เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนที่ได้ดูอนิเมะ Chuunibyou demo Koi ga Shitai! คงจะโดนความน่ารักแบบป่วนๆ ของ Rikka จัง สะกดกันไปเรียบร้อย (คนเขียนก็ด้วย) และจากเรื่องนี้เอง ที่อาจจะทำให้เพื่อนๆ สงสัยกันกับศัพท์คำว่า “Chuunibyou” หรือ “จูนิเบียว” ที่ตัวละครในเรื่องพูดถึงกันเนี่ยมันคืออะไรกันแน่ และมันหมายถึงอาการของคนแบบไหน ก็เลยอยากจะมาแถลงไขกับที่มาที่ไปของคำๆ นี้ให้รู้กันนั่นเอง!

Chuunibyou (中二病) หรือเรียกกันอีกอย่างว่า “โรค ม.ต้น ปี 2” เป็นคำกล่าวที่ไม่ค่อยจะดีนักถึงเด็กอายุราวๆ 14 ปี ที่ชอบทำตัวเหมือนกับว่าตัวเองเก่งรู้ไปซะทุกเรื่อง หรือทำตัวเหมือนว่าตัวเองพิเศษกว่าคนอื่นๆ ถ้าหนักหน่อยก็จะมีลักษณะของการดูถูกผู้ใหญ่หรือผู้มีอายุมากกว่า ซึ่งปกติจะพบได้ในเด็กวัยรุ่น แต่บางทีก็มีพบว่าคนเป็นผู้ใหญ่หรือเลยวัยนี้ไปแล้ว ก็ยังมีอาการของโรค Chuunibyou นี้อยู่

ทั้งนี้ถึงตัวคินจิ “病” จะหมายถึง “โรค” แต่ว่าในทางการแพทย์แล้ว อาการนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นโรคทางการแพทย์แต่อย่างใด และคำว่า Chuunibyou นี้ก็อาจเรียกแบบสั้นๆ ได้ว่า “Chuu2” (อ่านว่า “จูนิ”) ก็ได้เช่นกัน

ว่ากันว่า Ijuin Hikaru คือคนแรกที่ใช้คำนี้ในรายการวิทยุของเขาในรายการ Ijuin Hikaru UP’S (伊集院光のUP’S) ที่ออกอากาศเมื่อ 11 พฤศจิกายน 1999 โดยเขาได้ใช้คำนี้อธิบายถึง สิ่งที่ผู้คนมักจะทำในช่วงอายุ 14 ปี หรือ ม.ต้น ปี 2 และต่อมาก็ได้รับความนิยมจนกลายเป็นคำแสลง นอกจากนี้ก็มีคำคล้ายๆ กันอย่าง Kounibyou (高二病) โรค ม.ปลายปี 2 หรือ Shounibyou (小二病) ใช้กับเด็กประถมปี 2 ก็มีเหมือนกัน

แต่หลังจากคำนี้ฮิตติดปาก Ijuin Hikaru ก็ได้ Tweet ข้อความบอกว่า เขาเลิกสนใจคำนี้แล้ว เพราะผู้คนนำไปใช้ในความหมายที่เพี้ยนไปจากตอนแรก

ทั้งนี้ก็มีการแบ่งอาการของโรค Chuunibyou นี้ออกเป็นสามกลุ่มด้วยกัน ตามหนังสือ Chuunibyou Toriatsukai Setsumei Sho (中二病取扱説明書) หรือคู่มือของโรค Chuunibyou (ถึงขนาดมีคู่มือด้วยนะ) อันได้แก่

1. DQN Kei หรือ Dokyun Kei (DQN系)

พวกทำตัวอวดรู้ต่อต้านสังคม โดยที่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น อย่างชอบกุเรื่องต่างๆ เช่นผู้จักผู้มีอิทธิพลเป็นอย่างดี (แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลย) ซึ่ง “DQN” หรือ Dokyun ก็เป็นแสลงที่ใช้กับพวกเขาสังคมไม่ค่อยได้ หรือประมาณคนที่ชอบอวดรู้ไปซะทุกเรื่องนั่นเอง

2. SubCul Kei (サブカル系)

พวกนี้จะเป็นพวกที่ชอบคิดว่าตัวเองเจ๋ง ทำอะไรนอกกระแสไม่เหมือนใคร หรือติดตามวัฒนธรรมนอกกระแส (ประมาณชอบอินดี้) แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ชอบหรือรู้เรื่องวัฒนธรรมเหล่านั้นจริงๆ หรอก แค่รู้สึกว่ามัน “เจ๋ง” ดีก็เท่านั้นเอง

3. Jyakigan Kei (邪気眼系)

พวกนี้หลงไหลในพลังพิเศษ และคิดว่าตนเองมีพลังพิเศษ นอกจากนี้ยังมีการตั้งฉายาให้กับพลังของตัวเองอีกต่างหาก ซึ่งกลุ่มนี้ถูกเรียกว่า “พวกประเภทหลอน”

ตัวอย่างตัวละครที่เขาว่ามีอาการของ Chuunibyou อะไรแบบนี้กัน

  • Squall Leonhart จากเกมส์ Final Fantasy VIII
  • Amae Koromo จากเรื่อง Saki
  • Gokou Ruri หรือ Kuroneko จากเรื่อง Oreimo
  • Okabe Rintarou  หรือที่ตัวเองคิดไปว่าเป็น Hououin Kyouma จากเรื่อง Steins; Gate

ก็คิดว่าน่าจะทำให้เพื่อนๆ เข้าใจถึงความหมายของไอ้คำๆ นี้กันมากขึ้น และรับชมอนิเมะ Chuunibyou demo Koi ga Shitai! กันอย่างสนุกสนานเน้อ!

Source : Pixiv Encyclopedia