปิดจากเรื่อง ANOTHER 21 คะแนน

เพลงจากเมเจอร์ซิงเกิ้ลลำดับที่ 5 ของ Annabel สาวเสียงดีลูกครึ่งญี่ปุ่น-อาเจนติน่า กับเพลงเย็น ๆ ที่จังหวะของเพลงช่วยเสริมบรรยากาศให้กับอนิเมะเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากเหตุผลข้างต้นที่โหวตกันมาแล้วหลายคนอินจัดตามเพลงนี้เลยไปหาคำแปลมานั่งอ่านแล้วพบว่าเพลงนี้กลับไม่ได้เศร้าตามบรรยากาศจังหวะของเพลงแต่เนื้อหากลับซึ้ง กินใจ และ อบอุ่น (????) อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้หลาย ๆ คน ติดอก ติดใจ เพลงนี้กันครับ

 

อันดับที่ 5 เพลง Kimi no Shinwa ~ Aquarion Dai Ni Shou ร้องโดยคณะ AKINO with bless4 เพลงเปิดจากเรื่อง Aquarion Evol 34 คะแนน

เพลงแรกในกลุ่มผู้นำของซีซั่นนี้ เพลงนี้ห่างจากซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้ของ AKINO with bless4 ( เพลง Go Tight ) ถึง 7 ปีด้วยกัน ซึ่งการกลับมาคราวนี้นับว่าสมศักดิ์ศรีเจ้าของเพลง Sousei No Aquarion ที่หลายคนยกให้เป็นเพลงในตำนาน กลับมาคราวนี้ส่งเพลงภาคนี้ขึ้นอันดับ 3 ของโอริก้อนชาร์ตประจำสัปดาห์ นับว่าเป็นอันดับสูงสุดที่วง AKINO with bless4 ทำได้ตั้งแต่ร้องเพลงมา พร้อมถล่มชาร์ตเพลงกระแสหลักต่าง ๆ ทั้ง Billboard JAPAN , Sound Scan , CDTV , RIAJ และอื่น ๆ อีกมากมาย นับเป็นการสร้างปรากฏการณ์อีกครั้งเลยทีเดียว หลาย ๆ คนโหวตให้เพลงนี้เพราะชอบทั้งเสียงร้องและความอลังการของดนตรี ทำให้สามารถฟังเพลงนี้ซ้ำไป ซ้ำมาได้หลายรอบ ไม่มีเบื่อครับ

 

อันดับที่ 4 เพลง My Dearest โดยวง SUPERCELL เพลงเปิดที่ 1 จากเรื่อง Guilty Crown 48 คะแนน

เพลงจากเมเจอร์ซิงเกิ้ลลำดับที่ 4 ของวง SUPERCELL แต่เป็นซิงเกิ้ลแรกที่นักร้องนำของเพลงไม่ใช่คุณยานางิ นางิ แต่เป็นคุณ Koeda ผู้ชนะการ Audition นักร้องนำของ SUPERCELL แล้วได้เข้ามาร้องเพลงนี้ เพลงนี้ห่างจากซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้ ( Utakata Hanabi เพลงปิดที่ 14 ของนารุโตะชิปปูเด็น) เป็นปีเลยทีเดียว เพลงนี้เข้ามาในการจัดอันดับครั้งนี้ได้จากการหยวนของกติกาที่ว่า “ถ้าเป็นเพลงจากอนิเมะที่มีการฉายต่อเนื่องจากซีซั่นที่แล้วสามารถโหวตเพลงเปิด-ปิดจากเรื่องนั้น ๆ ได้” แปลว่าเพลงนี้อยู่ในใจของผู้ฟังขนาดที่ไม่มีเพลงจากซีซั่นนี้สามารถเข้าไปอยู่ในใจแทนที่ได้เลยทีเดียวและเยอะซะด้วยนะ บางคนถึงกับขอโทษมาในผลโหวตเลยเพราะเราเขียนในกติกาไว้ว่า “อยากให้โหวตเฉพาะเพลงในช่วงซีซั่นนี้มากกว่า” แต่ก็ทิ้งเพลงนี้ไม่ลงจริง ๆ คนโหวตของเรานิน่ารักดีนะครับ ^^//

อันดับที่ 3 เพลง Naisho No Hanashi ร้องโดย ClariS เพลงปิดของ NISEMONOGATARI 62 คะแนน

เพลงจากเมเจอร์ซิงเกิ้ล ลำดับที่ 4 ของสองสาว ClariS เป็นซิงเกิ้ลนำร่องที่ไปถล่มชาร์ตเพลงกระแสหลักก่อนที่เพลงเปิดของ Aquarion Evol จะตามไปถล่มต่อ ( เพลงนี้วางขายก่อนเพลงของ Aquarion Evol 2 สัปดาห์ ) มีดีกรีเป็นถึงซิงเกิ้ลอันดับ 2 ของชาร์ตประจำสัปดาห์ของโอริก้อน และได้ที่ 10 ของชาร์ตซิงเกิ้ลประจำเดือนมกราคมของโอริก้อน ซึ่งนับเป็นอันดับสูงสุดตั้งแต่สองสาว ClariS เดบิวท์มาเช่นกันและที่แตกต่างจากเพลงเปิดของ Aquarion Evol คือเพลงนี้ขึ้นถึงที่ 4 ของชาร์ตเพลงในรายการมิวสิคสเตชั่นซึ่งน้อยมากที่จะเห็นเพลงสายอนิเมะขึ้นชาร์ตนี้ เพลงนี้ได้ RYO จากวง SUPERCELL กับ TAKUYA มือกีตาร์จากวง J-ROCK ในตำนานวง JUDY AND MARY ( วงนี้เป็นเจ้าของเพลง SOBAKAZU เพลงเปิดแรกของ ซามูไรพเนจร )ร่วมกันแต่งเพลงให้ ความจริงเพลงนี้เป็น 1 ใน 2 เพลงเต็งที่ทางทีมงานคิดว่าจะได้ที่หนึ่ง ( ซึ่งก็น่าจะเป็นแบบนั้นถ้าเพลงอันดับที่สองไม่มีพลังทำลายล้างสูงจนน่าตกใจ ) ส่วนเหตุผลที่โหวตกันมา ก็มีจำนวนมากเป็นแฟน ๆ ที่ตามงานของ ClariS อยู่แล้วและเพลงนี้ก็เพราะมากด้วย บางคนชอบทั้ง SUPERCELL ชอบทั้ง ClariS เพลงนี้จึงเป็นเพลงที่ปฏิเสธไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงของแฟนกลุ่มนี้ครับ

อันดับที่ 2 เพลง Platinum Disco ร้องโดย Iguchi Yuka เพลงปิดที่ 3 จากเรื่อง NISEMONOGATARI 80 คะแนน

เพลงพลังทำลายสูงจากน้องนกอารารากิ ซึกิฮิ เพลงเปิดในช่วง TSUKIHI PHOENIX ของ NISEMONOGATARI เป็นเพลงเดียวจากเพลงเปิดสามเพลงที่มีเนื้อหาเป็นเอกเทศจาก BAKEMONOGATARI ( เพลง Futakotome เป็นเพลงที่แต่งล้อกับ Staple Staple เพลงเปิดช่วง Hitagi Crab จาก BAKEMONOGATARI ส่วนเพลงเปิดที่สอง Marshmallow Justice เป็นเพลงที่แต่งล้อกับเพลง ambivalent world เพลงเปิดในช่วง Suruga Monkey จาก BAKEMONOGATARI เช่นกัน ) ถึงแม้เพลงเต็มจะยังไม่ออกมาให้ฟังแต่ด้วยความครบเครื่องของเพลงนี้ ทั้งจังหวะเพลงและเสียงร้อง ของคุณยูกะ อิกุจิ ที่น่ารักเข้ากันได้ดีเป็นทุนเดิมพอมาเจอกับการออกแบบฉากเปิดขั้นเทพของคุณ ทาคาสึ ยูคิโอะ ( เป็นคนเดียวกับผู้กำกับอนิเมะเรื่อง Daa Daa Daa สื่อรักจากต่างดาว ) ที่ดึงจุดเด่นของเพลงนี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมส่งผลให้เกิดกระแส “เต้นน้องนก” เกิดขึ้นในนิโกะนิโกะรวมทั้ง MAD ออกมามากมายหลายคลิป รวมถึงได้ใจ นักดู-นักฟัง เพลงอนิเมะชาวไทยจนส่งคะแนนโหวตจนได้อันดับ 2 ของการจัดอันดับครั้งนี้ทั้ง ๆ ที่เพลงกว่าจะได้ออกอากาศก็ช้ากว่าชาวบ้านเค้า ล่อไปกลางซีซั่นเข้าไปแล้ว ( ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ ) เหตุผลที่โหวตเพลงนี้บางคนบรรยายกันมายาวมากเลยทีเดียว แต่ถ้าให้สรุปสั้น ๆ โดยรวมคือเพราะมัน “โมเอะ” มากครับ

อันดับที่ 1 เพลง The Everlasting Guilty Crown ร้องโดยวง EGOIST เพลงเปิดที่ 2 จากเรื่อง Guilty Crown 82 คะแนน

เฉือนชนะเพลง Platinum Disco แค่คะแนนเดียว ซิงเกิ้ลอันดับที่สองของวง EGOIST เป็นอีกเพลงจากผลิตผลของคุณ RYO วง SUPERCELL (TOP TEN ของเรามีเพลงที่มีเอี่ยวโดยคุณ RYO วง SUPERCELL ถึง 4 เพลง ) เป็น 1 ใน 2 เพลงเต็งที่ทางทีมงานเต็งไว้ว่าน่าจะได้ที่หนึ่ง EGOIST เป็นยูนิตวงดนตรีที่เกิดจากการออดิชั่นหานักร้องนำวง SUPERCELL ในปี 2011 ซึ่งงานนี้ได้มา 2 คน คือคุณ Koeda ซึ่งเป็นนักร้องนำคนปัจจุบันของวง Supercell และคุณ Chelly ที่จะได้ร่วมงานกับวง Supercell ออกวางจำหน่ายเพลงในนามของ EGOIST ซึ่งก็มีการนำเอาวงนี้ไปใส่ไว้ในอนิเมะเรื่อง Guilty Crown มีหลาย ๆ คนถึงกับพูดว่า ภาพลักษณ์ของวง EGOIST ที่อยู่ในอนิเมะเรื่อง Guilty Crown นั่นแข็งแรงกว่าเนื้อหาของตัวอนิเมะ Guilty Crown เองซะอีก แม้คนดูอนิเมะบางคนจะเมินเรื่อง Guilty Crown ไปด้วยเหตุผลที่ว่าดูแล้วไม่สนุกแต่คนที่บอกว่าไม่สนุกหลาย ๆ คน ก็ยอมรับว่าเพลง The Everlasting Guilty Crown นั้นยอดเยี่ยมจริง ๆ ซึ่งหลักฐานที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีคือทั้งยอดขาย คำวิจารณ์ และแน่นอนคือการที่เพลงนี้ได้เป็นอันดับ 1 ของการโหวตเพลงอนิเมะประจำซีซั่นแรกของปีนี้ เหตุผลที่โหวตกันมาเรียกว่าความดีความงามของเพลงที่พึงจะหาได้อยู่ในเพลงนี้หมด ทั้งทำนองที่เร้าใจ เนื้อหาเพลงที่มีชั้นเชิงการเล่าเรื่อง พลังของเสียงร้อง บางคนเขียนมาถึงขั้นที่ว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของอนิเมะซีซั่นนี้เลยทีเดียว

จบไปแล้วสำหรับการประกาศผล TAP: Anime Song Popular Vote ประจำซีซั่น Winter 2012 และเราก็จะประกาศส่วนสำคัญของการจัดโหวตครั้งนี้อีก 1 ส่วนคือ การจับรางวัลผู้โชคดีจากการร่วมโหวตในครั้งนี้ของเราที่ทุก ๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า รางวัลในซีซั่นนี้คือ ซิงเกิ้ล Naisho No Hanashi ร้องโดยสองสาว ClariS เพลงปิดจากอนิเมะเรื่อง Nisemonogatari ซึ่งการจับรางวัลนี้ใช้วิธีจับฉลากหมายเลขที่จะเรียงตามลำดับผู้ที่โหวตก่อน –หลัง จาก Google Document ที่ได้ตัดผู้ที่ทำการโหวตผิดกติกาออกหมดแล้ว ซึ่งผู้ที่ได้รางวัลในซีซั่นนี้คือหมายเลข

ลงคลิป ( http://www.facebook.com/photo.php?v=411922072160899 )

หมายเลข 052 ซึ่งตรงกับเมล [email protected] ทางเราจะติดต่อไปแล้วจะทำเรื่องติดต่อถ่ายรูปรับรางวัลประกาศลงทางหน้าเพ็จของทั้งทาง AKIBATAN และ TAGS ต่อไป ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ก็จบลงไปแล้วสำหรับซีซั่นแรกของ TAP: Anime Song Popular Vote ดูจากคะแนนอันดับที่ 1 ที่ 2 ที่ห่างกันแค่คะแนนเดียว ทำให้รู้ว่าทุกคะแนนเสียงของคุณมีความหมาย โหวตเพลงที่ชอบ โหวตเพลงที่ใช่ในใจคุณกับ TAP: Anime Song Popular Vote ครั้งต่อไป Spring 2012 เพลงในใจของนักฟังเพลง Anime จะเป็นเพลงไหน ของรางวัลจะเป็นอะไร พบกันอีกทีต้นเดือนกรกฎาคมนี้ครับ สุดท้ายขอขอบคุณทุก ๆ คนที่ให้ความสนใจกับกิจกรรมนี้ อนึ่งเพลงที่อยู่ในอันดับ Top Ten และต่ำกว่าสามารถหาฟังเพลงได้ในเว็บไซท์ http://www.pcvvote.net/TAPsong/ และระหว่างนี้สามารถพูดคุยเรื่องเพลง Anime กันได้ผ่านทางเว็บ AKIBATAN , หน้าเพ็จเพ็สบุ๊คของ TAGS ( http://www.facebook.com/TAGSTH ) และเว็บไซท์ PCV VOTE ( http://www.pcvvote.net/ )ครับ สวัสดีแล้วเจอกันใหม่ครับ