เป็นเรื่องเสียแล้ว โดยเฉพาะแฟนๆ ของ Touhou เมื่อคณะผู้ตรวจสอบของสำนักสิทธิบัตรของญี่ปุ่น ได้ตัดสินเมื่อเดือนพฤษภาคม 2012 ที่ผ่านมา ว่าชายผู้หนึ่งได้ถือเป็นผู้ครอบครองสิทธิ์ Trademark ของชื่อ “Touhou Project” และ “Shanghai Alice Gengakudan” ไปเรียบร้อย แต่ที่เป็นเรื่องคือ…ชายคนที่ว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทีมงานสร้าง Touhou Project เลย!!!?  เคสนี้เริ่มจากชายคนดังกล่าวได้ทำการจดทะเบียน ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายนปี 2011 และคณะกรรมการได้ปฏิเสธคำคัดค้าน ซึ่งคำค้านนั้นได้ให้เหตุผลว่า เป็นชื่อที่มีการรู้จักกันไปทั่วอยู่แล้ว และเป็นการจดทะเบียนที่ไม่เป็นธรรม

หนุ่ม Saitama นามว่าKaneko Koji ได้ยื่นจดทะเบียน 2 ชื่อนี้ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2011 และจดทะเบียนได้สำเร็จในเดือนกันยายน 2011 โดยที่ชื่อ “Shangai Alice Gengakudan” จะใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ เกมส์ ของเล่น เสื้อผ้า สื่อสิ่งพิมพ์ และอื่นๆ ส่วนชื่อ  “Touhou Project” จะใช้สำหรับ เกมและเสื้อผ้า (เพิ่มเติมจากผู้แปล : การจด Trademark จะครอบคลุมเฉพาะรายการสินค้าเป็นอย่างๆ ตามที่ได้ยื่นจดไปเท่านั้น  ดังนั้นกรณีที่จดโดเรม่อน ในส่วนของหนังสือ เสื้อผ้า ของเล่น แต่ดันมาวิ่งไล่จับร้านขนมโตเกียว กับสติกเกอร์แปะกีตาร์ แบบนี้ถือว่ามั่วนะจ๊ะ….)

การคัดค้านการจดทะเบียนนี้ ถูกยื่นโดย Ota Junya ผู้สร้าง Touhou Project หรือที่รู้จักกันในนามว่า ZUN โดยได้อ้างถึงมาตราที่ 4 วรรค 1 ของกฏหมาย Trademark ของญี่ปุ่น กล่าวว่า “การจดทะเบียนจะต้องไม่ได้เป็น หรือคล้ายกับชื่อที่ผู้บริโภคของญี่ปุ่นได้รู้จักกันทั่วอยู่ก่อนแล้วว่ามีผู้ครอบครองอยู่ โดยไม่เป็นธรรม และแสวงหากำไร (ประมาณนี้ล่ะนะ) แต่แล้ว จากการตรวจสอบของคณะกรรมการ พบว่า ผลงานส่วนใหญ่ของ Touhou แทบไม่ได้มีการใชคำเต็มว่า “Touhou Project” เพื่อให้รู้กันในกลุ่มผู้บริโภคซะงั้น… ทำให้คำค้านได้ตกไป

เมื่อวันอังคาร(3 กรกฏาคม 2012)ที่ผ่านมา ZUN ได้โพสผ่าน Twitter ว่า เขาไม่ได้เป็นห่วงในเคสนี้เท่าไหร่แล้ว และเชื่อว่าสามารถดำเนินโปรเจกต์ได้ต่อโดยไม่ต้องแก้ไขอะไร ในเมื่อผลงาน Touhou ที่ผ่านมา ก็แทบไม่ได้ใช้ชื่อทางการค้าว่า  “Touhou Project” (ที่โดนแย่งจดไป) อยู่แล้ว และที่สำคัญเขายังกล่าวอีกว่า Trademark และลิขสิทธิ์ในตัวผลงานเป็นสิ่งที่แยกกัน ตัวเขาเองยังถือเป็นผู้ครองสิทธิ์ในตัวผลงานอยู่ดี

ปล.บอกก่อนว่าคนเขียนไม่ได้ตามข่าวของ Touhou มากนัก ถ้าผิดพลาดอะไรก็ขออภัยด้วยนะ

Source : ANN