รายละเอียด TOP TEN ของ TAP: Anime Song Popular Vote ประจำซีซั่น Spring 2012 มาแล้วจ้า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ไปงาน Comic X10 กันในวันอาทิตย์ (8 กรกฏาคม 2012) หวังว่าการประกาศผลสดๆ คงจะสร้างความสนุก ตื่นเต้นให้กับเพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ คราวนี้ลองมาอ่านการรายงานอันดับแห้งๆ แต่เต็มไปด้วยข้อมูลเชิงลึกครบครันกันบ้างซึ่งข้อมูลนี้ทาง AKIBATAN, กลุ่ม TAGS Thailand Animation Game Song และ กลุ่ม PCV เป็นผู้ร่วมด้วยช่วยกันจัดทำขึ้นก็อย่าลืมสนับสนุนกันต่อไปด้วยนะครับ

จากจำนวนโหวตกายภาพ 896 โหวต กับ จำนวนเพลงที่ทำการโหวตกันมามีทั้งสิ้นถึง 81 เพลง คะแนนไปกองอยู่ในเขต Top Ten ถึง 530 โหวต แต่จะไม่เหมือนซีซั่น Winter ที่คะแนนไปกองอยู่กับ 2 อันดับแรกเยอะ ซีซั่น Spring นี้เฉลี่ยคะแนนของ Top Ten ห่างกันไม่น่าเกลียดเหมือนซีซั่น Winter ซีซั่นนี้ค่อนข้างมีความหลากหลายของแนวเพลงค่อนข้างมากและคุณภาพเพลงค่อนข้างสูง คราวนี้เราลงคอมเม้นต์ของผู้โหวตแต่ละเพลงเข้ามาด้วยหวังว่าคงถูกใจกันและมีคนบ่นมาว่าอยากโหวตห้าเพลงเยอะมากทีเดียวก็ขอรับไว้พิจารณาต่อไปนะครับ เบื้องต้นเพลงที่จะถูกเลือกไปในลิสต์ที่จะโหวตเพลงอนิเมะประจำปีอย่างไม่เป็นทางการ น่าจะเป็น 5 อันดับแรกทว่าก็ต้องดูผลการโหวตของซีซั่นอื่น ๆ ประกอบไปด้วย

เอาล่ะครับไม่ให้เสียเวลาก็ขอประกาศ Top Ten การจัดอันดับ TAP: Anime Song Popular Vote ประจำซีซั่น Spring 2012 ได้เลยครับ

 

อันดับที่ 10 เพลง Sora wa Takaku Kaze wa Utau

ร้องโดย Luna Haruna

เพลงปิดจากเรื่อง Fate/Zero ซีซั่นที่ 2 28 คะแนน

“เพลงเข้ากันกับภาพ ED และก็ตัวละครอย่างคิริสึกุและไอริสฟิลมาก”

“เป็นเพลงที่ชอบมากๆ ฟังครั้งแรกแล้วโดนมาก น้ำตาไหลเลยล่ะค่ะ แม้ว่าจะไม่รู้ความหมายก็ตาม

เป็นเพลงที่ไม่เคยกดเลื่อนเวลาดูอนิเมะต้องฟังจนจบ”

“ชอบเสียงนักร้องนี่แหละ ทรงพลังมากครับ”

Debut Song จากนักร้องสาวดีกรีผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศการประกวดร้องเพลง All Nippon Anison Granprix เมื่อปี 2011 คุณฮารุนะ รูนะ ภายใต้ค่าย Sony Music Entertainment โดยเพลงนี้ได้โปรดิวเซอร์มือดีคุณคาจิอุระ ยูกิ ที่เคยมีผลงานโปรดิวซ์เพลงร้องซีรี่ย์กันดั้มซีดและซีดเดสทินี่ อย่างเพลง Akatsuki No Kuruma , Kimi Wa Boku Ni Niiteiru , Honoo No Tobira และอื่น ๆ อีกเพียบมาโปรดิวซ์เพลงนี้ให้ เพลงนี้เป็นเพลงช้าสไตล์ถนัดของคุณคาจิอุระ ยูกิ อยู่แล้วและได้เสียงตอบรับดีทีเดียวจากการที่ขายซิงเกิ้ลชุดนี้ได้ 10,000 แผ่นโดยใช้เวลาแค่ 12 วันซึ่งนับว่าทำได้ดีทีเดียวสำหรับซิงเกิ้ลเปิดตัว เป็นนักร้องสาย Anison ที่น่าจับตามองอีกคนนึงในอนาคต

อันดับที่ 9 เพลง Madoromi no Yakusoku

ร้องโดย Satomi Satou & Ai Kayano

เพลงปิดจากเรื่อง Hyouka 30 คะแนน

“ชอบตั้งแต่ ซิมโฟนี่แล้ว+ชอบ จิตันดะ ด้วย”

“เป็นเพลงปิดที่เพราะมาก ๆ ฟังวันละหลายๆรอบเลย”

“เป็นเพลงที่ทำให้ชวนหลับได้เลยทีเดียวครับ ยิ่งดูกับ ED และความหมายแล้ว ฟังก่อนนอนได้ดีเลย มี

ความร็อคปนอยู่นิดหน่อย รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของบางอย่างขึ้นมาได้เลย”

อันดับที่ 9 ยังคงเป็นเพลงช้าที่ร้องโดยสองนักพากย์หลักจากอนิเมะเรื่องนี้ คุณซาโตมิ ซาโต้ ( พากย์เป็น จิตันดะ เอรุ ) และ คุณคายาโนะ ไอ ( พากย์เป็น อิบาระ มายากะ ) ฝีมือการแต่งคำร้องและทำนองของเพลงนี้โดยคู่หู คุณโคดามะ ซาโอริ (คำร้อง) และ คุณโอคาโมโต้ เคนสุเกะ (ทำนอง) คู่นี้พึ่งเริ่มจับคู่กันไม่นานแต่งเพลงในอัลบัมให้นักร้องสาย Anison ร้องบ้าง เช่นเพลง Sono Toki Ga Kurumade ร้องโดย คุณคิตะ ชูเฮย์ เป็น Image Song จากอนิเมะเรื่อง Sekai Ichiban Hatsukoi 2 และเพลง Todoroke Kangfu Master ร้องโดยคุณอิเซะ มาริยะ เป็นเพลง Charater จากเรื่อง Tiger & Bunny เพลงปิดจาก Hyouka เพลงนี้จึงถือเป็นเพลงที่ดังที่สุดตั้งแต่คู่หูนักแต่งเพลง 2 คนนี้จับคู่กันมาเลยทีเดียว คาดว่าในอนาคตเราจะได้ฟังเพลงดี ๆ จากคู่หูคู่นี้อีกแน่นอนครับ

อันดับที่ 8 เพลง CHOIR JAIL

ร้องโดย Konomi Suzuki

เพลงเปิดจากเรื่อง Tasogare Otome×Amnesia 33 คะแนน

“มันหลอนๆตอนท่อน intro เหมือนเพลงเปิดของ another ครับตอนเเรกกดข้ามไม่อยากฟังเเต่พอฟัง ดูเเล้วเพราะมากๆเลย”

“เพลงOPแรกที่ได้ฟังของซีซั่นนี้ ติดหูทันทีที่ได้ฟัง เสียงกระเดื่องมันช่างเป็นตัวกระตุ้นให้เพลงเทพขึ้นมาทันที ได้ใจเต็มๆ”

“แบบว่าส่วนตัวก็ไม่ได้เป็นคนชอบเพลงแนวร็อคๆเท่าไหร่ แต่พอฟังเพลงนี้จบไปหนึ่งรอบก็ต้องเปิดฟังอีกรอบ”

อันดับที่ 8 เป็นเพลงเดบิวอีกเพลงนึง โดยนักร้องผู้ชนะเลิศการประกวด All Nippon Anison Granprix เมื่อปี 2011 ( เวทีเดียวกับคุณฮารุนะ รูนะ อันดับที่ 10 ) ออกวางจำหน่ายในนามของค่าย Media Factory นับว่าเป็นเพลงเร็วที่เข้ากับพลังเสียงของสาวน้อยคนนี้มาก ๆ คงไม่มีใครเชื่อแน่ว่าผู้แต่งคำร้องและทำนองของเพลงนี้ เป็นผู้แต่งเดียวกับเพลง Hare Hare Yukai จากเรื่องฮารุฮิ ซึงนับเป็นเพลงในตำนานของวงการอนิเมะเพลงนึง ( คนแต่งคำร้องคือคุณฮาตะ อากิ และคนแต่งทำนองคือคุณทาชิโร่ โทโมคาซึ ) ดันกันขนาดนี้เราคงได้พบกับสาวน้อยคนนี้ในอนิเมะซีซั่นต่อ ๆ ไปอีกแน่นอน

อันดับที่ 6 (ร่วม) เพลง Kibou ni Tsuite

ร้องโดย No Name

เพลงเปิดจากเรื่อง AKB0048 45 คะแนน

“ฟังแล้วรู้สึกอบอุ่น รับรู้ได้ถึงความตั้งใจที่จะร้องเพลง เหมือนเนื้อเรื่องที่เหล่าตัวละครดูมุ่งมั่น ไม่ยอม

แพ้ต่ออุปสรรคต่างๆที่ถาถมเข้ามาไม่มีผิด ดูตอนหนึ่งถึงสามนี่น้ำตาไหลนองจอคอม”

“เป็นเพลงที่ให้กำลังใจได้ดีเลยครับ โดยเฉพาะสาวๆ AKB0048 น่ารักมากก ตัวเป็นๆก็น่ารักนะ”

“ส่วนตัวชอบวงAKB48อยู่แล้ว พอมาร้องเพลงเปิด-ปิดให้แบบนี้ก็ยิ่งชอบ”

อันดับที่ 6 ร่วมเพลงแรกเป็นเพลงจากอนิเมะที่ใช้เค้าโครงตัวละครจากวง Idol ที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นขณะนี้ AKB48 ยูนิตที่ชื่อ No Name ที่ร้องเพลงนี้ก็เป็นนักร้องที่อยู่ในวง AKB48 6 คน และยืมตัวจากวงอื่น ๆ มาอีก 3 คน มาเป็นยูนิตที่ชื่อ No Name (Mayu Watanabe, Sumire Satou, Amina Satou, Sayaka Nakaya, Sawako Hata(SKE48), Mao Mita(NMB48), Karen Iwata, Kumi Yagami(SKE48),Haruka Ishida) เพลงนี้โปรดิวซ์โดยคุณอาคิโมโต้ ยาสุชิ ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์และแต่งเพลงทุกเพลงให้วง AKB48 อยู่แล้วแต่เมื่อค้นประวัติเข้าไปลึก ๆ คุณอาคิโมโต้ ยาสุชิผู้นี้คือคนแต่งคำร้องเพลงเปิด (Meros no You ni – Lonely Way )และเพลงปิด ( Go-Fun Dake no Wagamama เป็นเพลงปิดแรก ) ของอนิเมะหุ่นยนต์ระดับตำนานเรื่อง SPT Layzner ที่ฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 1985 อีกด้วย

อันดับที่ 6 (ร่วม) เพลง Esoragoto

ร้องโดย nano.RIPE

เพลงเปิดจากเรื่อง SANKAREA 45 คะแนน

“เป็นเพลงที่จังหวะสนุก เนื้อเพลงแสดงถึงถ้าพยายามจะต้องทำสิ่งที่ฝันให้สำเร็จ ถ้าพยายามฝ่าฟันความมืดจะไปสู่แสงสว่างได้”

“เสพย์ nano.RIPE มาตั้งแต่ดู Hanasaku Iroha แล้วครับ รู้สึกเพลงพวกเขาสดใส ฟังแล้วมี

ความหวัง ยิ่งมาทำ OP ให้อนิเมน่าดูอย่าง Sankarea มีหรือจะไม่ชอบ ?”

“รู้สึกสดใส ปลอดโปล่ง โล่งสบาย แบบเดียวกับความรู้สึกของวันที่อากาศดีท้องฟ้าสดใส”

อันดับที่ 6 ร่วมเพลงที่ 2 เป็นเพลงร็อกเร็ว ๆ ฟังง่าย ๆ แต่ติดหูจากวง nano.RIPE ที่ก่อนหน้านี้เคยมีผลงานร้องเพลงจากอนิเมะเรื่อง HANASAKU IROHA สำหรับเพลงนี้คุณคิมิโกะ นักร้องนำและมือกีต้าร์ของวงเป็นคนแต่งคำร้องและทำนองเองทั้งหมด กำหนดการต่อไปของวงนี้คือการร้องเพลง Real World เพลงเปิดของอนิเมะซีซั่นหน้าที่ทำมาจากไลท์โนเวลเรื่อง Jinrui Wa Suitai Shimashita ( ร้องเพลงให้อนิเมะ 3 เรื่อง แนวเรื่องไปคนละทางกันเลย XD ) ถึงแม้เพลงจาก Sankarea เพลงนี้เสียงตอบรับจะแผ่ว ๆ ไปหน่อยเมื่อเทียบกับตอน Hanasaku Iroha คงต้องติดตามกันต่อไปว่าเพลงของซีซั่นหน้าจะกลับมาสร้างความนิยมได้อีกครั้งรึไม่ ? ( อนึ่งเพลงปิดของเรื่องนี้ Above Your Hand อยู่อันดับที่ 12 ได้ 21 คะแนน )

อันดับที่ 5 เพลง →unfinished→

ร้องโดย KOTOKO

เพลงปิดจากเรื่อง Accel World 55 คะแนน

“ชอบที่ KOTOKO ร้องช่วงตอนเปิดเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษครับ มีความหมายดี เพลงรู้สึกมัน เร้าใจครับ”

“ฟังแล้วรู้สึกเกิดอยากพยายาม และไม่ยอมแพ้ขึ้นมาเลย”

“ชอบท่อนที่นกบินมากครับผม ฟิลลิ่งสุดยอดเลย”

อันดับที่ 5 จากนักร้องสาวผู้คว่ำหวอดในวงการเพลงเกมและอนิเมะมากว่า 10 ปี แทบจะไม่มีนักฟังเพลงสาย Anison คนไหนที่จะไม่รู้จักเธอคนนี้ เราพึ่งได้ฟังเพลง Light My Fire จากเรื่อง Shakukan No Shana III ไปยังไม่ทันหายคิดถึงก็มีเพลงนี้เข้ามาให้ฟังกันแล้ว ซิงเกิ้ลนี้เป็นเมเจอร์ซิงเกิ้ลที่ 18 ของเธอแต่เป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ภายใต้ค่ายใหม่ของเธอคือ Warner Home Video เพลงนี้โปรดิวซ์โดยคุณยางินุมะ ซาโตชิ แห่งยูนิต fripside ซึ่งเป็นผู้โปรดิวซ์เพลงที่นักฟังอนิเมะรู้จักกันดีอย่าง Only My Railgun และ LEVEL5- Judgelight- เพลงเปิดของ Toaru Kagaku No Railgun

อันดับที่ 4 เพลง To the beginning

ร้องโดย KALAFINA

เพลงเปิดจากเรื่อง Fate/Zero ซีซั่นที่ 2 58 คะแนน

“kalafina ร้องครับ!!! แล้วพบว่าแนวของร้องเพลงก็ไม่เปลี่ยนไปเลย 555+ ทำให้รู้สึกถึงพลังอัน ยิ่งใหญ่ของทั้งเพลงและเรื่องราวของ Fate/Zero ด้วยครับ”

“อนิเมอลังการประจำซีซั่น ที่เพลงนี้สื่ออารมณ์ออกมาทั้งในเนื้อเพลงแล้วก็เสียงร้องได้ยอดเยี่ยมมาก

ให้ความรู้สึกฮึกเหิม แข็งแกร่ง มุ่งมั่น สมกับอนิเมแนวแอ็คชั่น/ซีเรียส”

“การร้องประสานเสียงอันสุดยอด จังหวะที่คุ้นเคยสไตล์คุณยูกิ คาจิอุระ”

อันดับที่ 4 เป็นเพลงจากซิงเกิ้ลลำดับที่ 10 ของวงสามสาวน้ำเสียงสุดอลังการ KALFINA เพลงนี้ห่างจากเพลงที่แล้วของพวกเธอ Magia เพลงปิดจากสาวน้อยมืดมนอันลือลั่น Magica Madoka ถึง 1 ปีกับอีก 2 เดือน ค่อนข้างสร้างความประหลาดใจเพราะใคร ๆ ก็นึกว่าพวกเธอจะต้องได้ร้องเพลงในซีรี่ย์ Fate/Zero แน่ ๆ ทว่าในซีซั่นที่หนึ่งพวกเธอกลับไม่ได้ร้องเล่นเอาแฟน ๆ เสียวไส้ไปตาม ๆ กันจนมีข่าวว่าพวกเธอจะมาร้องเพลงให้ในซีซั่นที่สองนั่นแหละ เพลงนี้คำร้อง ทำนอง เรียบเรียง ทั้งหมดโชว์เดี่ยวโดยคุณคาจิอุระ ยูกิ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเพลงประกอบของซีรี่ย์ Fate/Zero ทั้งหมด กระแสตอบรับเพลงนี้ก็ยังคงความเป็นมาตรฐานของ Kalafina ได้อย่างเหนียวแน่น อนิเมะซีซั่นหน้าก็คงจะไม่ได้เห็นหน้าเห็นตาพวกเธอเพราะกำหนดการซิงเกิ้ลหน้าของพวกเธอ Moonfesta จะเป็นเพลงประกอบรายการเพลงที่เก่าแก่รายการนึงของญี่ปุ่น นั่นคือ Minna No Uta ทาง NHK ซิงเกิ้ลนี้จะวางจำหน่ายในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ ถึงจะไม่ใช่เพลงจากอนิเมะก็นับว่าอย่างน้อยก็ยังมีซิงเกิ้ลออกมาให้แก้คิดถึงกันก่อนที่จะได้ฟังเพลงใหม่ของพวกเธอจากหนังโรง Puella Magi Madoka Magica ที่กว่าจะวางจำหน่ายก็คงเกือบจะสิ้นปีแล้ว

อันดับที่ 3 เพลง Chase The World

ร้องโดย May’n

เพลงเปิดจาก Accel World 61 คะแนน

“ความลงตัวที่มาผสมผสานกัน ระหว่างเสียงของMay’nและเพลงจังหวะเร็ว เหมาะมากสำหรับเป็น OP Accel World”

“ฟังแล้วคึกคักดีครับ เสียงนักร้องก็เป็นเอกลักษณ์”

“เป็นเพลงหนึ่งที่ให้ความรู้สึกเร้าใจเเละอยาก”เร่ง” อะไรสักอย่าง”

อันดับที่ 3 เป็นซิงเกิ้ลลำดับที่ 6 ที่เธอร้องร้องภายใต้ชื่อของ May’n และเป็นซิงเกิ้ลแรกของปี 2012 ของเธอซึ่งเปิดปีมาซิงเกิ้ลแรกเรียกได้ว่ายอดเยี่ยมเพราะซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่กระแสตอบรับดีที่สุดตั้งแต่ที่เธอร้องเพลงมาภายใต้ชื่อของ May’n ( สถิตินี้ไม่นับการร้องภายใต้ชื่อ Sheryl Nome Starring May’n ) เข้าไปลุยชาร์ตเพลงกระแสหลักต่าง ๆ ของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น อันดับที่ 7 ของโอริก้อนชาร์ตประจำสัปดาห์ , อันดับที่ 6 ของ Billboard JAPAN Hot Singles Sales , และอันดับที่ 10 ของ CDTV ทำยอดขายในสัปดาห์แรกได้ถึง 17,000 แผ่น ซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่สองที่เธอทำงานร่วมกับนักแต่งเพลงคู่หูคุณอิโนอุเอะ อาคิโอะ( คำร้อง ) และคุณอาซาคุระ ไดสุเกะ( ทำนอง/เรียบเรียง ) หลังจากซิงเกิ้ล Scarlet Ballet ซึ่งคู่หูคู่นี้เคยแต่งเพลงเปิด Gundam Seed และ Gundam Seed Destiny ให้กับ TM Revolution เพลง Invoke และ Ignited มาแล้ว ลองผลตอบรับขนาดนี้ก็มีแนวโน้มสูงที่ว่าเราจะได้ฟังเพลงจากสามประสานกลุ่มนี้อีกแน่นอน

อันดับที่ 2 เพลง Yasashisa no Riyuu

ร้องโดย Choucho

เพลงเปิดเรื่อง Hyouka 81 คะแนน

“เพราะมาก ฟังครั้งแรกก็ชอบเลย ประกอบกับ pv ที่ Kyoto Anime ทำออกมาได้งามงดเป็นอนิเมะไม่กี่เรื่องที่ไม่กดข้าม op ก่อนดู”

“เป็นเพลงที่ให้ความหมายดีครับ เราไม่ควรจะอยู่เฉยๆไปวันๆ หรือปล่อยให้เวลาผ่านพ้นไป จงเปิดใจและกล้าที่จะไขว่คว้าหาจุดมุ่งหมายของเรา ก่อนที่มันจะสายเกินไป”

“ชอบผลงานของเธอทั้งหมดตั้งแต่เพลงของนักสืบนีทแล้วค่ะ”

เป็นเพลงที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายของทีมงานมาก ถึงแม้เพลงนี้จะไพเราะสมอันดับที่ 2 ก็จริงแต่เพราะเป็นอนิเมะแนวทางค่อนข้างประหลาด ( เป็นแนวสอบสวน ไขปริศนา ) เลยคิดว่าคนดู/คนฟังจะไม่เยอะที่ไหนได้ติด Top Ten ทั้งเพลงเปิด เพลงปิดซะงั้นแถมเพลงนี้ค่อนข้างทิ้งที่ 3 ห่างอยู่อีกต่างหาก XD เป็นเมเจอร์ซิงเกิ้ลลำดับที่ 4 ของนักร้องสาวผู้โด่งดังมาจากการร้องเพลงผ่านเว็บ Nico Nico Douga และซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่กระแสตอบรับดีที่สุดตั้งแต่เธอ Major Debut มา หลังจากที่ร้องเพลงเปิดให้อนิเมะเรื่อง Kamisama No Memochou และ Mashiro Iro Symphony เพลงเปิดจาก Hyouka ประพันธ์โดยคู่บุญของวงการเพลงอนิเมอีกคู่อย่าง คุณโคดามะ ซาโอริ ( คำร้อง คนเดียวกับที่แต่งคำร้องให้เพลงปิด Madoromi no Yakusoku ) และคุณมิยาซากิ มาโคโตะ ( ทำนอง ) ที่ร่วมกันแต่งเพลงที่นักฟังเพลงสายโอโตเมะรู้จักกันดีกับเพลงเปิดอนิเมะเรื่อง Sekai Ichiban Hatsukoi ทั้งสองภาค และล่าสุดแต่งเพลง Character ของ คุโรโกะ ใน Kuroko No Basuke ถ้ายังได้รับความนิยมแบบนี้ไปเรื่อย ๆ พวกเราก็คงได้ฟังเพลงจากฝีมือนักประพันธ์เพลงคู่นี้อีกแน่นอน

อันดับที่ 1 เพลง Taiyou Iwaku Moe yo Chaos

ร้องโดย Ushiro Kara Hai Yori Tai G (Kana Asumi & Miyu Matsuki & Yuka Ootsubo)

เพลงเปิดเรื่อง Haiyore! Nyaruko-san 94 คะแนน

“ได้ยินเพลงนี้แล้วคึกคักทุกทีครับ ความโมเอะมันพุ่งพล่านในใจอยู่ร่ำไป”

“มันส์ บ๊อง แบ๊ว โมเอะ นักพากย์ดังๆ ร้อง แนวเพลงต๊อง ๆ กวนๆ ดี เหมือนฟังแค่ท่อนเดียว (」・ω・)」 UHH~! (/・ω・)/ NYAA~!”

ไม่รู้ว่าจะเรียกว่านอกเหนือความคาดหมายหรือตามความคาดหมายดี เพราะคราวนี้เราให้โหวต 3 เพลง ซึ่งส่วนมากก็จะโหวตเป็นเพลงเปิด-ปิดจากเรื่องเดียวกันมา (ชัดเจนมากจากคู่ Hyouka, คู่ Fate/Zero และคู่ Accel World ) แต่เพลงนี้มักจะถูกโหวตเป็นเพลงที่ 3 โดดๆ เสมอ (เพลงปิดของเรื่องนี้ Zutto be with you ได้แค่ 17 คะแนน ==”” ) เลยมีทีมงานแซวมาว่าถ้าให้โหวต 2 เพลงเหมือนซึซั่นที่แล้วเพลงนี้ไม่น่าจะรอด ที่เพลงนี้ได้ที่ 1 น่าจะเพราะฟังง่าย ฟังสนุก ฟังแล้วอารมณ์เสียมาจะหายเป็นปลิดทิ้ง เป็นเพลงเปิดที่สดใสคึกคักสมกับเป็นเพลงเปิดจากอนิเมะตลกประจำซีซั่นนี้ ถึงแม้จะเป็นเพลงที่ออกจะเฉพาะทางของสาย Anison แต่ก็ทำผลงานได้ดีในชาร์ตเพลงสายหลักต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อันดับที่ 7 ของชาร์ตโอริอก้อนประจำสัปดาห์ , อันดับที่ 10 ของ Billboard JAPAN HOT 100,Sound Scan และ CDTV , อันดับที่ 7 ของ Billboard JAPAN Hot Singles Sales ทางด้านผู้แต่งเพลงนี้เป็นการทำงานร่วมกันเป็นครั้งแรกของ คุณฮาตะ อากิ ( คำร้อง ) คนเดียวกับคนแต่งคำร้องของอันดับที่ 8 เพลง CHOIR JAIL กับคุณทานากะ ฮิเดคาซุ( ทำนอง,เรียบเรียง ) ในนามของ MONACA,Inc. เป็นคนเดียวกับคนที่ทำทำนองและเรียบเรียงให้เพลง Kami Summer และ Jibun Restart ให้กับซีรี่ย์ THE [email protected] ร่วมมือกันเพลงแรกก็ดังระเบิกขนาดนี้ เพลงที่สองจะไปไหนเสีย

 

จบไปแล้วสำหรับการประกาศผล TAP: Anime Song Popular Vote ประจำซีซั่น Spring 2012 ในส่วนของรางวัลของคราวนี้ เสื้อจากอนิเมะเรื่อง AKB0048 ก็ได้จับรางวัลแล้วก็แจกกันบนเวทีไปในงาน Comic X10 เมื่อวันอาทิตย์ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมาแล้วแต่ไม่มีใครถ่ายรูปมาเลยต้องขอโทษด้วยครับ ไว้จะหารูปมาแปะทีหลังหรือแปะไว้ในหน้าเพ็จ AKIBATAN และ TAGS ต่อไปครับ

ก็จบลงไปแล้วสำหรับซีซั่นที่สองของ TAP: Anime Song Popular Vote ในการโหวตครั้งนี้เราได้เห็นพลังของนักร้อง Anison หน้าใหม่ไม่ว่าจะเป็นคุณฮารุนะ รูนะ , คุณซูสุกิ โคโนมิ , วง Nanoripe และ คุณ Choucho ขึ้นมาเป็นขุมกำลังของนักร้องสาย Anison หน้าใหม่มาสร้างสีสันร่วมกับรุ่นพี่ ๆ ทั้งกับสาย Anison กันเอง หรือ สายเซย์ยู ที่ข้ามมาร้องเพลงเปิด – ปิดให้ ในการโหวตคราวหน้า Summer 2012 ขุนพลหน้าใหม่จะสามารถแทรกระหว่างการปะทะกันของไอดอลแถวหน้าของวงการได้รึไม่ ? อย่าลืมคอยให้กำลังใจเพลงที่ชื่นชอบของทุกคนเร็ว ๆ นี้ครับ ระหว่างนี้สามารถพูดคุยเรื่องเพลง Anime กันได้ผ่านทางเว็บ AKIBATAN , หน้าเพ็จเพ็สบุ๊คของ TAGS (http://www.facebook.com/TAGSTH ) และเว็บไซท์ PCV VOTE (http://www.pcvvote.net/) สวัสดีแล้วเจอกันใหม่ครับ