มีข่าวน่ายินดีของหนู Hatsune Miku มาบอกเล่ากันอีกแล้ว และครั้งนี้ก็เรียกได้ว่าพิเศษกว่าครั้งก่อนๆ เพราะศิลปินในบ้านเราคือคุณ โอ้ เสกสรรค์ ปานประทีป จะได้ไปร่วมสร้างสรรค์ผลงานในโปรเจกต์นี้ด้วย ซึ่งทางทีมงาน Akibatan ของเรา ได้ไปสอบถามกับคุณโอ้มาโดยตรง ซึ่งเขาเองก็ได้อธิบายที่มาที่ไปของโปรเจกต์นี้ให้เราฟัง ดังนั้นก็ไปดูคลิปที่คุณโอ้ทำออกมาและคำบอกเล่าของเขากันเองเลยดีกว่า!

“งานนี้เริ่มต้นจากโครงการของ Google Chrome ที่ให้คนช่วยกันคัฟเวอร์เพลง Tell Your World แล้วแชร์ต่อบน Youtube คิดว่าหลายๆ คนที่ติดตาม Hatsune Miku น่าจะพอทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว แล้วเพื่อนญี่ปุ่น เป็นโปรดิวเซอร์และศิลปิน ชื่อ Yasuaki Shimizu (Producer, Musician) กับ Jamil Kazmi (Artist, Rapper) ซึ่งผมเคยแต่งเพลงทำดนตรีไปให้หลายเพลงแล้ว ก็ชวนมาทำงานนี้ ไอเดียคือนำเพลง Tell Your World มาทำใหม่ในหลายๆ ภาษา เริ่มจากภาษาไทยก่อน”

“โดยให้ผมแต่งเนื้อภาษาไทย เรียบเรียงดนตรี และร้อง จากนั้นก็ส่งไปมิกซ์มาสเตอร์ที่ญี่ปุ่น ตอนนี้เพลงนี้เสร็จแล้ว แต่ยังต้องรอภาษาอื่นๆ อีก จากนั้นจึงปล่อยออกไปพร้อมๆ กัน ผมเดาว่า งานนี้น่าจะได้รับการสนับสนุนจากคุณ KZ ด้วยนะครับ เพราะ Yasuaki เคยคัฟเวอร์เพลงนี้กับวงของเค้า แล้วอัพโหลดไปบน Youtube และเว็บไซต์ญี่ปุ่น ปรากฎว่าที่ญี่ปุ่นมียอดวิวเยอะมาก จน Yasuaki ได้มีโอกาสไปเจอกับคุณ KZ แล้วคงคุยกันถึงโปรเจ็กต์นี้ คาดว่าน่าจะปล่อยให้ฟังกันแบบเต็มๆ ประมาณต้นๆ เดือนสิงหาคม และคงจะแจกให้ฟังกันไปเลย เพราะอยากให้ทุกคนช่วยกันแชร์และส่งต่อความฝัน แล้วถ้าใครอยากคัฟเวอร์เวอร์ชั่นภาษาไทยนี้ืก็ยินดีเลยครับ เพราะยุคปัจจุบันเป็นโลกของการแชร์”

“ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าโปรเจ็กต์นี้จะใหญ่แค่ไหน แต่ที่ผมพยายามพีอาร์เพลงนี้ออกไปในช่วงนี้ เพราะอยากเล่าให้ฟังว่า ผมได้แรงบันดาลใจมากมายจากการเข้าไปร่วมทำงานในเพลง Tell Your World เพลงนี้จุดประกายหลายๆ อย่างในตัวผม และหวังว่ามันส่งต่อพลังนี้ให้กับคนอื่นๆ เช่นกัน”

ส่งท้ายกันอีกเล็กน้อย

ก็คิดว่าพวกเราจะได้ฟังเวอร์ชั่นเต็มกันในเร็วๆ นี้นะ รวมถึงเวอร์ชั่นภาษาอื่นๆ จากทั่วโลกด้วย

Source : https://www.facebook.com/ohseksun